An toàn thực phẩm hôm nay

Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống COVID-19

(MangYTe) - Ngày 15/7, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, cục attp khuyến cáo các cơ sở kinh doanh, người bán hàng, người mua hàng tại siêu thị đều phải tuân thủ các quy định bảo đảm attp, phòng chống dịch covid-19. tương tự, tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, gia đình, người chế biến phải đeo khẩu trang, găng tay, các khâu, các bước đều phải thực hiện nghiêm nhằm bảo đảm attp, phòng chống dịch covid-19.

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm thì phải có diện tích thích hợp, đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp với quy mô kinh doanh; khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh nhiễm chéo; phòng chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật. 

Đối với người bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay; Sử dụng dung dịch khử khuẩn và xà phòng rửa tay trước và sau khi làm việc; Giữ khoảng cách an toàn với khách hàng; Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh lây truyền hoặc có các triệu chứng ho, sốt... 

Đối với người mua hàng cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán; Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi mua hàng; Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm; Tránh cầm, nắm, tiếp xúc vào các bề mặt, dụng cụ không cần thiết.

Đối với khu chế biến thì bếp ăn cần bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ nước đạt tiêu chuẩn; thực hiện kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thức ăn; cống rãnh ở khu vực chế biến phải thông thoát; dụng cụ thu gom, chứa đựng rác phải đảm bảo vệ sinh; bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không thâm nhập vào khu chế biến... 

Các trang thiết bị, dụng cụ bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn; sử dụng thớt, dao, dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và chín; trang bị đủ thìa, đĩa, bát, đũa dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân; dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần bảo đảm an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng; có đủ bao gói, hộp kín an toàn để đựng đồ ăn cho khách mang đi; đủ xà phòng/dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh về mặt bếp, sàn, tay nắm cửa...; đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia phát thức ăn.

Quỳnh Chi

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/bao-dam-attp-bep-an-tap-the-nha-hang-gia-dinh-sieu-thi-phong-chong-covid-19-ar558827.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY