Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bé gái 6 tuổi Tu vong vì ngộ độc sắn có vị khác thường

Ăn nồi sắn đắng, 3 anh em họ bị ngộ độc thương tâm. Trong đó, một cháu bé 6 tuổi đã Tu vong.

Ăn nồi sắn đắng, 3 anh em họ bị ngộ độc thương tâm. Trong đó, một cháu bé 6 tuổi đã Tu vong.

Sáng 22/6, lãnh đạo bệnh viện đa khoa vùng tây nguyên xác nhận trên vov, trên địa bàn tỉnh đắk lắk vừa xảy ra một vụ ngộ độc sắn thương tâm, khiến một trẻ nhỏ Tu vong và 2 cháu bé khác phải đi cấp cứu.

Theo lời kể của anh y cân du - cha của cháu bé bị ngộ độc sắn, tối 20/6, nhà em họ của anh ở buôn ja, xã bông krang, huyện lắk, tỉnh đắk lắk có luộc một nồi sắn, nhưng do đắng quá nên không ai ăn.

Trưa 21/6, bé H’Nguyệt D. (9 tuổi), H’Uynh D. (6 tuổi) và H’Lệ Hòa D. (3 tuổi, cùng ngụ xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) tự luộc sắn ăn khi không có người lớn ở nhà.

Sau khi ăn sắn được một lúc, cả 3 cháu nhỏ đều có biểu hiện đau bụng, nôn ói, người tím tái. Người nhà lập tức đưa 3 cháu đi cấp cứu tại trung tâm Y tế Huyện Lắk. 

Tuy nhiên, bé h’uynh d. đã Tu vong trên đường đến bệnh viện. thi thể bệnh nhân đã bàn giao cho gia đình tổ chức hậu sự.

Hiện con anh Y Cân Du và 1 người cháu họ khác đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện huyện Lắk và bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bé gái 6 tuổi Tu vong vì ngộ độc sắn có vị khác thường - Ảnh 1

Bác sĩ bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang thăm khám cho cháu bé bị ngộ độc sắn. (Ảnh: VOV)

Từ vụ ngộ độc trên, nhiều phụ huynh vô cùng hoang mang, lo lắng vì họ vẫn thi thoảng chế biến loại nông sản này cho cả gia đình thưởng thức.

Theo các bác sĩ, sắn là sản phẩm nông sản phổ biến ở Việt Nam được dùng trong chế biến công nghiệp, thức ăn gia súc và lương thực thực phẩm. Tuy nhiên trong sắn củ, lá sắn có chứa một lượng acid cyanhydric (HCN) đáng kể có thể gây ngộ độc.

Các nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm do hcn trong sắn là do sử dụng sắn đắng, sắn cao sản (sắn công nghiệp) có chứa hàm lượng hcn cao; sơ chế và chế biến không bảo đảm an toàn (chưa bóc hết vỏ sắn trước khi luộc, chưa rửa và ngâm sạch và luộc sắn chưa kỹ…).

Các biểu hiện chính khi ngộ độc cyanhydric cấp tính ở người là hội chứng nhiễm độc thần kinh.

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc nhanh chóng sau khi ăn sắn và các sản phẩm chế biến từ cây sắn (lá sắn muối chua…) với các biểu hiện lâm sàng như: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy; ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi chân tay, đi không vững, có thể biểu hiện nặng hơn là co giật, hôn mê; khó thở, suy hô hấp cấp, biểu hiện xanh tím, giảm huyết áp, tăng nhịp tim… nếu bệnh nhân không được cấp cứu, điều trị kịp thời có thể dẫn đến Tu vong.

Khi nghi ngờ là sắn độc tuyệt đối không sử dụng để ăn. đối với củ sắn cần gọt, bóc vỏ kỹ, rửa ngâm nước sạch, luộc mở vung và nấu chín kỹ trước khi ăn. đối với lá sắn cần ngâm nước, rửa sạch, muối chua hoặc luộc thật kỹ trước khi ăn. khi ăn sắn, thấy có vị đắng thì không nên ăn. không ăn sắn vào buổi sáng sớm, ăn khi đói.

Việt Hương (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/be-gai-6-tuoi-tu-vong-vi-ngo-doc-san-co-vi-khac-thuong-a328138.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY