Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Bệnh nhân 91 có phản xạ tốt hơn nhưng vẫn nhiễm trùng nặng ở phổi

Sức khoẻ bệnh nhân 91 đã có dấu hiệu khá hơn. Người bệnh có tín hiệu tỉnh sau khi ngừng Thu*c an thần giãn cơ, song tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO cao và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.
benh nhan 91 da tinh nhung van nhiem trung nang o phoi Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam đã nỗ lực cứu chữa bệnh nhân 91
benh nhan 91 da tinh nhung van nhiem trung nang o phoi Bệnh nhân 91 suy giảm miễn dịch, tiên lượng vẫn còn nặng
benh nhan 91 da tinh nhung van nhiem trung nang o phoi
Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: TTXVN)

Theo ttxvn, ngày 29/5, hội đồng chuyên môn đã hội chẩn về trường hợp bệnh nhân covid-19 số 91 (43 tuổi, phi công người anh) hiện đang điều trị tại bệnh viện chợ rẫy (tp.hcm).

Báo cáo của bệnh viện chợ rẫy cho biết, sức khoẻ bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn trong ngày 29/5. sau khi ngưng Thu*c an thần giãn cơ, bệnh nhân có tín hiệu tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, còn cơ hoành và cơ khác vẫn liệt.

Phổi của bệnh nhân được cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30% - 20% n-10%). tiên lượng bệnh nhân còn nặng vì lưu lượng ecmo (hỗ trợ tim phổi nhân tạo) cao và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Phát biểu tại buổi hội chẩn, pgs, ts. lương ngọc khuê - giám đốc trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị covid-19, phó trưởng tiểu ban điều trị, cho biết việc điều trị cho bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng nhiễm trùng phổi.

Trong khi đó, gs, ts. nguyễn gia bình - tổ trưởng tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh covid -19 diễn biến nặng, nguy kịch, chủ tịch hội hồi sức cấp cứu và chống độc việt nam, nhận định bệnh nhân 91 là ca bệnh covid-19 khó nhất từ trước tới nay. chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi, từng bước cai ecmo.

Ghi nhận các ý kiến chuyên môn, pgs, ts. nguyễn trường sơn, thứ trưởng bộ y tế, trưởng tiểu ban điều trị, đã đề nghị bệnh viện chợ rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi; thay thế Thu*c điều trị chống nấm cho bệnh nhân; quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận… đồng thời, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/benh-nhan-91-co-phan-xa-tot-hon-nhung-van-nhiem-trung-nang-o-phoi-109458.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY