Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhân đậu mùa khỉ xuất viện

Ngày 13/10, bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên Việt Nam xét nghiệm âm tính, xuất viện sau ba tuần điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Hiện, bệnh nhân đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, các sang thương da đã lành hoàn toàn. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng Khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết bệnh nhân lây nhiễm từ nước ngoài - nơi đi du lịch trước khi khởi phát các triệu chứng. Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên việt nam hoàn tất thủ tục ra viện, chiều 13/10. ảnh: bệnh viện cung cấp

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên là nữ, 35 tuổi, phát bệnh với triệu chứng sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu, nổi nốt đỏ và ngứa trên cánh tay, thân mình, mặt khi đang du lịch tại dubai. về tp hcm, chị được lấy mẫu xét nghiệm. ngày 3/10, kết quả giải trình tự gene xác định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng monkeypox virus thuộc clade iib. chủng này đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia từ đầu năm đến nay.

Theo bác sĩ, đa số người bệnh sẽ khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Bệnh đậu mùa khỉ có dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. ở một số người, bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, một số khác nặng hơn và cần được chăm sóc tại cơ sở y tế. dấu hiệu điển hình là sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể, sưng hạch bạch huyết. sau đó, cơ thể xuất hiện phát ban hoặc đi kèm phát ban, có thể kéo dài 2-3 tuần. các nốt ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, mắt, miệng, họng, bẹn và cơ quan sinh dục, quanh hậu môn.

Bệnh lây khi tiếp xúc gần với người mắc, vật dụng cá nhân nhiễm mầm bệnh này hoặc có thể lây từ mẹ sang con. Người có dấu hiệu nghi mắc cần chú ý đến các dấu hiệu, chủ động liên hệ các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị phù hợp, tránh lây lan cho người xung quanh.

Đến nay, who ghi nhận hơn 70.000 ca đậu mùa khỉ ở hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, 26 ca tử vong (tỷ lệ tử vong 0-1%), đánh giá bệnh này khả năng lây nhiễm và tử vong ít hơn so với bệnh đậu mùa.

Lê Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/benh-nhan-dau-mua-khi-xuat-vien-4523088.html)

Tin cùng nội dung

  • Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
  • Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
  • Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
  • Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thuốc.
  • Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
  • Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
  • Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
  • Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
  • Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY