Kinh tế xã hội hôm nay

Bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được ghép tế bào gốc chữa u nguyên bào võng mạc

(MangYTe) – Cháu bé 3 tuổi nhập viện tháng 9/2020, được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn giai đoạn 4a. Qua nhiều lần hội chẩn, ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế quyết định thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhân để cứu mạng sống của cháu.

Ngày 13/4, bệnh viện trung ương huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi hồ thị t. (3 tuổi, ở vĩnh linh, quảng trị). đây là trường hợp ghép tế bào gốc tự thân trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc được thực hiện đầu tiên tại việt nam.

Cháu t. nhập viện tháng 9/2020, được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn giai đoạn 4a. qua nhiều lần hội chẩn, ban giám đốc bệnh viện trung ương huế quyết định thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhân để cứu mạng sống của cháu.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viên Trung ương Huế can thiệp, cứu chữa kịp thời, cháu Hồ Thị T. (3 tuổi, ở Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã khoẻ mạnh và được xuất viện.

Sau khi được các bác sĩ bệnh viên trung ương huế can thiệp, cứu chữa kịp thời, cháu hồ thị t. (3 tuổi, ở vĩnh linh, quảng trị) đã khoẻ mạnh và được xuất viện.

Ghép tế bào gốc tạo máu hiện là một phương pháp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý ác tính ở trẻ em. u nguyên bào võng mạc là một khối u ác tính của võng mạc trung tâm phôi và là khối u ác tính hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. khối u có thể phát triển ở một hoặc hai bên mắt. trong một số trường hợp, chúng có thể di căn xa đến các cơ quan trong cơ thể.

Những bệnh nhân u nguyên bào võng mạc khu trú ở mắt có thể chữa khỏi. tuy nhiên, đối với các bệnh nhân có biểu hiện di căn xa (giai đoạn iv), có tiên lượng xấu với các hóa chất điều trị thông thường.

Theo gs-ts. phạm như hiệp, giám đốc bệnh viện trung ương huế, ghép tế bào gốc là một kỹ thuật cao trong điều trị ung thư. trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc là một kỹ thuật khó. tuy nhiên, tại việt nam, kỹ thuật này lần đầu tiên đã được trung tâm nhi của bệnh viện trung ương huế thực hiện.

“trong quá trình ghép tế bào gốc và điều trị, khó khăn nhất là khi bệnh nhi có xuất hiện các biến chứng của nhiễm trùng. nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ê kíp, bệnh nhi đã vượt qua nhiễm trùng, các chỉ số sức khỏe ổn định và hồi phục”, gs-ts. phạm như hiệp, chia sẻ.

Được biết, cháu hồ thị t., ngoài sự đặc biệt khi đây là ca bệnh đầu tiên của việt nam được ghép thành công tế bào gốc tự thân trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc, cháu còn là bệnh nhi dân tộc thiểu số và toàn bộ chi phí hơn 400 triệu đồng điều trị ca bệnh đều do bệnh viện trung ương huế kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ.

Viên Hữu

Link bài gốc Lấy link

Viên Hữu

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/benh-nhan-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-ghep-te-bao-goc-chua-u-nguyen-bao-vong-mac/20210413035223270)

Tin cùng nội dung

  • Mẹ em 63 tuổi, tiểu cầu trong máu đột ngột tăng nhanh trên 2000. Hiện tại bác sĩ vẫn chưa có hướng điều trị.
  • Trung bình mỗi tuần, BV Nhi Nghệ An tiếp nhận 5-7 bệnh nhân mắc bệnh huyết tán bẩm sinh.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ ai cũng có những cảm xúc buồn, thương, giận, ghét.
  • Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, việc nói dối thường xuyên, dù không hại ai, nhưng khoảng 10lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý nói dối.
  • BV Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình tư vấn và khám miễn phí với chủ đề “Bệnh lý bàng quang tăng hoạt” vào sáng chủ nhật 2/11.
  • Được gọi là tiểu nhiều (đa niệu) khi thể tích nước tiểu trên 3 lít trong 24 giờ ở người lớn hoặc trên 2 lít/1m2 da ở trẻ em.
  • RFA phá hủy khối u dựa vào tác dụng của nhiệt độ. Khi tế bào ung thư ở nhiệt độ > 60oC sẽ phá hủy nhân tế bào làm tế bào ung thư không còn khả năng nhân đôi.
  • Đau bụng là một triệu chứng thường gặp, cường độ của cơn đau có thể dao động từ nhẹ âm ỉ đến oằn oại dữ dội khiến người bệnh phải đi cấp cứu.
  • Bạn trai tôi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày, tôi có bị lây không? Tôi 21 tuổi, có thắc mắc này muốn được bác sĩ tư vấn. Vào cuối tháng 6, bạn trai của tôi bị đau bao tử dữ dội, khi đến khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nội soi, kết quả dương tính nhiễm vi khuẩn dạ dày. Tôi nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua việc ăn uống. Vậy tôi có cần đi xét nghiệm hay khám bệnh không? Hiện tại sức khỏe của tôi không có gì bất thường. Mong nhận được hồi âm. (suringuyen@...)
  • Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY