Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thêm kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ

(MangYTe) - Các bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ vừa triển khai thành công kỹ thuật nội soi đại tràng - trực tràng cho bệnh nhi với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia

(CT) - Các bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ vừa triển khai thành công kỹ thuật nội soi đại tràng - trực tràng cho bệnh nhi với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia BV Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu của lĩnh vực chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa ở trẻ.

Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương trong đại tràng - trực tràng bệnh nhi. Ảnh do BV cung cấp.

Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương trong đại tràng - trực tràng bệnh nhi. Ảnh do BV cung cấp.

Theo các bác sĩ BV Nhi đồng TP Cần Thơ, bệnh nhi có chỉ định nội soi đại tràng - trực tràng được làm các xét nghiệm tiền phẫu, thụt tháo trước khi tiến hành nội soi. BV có ê-kíp bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản cùng với thiết bị hiện đại, thuận lợi cho việc nội soi nhanh chóng, an toàn cho trẻ. Kết thúc nội soi, sức khỏe các em hoàn toàn ổn định, được xuất viện vào ngày hôm sau.

Trẻ có những biểu hiện nghi ngờ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa sẽ được nội soi đại tràng - trực tràng như: Đi cầu phân có máu hay có khối lồi ra từ hậu môn, tiêu chảy kéo dài chưa rõ nguyên nhân, thiếu máu chưa rõ nguyên nhân, táo bón lâu ngày, trĩ; nghi ngờ viêm loét, chảy máu, polyp trực tràng, tổn thương quanh hậu môn,… Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi để tầm soát, chẩn đoán bệnh. Nội soi đại tràng - trực tràng sẽ giúp các bác sĩ quan sát được rõ tổn thương trong lòng ruột mà các kỹ thuật khác như siêu âm, X-quang, CT-scan,… vẫn còn nghi ngờ hay không phát hiện được. Từ kết quả hình ảnh nội soi, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh tiêu hóa chính xác nhất và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho trẻ.

Thời gian qua, Ban lãnh đạo BV Nhi đồng TP Cần Thơ chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện cho nhiều ê-kíp bác sĩ và điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu về nhiều chuyên khoa tại các BV tuyến đầu ở TP Hồ Chí Minh như BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng 1,... Nhờ đó, BV liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc của số lượng lớn bệnh nhi đến từ các tỉnh trong vùng, đồng thời giảm tải cho tuyến trên.

MINH THƠ

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/them-ky-thuat-cao-chuyen-sau-trong-chan-doan-va-dieu-tri-benh-cho-tre-a162095.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là tình trạng dịch vị acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và thường gây ra viêm thực quản nếu không được điều trị.
  • Kỹ thuật nội soi dạ dày theo cách đánh giá mới phối hợp kỹ thuật tạo hình mới “phân giải bề mặt và nhuộm màu kỹ thuật số” đã phát hiện được các trường hợp teo niêm mạc dạ dày.
  • Các nhà khoa học Anh tìm ra cách thức mới trong việc chẩn đoán ung thư thực quản bằng cách kiểm tra viên nang Cytosponge làm từ bọt biển.
  • Bạn trai tôi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày, tôi có bị lây không? Tôi 21 tuổi, có thắc mắc này muốn được bác sĩ tư vấn. Vào cuối tháng 6, bạn trai của tôi bị đau bao tử dữ dội, khi đến khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nội soi, kết quả dương tính nhiễm vi khuẩn dạ dày. Tôi nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua việc ăn uống. Vậy tôi có cần đi xét nghiệm hay khám bệnh không? Hiện tại sức khỏe của tôi không có gì bất thường. Mong nhận được hồi âm. (suringuyen@...)
  • Thân chào Mangyte, Hiện nay có rất nhiều người bị ung thư nhưng khi phát hiện thì đã muộn, không còn cơ hội chữa trị, điều này làm tôi khá lo lắng, liệu tôi và gia đình có thể trở thành nạn nhân của ung thư hay không? Tôi muốn hỏi Mangyte xem có cách nào giúp phát hiện sớm ung thư không? Tôi muốn giúp gia đình mình kiểm tra sớm để còn mong có cơ hội để chữa trị trước khi quá muộn. Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte, tôi chân thành cảm ơn.
  • Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
  • Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
  • Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
  • Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY