Thận , Tiết niệu hôm nay

Bệnh nhân thận mạn nên tái khám gì khi tới bệnh viện?

Các bệnh viện đã mở cửa trở lại, người bệnh thận mạn nên thăm khám những vấn đề gì sau thời gian giãn cách, hay là nên khám tổng quát luôn?

Nội dung bài viết:

1. Khó khăn trong điều trị cho người bệnh thận mạn trong thời gian giãn cách?

2. Việc khám online giúp ích cho bệnh nhân thận mạn ra sao?

3. Bệnh nhân thận mạn nên khám những vấn đề gì khi “bình thường mới”?

4. Mua Thu*c theo đơn Thu*c cũ để dự trữ, nên hay không?

5. Người bệnh thận mạn cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ trong “bình thường mới”?

1. Khó khăn trong điều trị cho người bệnh thận mạn trong thời gian giãn cách?

đầu tiên, bs có thể chia sẻ về công tác điều trị cho người bệnh thận mạn trong thời gian giãn cách vừa qua? (người bệnh được điều trị ổn không, có những bệnh nào trở nặng vì khó đi tái khám…).

TS.BS Nguyễn Bách trả lời:

Thời gian dịch bùng phát tại tphcm là một giai đoạn khó khăn cho bệnh thận mạn vì phải gặp nhiều bất tiện, thiệt thòi trong quá trình điều trị:

2. Việc khám online giúp ích cho bệnh nhân thận mạn ra sao?

theo bs, việc khám online có thể giúp ích gì cho bệnh nhân thận mạn ở tỉnh không đi tphcm tái khám được ạ?

TS.BS Nguyễn Bách trả lời:

Trong hoàn cảnh này, việc điều trị bằng phương pháp khám bệnh từ xa phát triển hơn bao giờ hết. hiện nay, có rất nhiều nền tảng để bệnh nhân có thể tương tác với bs qua điện thoại, lời nói và hình ảnh. điều này sẽ thuận lợi hơn cho bệnh nhân, giúp họ chia sẻ những triệu chứng mình đang gặp phải một cách dễ dàng. từ đó, bs sẽ ước đoán xem bệnh nhân có cần phải cấp cứu không hay có thể xử lý tại nhà.

3. Bệnh nhân thận mạn nên khám những vấn đề gì khi “bình thường mới”?

các bệnh viện đã mở cửa trở lại, theo bs, người bệnh thận mạn nên thăm khám những vấn đề gì sau thời gian giãn cách, hay là nên khám tổng quát luôn ạ?

TS.BS Nguyễn Bách trả lời:

Hiện tại, tình hình dịch đã tạm thời ổn định, đây là giai đoạn tốt nhất để bệnh nhân quay trở lại bệnh viện để khám tổng quát. đồng thời, bệnh nhân cũng nên khám lại bệnh thận mạn của mình (thực hiện các xét nghiệm về máu, nước tiểu…) sau thời gian giãn cách kéo dài. qua đó, bs sẽ đánh giá tổng quan tình hình bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

4. Mua Thu*c theo đơn Thu*c cũ để dự trữ, nên hay không?

Một số người bệnh lo sợ có thể giãn cách tiếp tục nên dự tính mua nhiều Thu*c điều trị để sẵn, theo BS có nên làm vậy không ạ?

TS.BS Nguyễn Bách trả lời:

Nhiều người sau đợt dịch thường có tâm lý lo xa nên nghĩ rằng nên mua nhiều Thu*c để dự trữ. Đây là suy nghĩ chính đáng và không thể trách được.

Tuy nhiên, về chuyên môn, các bs thường khuyên bệnh nhân không nên làm việc này. chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm rằng ngành y tế sẽ đảm bảo cung cấp đủ thu*c nên không nhất thiết phải tích trữ.

Bên cạnh đó, chúng ta không nên dùng mãi một toa Thu*c vì sẽ lợi bất cập hại. Toa Thu*c phải được điều chỉnh mỗi tháng, hoặc mỗi 2 – 3 tháng. Trên thực tế, BS đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy, điều này gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc không đáp ứng điều trị.

5. Người bệnh thận mạn cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ trong “bình thường mới”?

bs có lời dặn dò dành cho người bệnh thận mạn trong giai đoạn bình thường mới, để giúp họ ổn định sức khỏe, trở lại công việc thường ngày?

TS.BS Nguyễn Bách trả lời:

Trong giai đoạn “bình thường mới”, người bệnh thận mạn sẽ có nguy cơ cao bị bệnh covid-19. bởi khi mọi người quay trở lại công việc, mặc dù đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Theo đó, lời khuyên dành cho người bị bệnh thận mạn là:


Anh Thi (ghi) - AloBacsi.vn

Lần cập nhật cuối: 18:26 30/10/2021 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/benh-nhan-than-man-nen-tai-kham-gi-khi-toi-benh-vien-n418953.html)

Tin cùng nội dung

  • Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
  • Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
  • Bác sĩ cho em hỏi khám ngực ở bệnh viện nào uy tín vậy ạ? (Thanh Tuyền – TPHCM)
  • Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Em muốn mua bảo hiểm y tế của bệnh viện da liễu TPHCM, vậy em có thể mua ngay tại BV không ạ? Nếu có thể thì được lấy ngay không và giá bao nhiêu vậy ạ? Em rất mong nhận được phản hồi từ mangyte, em xin cám ơn. (Anh Vân - tranong...@gmail.com)
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY