An toàn thực phẩm hôm nay

Bêu tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(MangYTe) - Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, trong đó tập trung giám sát cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại một cơ sở.

Năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đặt chỉ tiêu lấy 1.765 mẫu giám sát ATTP nông lâm thủy sản. Từ đầu năm 2020 đến nay, dù chịu ảnh hưởng dịch, tuy nhiên đơn vị cũng đã lấy được 366 mẫu. Trong đó, có 102 mẫu thịt lợn và gà, 30 mẫu thủy sản, 30 mẫu quả, 11 mẫu rau, 20 mẫu gạo, 30 mẫu chè, 35 sản phẩm tại chợ đầu mối và 9 mẫu chế biến nông lâm thủy sản.

Số liệu phân tích các chỉ tiêu ATTP từ các mẫu giám sát cho thấy, trong số 30 mẫu đã có kết quả, có 28 mẫu đáp ứng các thông số về ATTP (chiếm 93%). Mặc dù vậy, cơ quan chuyên môn cũng đã phát hiện 2 mẫu thịt bị nhiễm Salmollena. Đáng chú ý, công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản từ đầu năm 2020 cho kết quả rất lo ngại. Cả 4/4 cơ sở được giám sát điều kiện ATTP đều có vi phạm. Trong đó, 1 cơ sở có điều kiện vệ sinh kho bảo quản không bảo đảm, sử dụng phụ gia thực phẩm không có trong bản tự công bố. Đối với 3 cơ sở còn lại, cơ quan chức năng xác định đều không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đoàn liên ngành đã niêm phong, xử lý đối với gần 500kg sản phẩm, chủ yếu là mực nang, bào ngư, mít sấy và hạt bí.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc triển khai một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước của đơn vị trong nửa đầu năm 2020. Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra những tháng cuối năm sẽ nặng nề hơn. Từ nay đến hết năm 2020, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện lấy ít nhất 1.400 mẫu giám sát, cảnh báo, điều tra về ATTP theo kế hoạch đã đặt ra. Từ đó, truy xuất nguồn gốc, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng ATTP.

Chi cục cũng sẽ tăng cường thanh tra chuyên ngành, liên ngành, đột xuất và theo chuyên đề tại ít nhất 107 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Trong đó, tập trung vào điều tra, phát hiện các vụ việc liên quan đến bơm tạp chất, sử dụng chất cấm, hóa chất tồn dư trong thủy sản… Đặc biệt, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, sẽ kiên quyết thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, tránh lựa chọn các sản phẩm không bảo đảm an toàn sức khỏe.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/beu-ten-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham-385404.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY