Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bị đau đầu nên ăn và nên kiêng các loại thực phẩm nào?

Hiện tượng đau đầu hiện nay rất nhiều người gặp phải đặc biệt khi dịch bệnh COVID-19 diễn ra. Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tình trạng đau đầu của bạn, tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.

Thực tế, các loại thực phẩm có một số loại có thể làm tăng hoặc giảm cơn đau đầu đang xảy ra. do đó, bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn sáng suốt hơn về các loại thực phẩm nên và không nên khi bị đau đầu để lựa chọn thực phẩm phù hợp.

1. Đau đầu là gì?

Đau đầu được biết đến là một loại đau làm ảnh hưởng đến đầu, trong khi đó các bác sĩ thực hiện phân loại đau đầu theo vị trí đau cũng như theo cơn đau.

Tình trạng đau đầu có thể là cơn đau đầu do nguyên phát, đối với hiện tượng này thì khi cơn đau đầu xuất hiện chúng xảy ra một cách tự nhiên và không có bệnh lý liên quan. trong khi đó đau đầu thứ phát là tình trạng xuất hiện đau đầu do một số bệnh lý có từ trước đó.

Các loại đau đầu thường gặp

- Chứng đau nửa đầu:

Chứng đau đầu này gây ra cảm giác đau nhói dữ dội xuất hiện ở một vùng hoặc một bên của đầu hoặc cổ. kèm theo đó là các triệu chứng khác xảy ra như nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, buồn nôn hoặc thay đổi thị lực.

- đau đầu do căng thẳng:

Hiện tượng đau đầu do căng thẳng hoặc kiểu đau đầu do căng thẳng xảy ra khiến cơn đau ở đầu âm ỉ từ nhẹ đến trung bình.

Ảnh minh họa.

- đau đầu từng cơn:

Khi cơn đau đầu xuất hiện từng cơn thông thường sẽ bị đau đầu dữ dội, thường thì ở một bên đầu hoặc xung quanh một bên mắc, ngoài ra còn có thể xảy ra với các triệu chứng khác như chảy nước mũi hoặc chảy nước mắt.

- đau đầu do viêm xoang:

Tình trạng đau đầu có thể xảy ra do viêm xoang, đây là khi cơn đau đầu xuất hiện thứ phát do viêm gây ra. thông thường, cơn đau đầu do viêm xoang còn xảy ra kèm với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sưng mặt hay ngứa mắt.

Thực tế về tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu có thể xảy ra khác nhau. đối với cơn đau đầu viện rối loạn thần kinh và đột quỵ đưa ra lý giải rằng một số người có thể gặp các triệu chứng xảy ra đau đầu nhẹ từ 1 đến 2 lần trong năm. trong khi đó có nhiều người xuất hiện tình trạng đau đầu kéo dài hơn 15 ngày trong một tháng.

2. Thực phẩm nên ăn khi bị đau đầu

Một số loại thực phẩm, đồ uống có vai trò hỗ trợ giảm chứng đau đầu khi bị đau đầu. có thể kể đến như:

Nước uống:

Việc uống đủ nước đóng vai trò vô cùng quan tọng giúp các hệ thống và tế bào trong cơ thể, đồng thời còn có thể giúp giảm hoặc tránh tình trạng đau đầu bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước.

Chưa hết, tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đầu.

Bổ sung trái cây, rau củ:

Các loại trái cây, rau xanh có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và chất chống oxy hóa cung cấp cho cơ thể con người. Trong khi đó, chất chống oxy hóa là các hợp chất có tác dụng giúp làm giảm stress oxy hóa trong tế bào đồng thời chống lại tác hại của các gốc tự do.

Các loại rau xanh người bệnh đau đầu nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mình gồm:

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, bina, cải bẹ. Rau màu sáng có ớt chuông, cà rốt. Một số củ như khoai lang, củ cải đường. Các loại gia vị gồm gừng, tỏi, nghệ.

Bổ sung các loại trái cây tốt cho người đau đầu gồm các trái cây mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây.

Trà thảo mộc giúp giảm tình trạng đau đầu:

Giảm tình trạng đau đầu bằng trà thảo mộc vì trong các loại trà thảo mộc có tác dụng ngậm nước, hơn nữa các loại trà còn có thể chứa các thành phần giảm đau.

Ví dụ như trà bạc hà có tác dụng giúp giảm tình trạng tắc nghẽn và áp lực xoang. Trong khi đó trà bạc hà còn có hiệu quả trong việc giảm đau nhức đầu do xoang gây ra. Tuy nhiên, đối với loại trà này vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác để chứng minh hiệu quả giảm chứng đau đầu.

Thực phẩm chứa cafein:

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi các loại thực phẩm có chứa caffein lại đem lại hiệu quả giảm đau đầu. hiệu quả này xảy ra do các mạch máu có xu hướng mở rộng khi bị đau đầu, trong khi đó caffenine có tác dụng co mạch tự nhiên, điều này cho biết thực phẩm chứa caffein có tác dụng thu hẹp mạch máu và giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Thực phẩm chứa caffeine có thể kể đến như: cà phê, trà đen, trà xanh hay socola.

Lưu ý, không nên lạm dụng caffeine để điều trị chứng đau đầu vì đối với một số người thì caffenie lại là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu.

3. Khi bị đau đầu nên kiêng gì?

Ngoài các thực phẩm hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng khi bị đau đầu thì một số loại thực phẩm dưới đây có thể làm tăng nguy cơ khiến cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn gồm:

- Các sản phẩm từ sữa gồm pho mát, sữa chua.

- Các loại sản phẩm từ lúa mì như: mì ống, bánh mì hay bánh nướng.

- Trái cây họ có múi họ cam quýt.

- Trứng.

- Cà chua.

- Rượu bia.

- Quả hạch.

Hy vọng từ những gợi ý với các loại thực phẩm trên có thể đem lại hiệu quả giúp bạn lựa chọn bổ sung hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm phù hợp khi tình trạng đau đầu xảy ra.

Theo N.Mai/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Link bài gốc Lấy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-dau-dau-nen-an-va-nen-kieng-cac-loai-thuc-pham-nao-161210410172934277.htm?fbclid=IwAR3uc8AQ-whf91bNM-Bo3Z6mvia-iZyGQQiqGkgOk7QbT5wJViWtxrff1eM

Theo N.Mai/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bi-dau-dau-nen-an-va-nen-kieng-cac-loai-thuc-pham-nao/20211005091130066)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau, thường mắc phải các bệnh ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là viêm xoang, không chỉ ảnh hưởng vùng xoang mà còn gây ra đau đầu
  • Hầu hết các loại đau đầu thường nhẹ, và bạn có thể điều trị bằng Thu*c giảm đau. Tuy nhiên một số đau đầu báo hiệu một vấn đề bệnh lý nguy hiểm hoặc nghiêm trọng. Đừng bỏ qua đau đầu không giải thích được hoặc đau đầu tiến triển nặng dần theo thời gian.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY