ngoài chức năng phát âm và thở, cổ họng còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuốt và vận chuyển thức ăn, thức uống xuống cơ quan tiêu hóa. chính vì thế bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị thông thường, bệnh nhân bị ngứa họng cần chú ý xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp. để hiểu hơn về vấn đề “bị ngứa họng nên ăn gì, tránh gì cho nhanh hết”, người bệnh có thể tham khảo thông tin trong bài viết.
Ngứa họng là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Tình trạng này thường xuất hiện do thói quen uống ít nước, tiếp xúc với không khí lạnh, giao tiếp quá thường xuyên hoặc có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý hô hấp như bệnh viêm amidan, cảm lạnh, viêm họng, viêm thanh quản…
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà và điều trị y tế, người bệnh có thể cải thiện tình trạng ngứa cổ họng bằng cách xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học. Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp người bệnh làm giảm áp lực lên niêm mạc họng. Đồng thời giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, viêm, khó chịu và đau rát ở cổ họng.
Đối với vấn đề “bị ngứa họng nên ăn gì cho nhanh hết” chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung những loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống mỗi ngày:
Cổ họng bị ngứa và sưng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và virus xâm nhập gây bệnh viêm thanh quản, viêm họng và những vấn đề, bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên.
Do đó, để cải thiện tình trạng ngứa ngáy cổ họng và làm giảm nguy cơ phát sinh những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên, người bệnh nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm mang đặc tính chống viêm và kháng khuẩn vào chế độ dinh dưỡng. Bao gồm:
Ngoài các thực phẩm nêu trên, bạn cũng có thể thường xuyên sử dụng một số loại thực phẩm mang đặc tính chống viêm và kháng khuẩn khác như nghệ, tía tô, bạc hà, thìa là…
Rau xanh được đánh giá là nhóm thực phẩm lành mạnh, vô cùng thích hợp đối với những bệnh nhân đang bị sưng viêm, đau và ngứa rát cổ họng. Nhóm thực phẩm này có thành phần là nhiều dưỡng chất quan trọng và có lợi gồm vitamin, chất xơ, khoáng chất và hợp chất thực vật.
Những dưỡng chất trong rau xanh có khả năng loại bỏ đờm ứ, làm dịu cổ họng và thúc đẩy các hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra việc tăng cường bổ sung những dưỡng chất có trong rau xanh còn giúp người bệnh cân bằng điện giải, giảm mất nước và mệt mỏi.
Một số loại rau xanh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa như cải xoăn, mồng tơi, cải bó xôi… có tác dụng làm dịu và phục hồi niêm mạc cổ họng và amidan đang bị tổn thương.
Khi bị ngứa rát cổ họng, người bệnh nên tăng cường bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại trái cây giàu vitamin c như cam, bưởi, dâu tây, quýt. những loại quả này chứa hàm lượng khoáng chất, nước và vitamin dồi dào giúp giảm ngứa, làm dịu cổ họng và hạn chế tình trạng ứ đờm.
Ngoài ra việc tăng cường bổ sung những loại hoa quả giàu vitamin C vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình điều trị những vấn đề, bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan hô hấp.
Việc thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện tốt các triệu chứng đau rát, ngứa họng, nghẹn vướng cổ họng khi ăn uống… Đồng thời giúp thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương, cân bằng điện giải và bù nước cho cơ thể. Từ đó giúp giảm lượng nước thất thoát do tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp gây ra.
Ngứa ngáy cổ họng và một số triệu chứng khó chịu khác ở đường hô hấp thường bùng phát mạnh mẽ khi hệ miễn dịch và thể trạng suy giảm. Chính vì thế ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm giúp cải thiện nhanh triệu chứng, người bệnh cần tăng cường bổ sung thêm thực phẩm giàu dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chức năng miễn dịch khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và làm giảm mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng hô hấp như ngứa ngáy cổ họng, đau rát, khàn tiếng, ho… Ngoài ra cơ thể có sức đề kháng tốt còn rút ngắn thời gian điều trị bệnh, tăng tốc độ làm lành tổn thương.
Trứng, sữa, thịt gà, hải sản, cá ngừ, cá hồi… là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng phù hợp với các trường hợp bị ngứa cổ họng.
Nếu không bổ sung đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày, tình trạng ngứa rát cổ họng của bạn có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Việc uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp làm dịu niêm mạc họng, làm ẩm, cân bằng nồng độ điện giải, giúp giảm ho, giảm ngứa và làm loãng đờm.
Ngược lại, những người có thói quen uống ít nước có thể tăng cảm giác ngứa ngáy, khiến cổ họng khô nóng, khó chịu, đau rát, ho khan, tăng tiết dịch đờm và khàn giọng.
Bên cạnh “bị ngứa họng nên ăn gì cho nhanh hết”, người bệnh cũng cần lưu ý loại bỏ những loại thực phẩm không tốt cho quá trình điều trị bệnh. bởi việc bổ sung đồ uống và các loại thực phẩm không thích hợp có thể kích thích phản ứng viêm, khiến niêm mạc họng trở nên sưng viêm, đau rát, phù nề. đồng thời làm nghiêm trọng các triệu chứng khó chịu khác như mất tiếng, ho khan, ngứa họng…
Chính vì thế, bên cạnh việc bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý, hạn chế sử dụng những loại thực phẩm và đồ uống sau:
Việc thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm khô cứng sẽ khiến cho cổ họng bị kích ứng, phù nề và sưng viêm nghiêm trọng. Bên cạnh đó việc bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống mỗi ngày có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ngứa họng, khiến triệu chứng kéo dài, cổ họng chậm lành.
Ngoài ra việc nhai và nuốt các mảnh thức ăn khô cứng có thể va chạm, ma sát vào niêm mạc dẫn đến tổn thương, chảy máu, đau rát và làm tăng nguy cơ phát sinh những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm amidan, viêm họng…
Những loại thực phẩm chứa hàm lượng axit cao như me, chanh, giấm, dưa muối… có thể làm nặng hơn tình trạng viêm ở cổ họng. Bởi hàm lượng axit dư thừa tích tụ gây viêm, sưng đau và ăn mòn niêm mạc. Từ đó gây ra tình trạng nghẹn vướng khi ăn uống, khó chịu, ngứa rát cổ họng.
Ngoài ra việc thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm chứa hàm lượng axit cao còn kích thích phản ứng viêm ở dạ dày – tá tràng. Đồng thời làm nặng hơn những triệu chứng của bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng.
Cổ họng có thể bị tổn thương, kích thích, khó chịu, sưng viêm và ngứa ngáy khi bạn thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ. Ngoài ra nếu ăn nhiều, nhóm thực phẩm này gây ra cảm giác đau rát cổ họng, khàn giọng, nghẹn khi nuốt, mất tiếng.
Hơn thế, việc thường xuyên đưa thức ăn nhiều gia vị vào thực đơn ăn uống còn khiến cơ thể bị mất nước. từ đó khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi và dẫn đến tình trạng khô cổ họng. do đó trong thời gian bị ngứa cổ họng, người bệnh cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ như đồ hộp, thức ăn nhanh, lạp xưởng, xúc xích, thức ăn chiên xào, đồ chiên rán, snack…
Thường xuyên uống nước đá và sử dụng những loại thức ăn lạnh như mì lạnh, kem… có thể khiến cổ họng sưng đau, ngứa ngáy và tiết nhiều dịch đờm. Ngoài ra, việc duy trì thói quen này còn làm gia tăng nguy cơ mất tiếng, khàn giọng và ho khan dai dẳng.
Chính vì thế trong suốt thời gian điều trị bệnh, người bệnh nên uống nước ấm để giảm viêm, làm dịu cổ họng và cải thiện nhiều triệu chứng khó chịu khác. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng những món ăn có độ ấm vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn tránh gây tổn thương và kích thích niêm mạc cổ họng.
Caffeine và cồn trong những loại thức uống như rượu bia, cà phê… có thể gây ra nhiều tác động xấu đến vùng cổ họng, khiến các bệnh lý hô hấp tiến triển theo chiều hướng xấu. Bơi những thành phần này có khả năng kích thích cổ họng, dễ sưng tấy, viêm đỏ và phù nề.
Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng những loại thức ăn chứa caffeine và cồn còn khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước và làm nặng nề hơn những triệu chứng xảy ra ở đường hô hấp. do đó, để phòng ngừa tình trạng ngứa họng xảy ra và kéo dài, bạn cần tránh sử dụng trà đặc, cà phê, rượu bia và một số thức uống có cồn khác.
Bên cạnh việc xây dựng và duy trì chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần lưu ý và nắm rõ nguyên tắc ăn uống khi cổ họng bị ngứa để rút ngắn thời gian điều trị bệnh và làm giảm nhanh các triệu chứng.
Để cải thiện nhanh tình trạng ngứa rát cổ họng, ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống phù hợp, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sao đây:
Bài viết là những thông tin giúp giải đáp vấn đề “bị ngứa họng nên ăn gì, tránh gì cho nhanh hết?”. tuy nhiên ngoài việc duy trì và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh nên sử dụng Thu*c và thực hiện một số biện pháp cơ bản giúp hỗ trợ điều trị khi cần thiết. từ đó giúp khắc phục triệu chứng trong thời gian ngắn nhất.