Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Bí quyết sơ chế thực phẩm vừa có lợi cho sức khoẻ và nấu ngon cho cả nhà trong thời gian ở nhà tránh dịch

(MangYTe) - Trong thời gian ở nhà tránh dịch, nấu ăn được coi như một thú vui của nhiều người. Để có một món ăn ngon, việc sơ chế thực phẩm là rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người vì muốn nhanh chóng mà đều bỏ qua bước này, đây là một sai lầm lớn.

Thời gian đôi khi lại không phải là thời gian quá nhàm chán đối với nhiều người nếu họ biết sử dụng chúng vào những mục đích hợp lý. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta chẳng có mấy thời gian để nấu những bữa cơm gia đình đầy đủ và thịnh soạn. Bởi vậy, đây có thể là cơ hội tốt để mà trổ tài nấu nướng cho cả nhà những món ăn ngon.

Muốn có một món ăn ngon, nhất định chúng ta cần phải sơ chế nguyên liệu thật đúng cách và hợp lý để giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Dưới đây là một số tips nhỏ để bạn tham khảo để có thể chế biến thực phẩm tốt hơn, làm nên những món ăn ngon hơn cho cả gia đình trong ở nhà tránh dịch.

Các thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao như rau cải thìa, rau sam, rau dền, măng tươi, mướp đắng, rau mùi..

Axit oxalic không chỉ liên kết với canxi trong ruột để tạo thành kết tủa ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi mà sau khi được hấp thụ, chất này cũng dễ dàng tạo thành sỏi trong niệu đạo và canxi.

Trần qua nước sôi có thể loại bỏ một lượng axit oxalic. Các nghiên cứu đã phát hiện, trần qua nước, lượng axit oxalic giảm khoảng 30%-87%. Do vậy, trước khi nấu các loại rau xanh lá, đặc biệt là những loại có hàm lượng axit oxalic cao thì nên trần qua nước sôi ở 100 độ C trong khoảng 5-10 giây.

Nếu thời gian để quá lâu sẽ làm hàm lượng vitamin B và C bị mất đi nhiều hơn. Không nên dùng nước sôi ở khoảng 60-82.2 độ C để trần, vì như vậy sẽ làm mất chất diệp lục nghiêm trọng, màu sắc rau sẽ trở nên tối hơn và tăng quá trình oxy hóa vitamin C.

Sau khi vớt ra khỏi nước sôi thì nên lập tức chế biến. Nếu tạm thời chưa thể nấu ngay thì nên trần qua nước lạnh hoặc tách ra bảo quản kín trong tủ lạnh.

Các loại rau dễ sản sinh ra nitrit: rau lá xanh, ví dụ như cần tây

Hàm lượng nitrit trong rau tươi mới hái rất nhỏ, nhưng nếu sau 3 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 5 ngày trong tủ lạnh thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao.

Nitrit có thể kết hợp với chất chuyển hoá trung gian của protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư. Ăn trong thời gian dài với lượng rất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, vì vậy mọi người sau khi hái rau nên ăn ngay.

Vì nitrit hoà tan trong nước, trần qua nước sôi có thể loại bỏ khoảng 70% nitrit có trong rau. Do vậy, mọi người nên trần qua nước sôi khoảng 5-10 giây trước khi đưa vào chế biến.

Các loại rau có chứa độc tố tự nhiên: đậu cô ve, đỗ dài, hoa kim châm tươi, đậu tây…

Đậu tây, đậu cô ve có hàm lượng saponin và phytohemagglutinin cao, nếu không được nấu chín sẽ gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn, tê liệt chân tay… Do vậy, nên loại bỏ hai đầu và tước hai bên của đậu, rửa sạch sẽ và ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó trần qua nước sôi khoảng 5 phút để làm mất màu xanh ban đầu của đậu.

Ngoài ra, trong hoa kim châm tươi có thành phần colchicine rất dễ gây ngộ độc, nên dùng nước trần khoảng 5 phút trước khi chế biến để đảm bảo an toàn.

Các loại rau không dễ rửa như súp lơ, bắp cải…

Các loại rau này không dễ rửa, cũng không thể gọt vỏ, do vậy dùng nước sôi trần qua sẽ dễ loại bỏ tàn dư của Thu*c trừ sâu. Nên trần qua nước sôi khoảng 1-2 phút trước khi nấu, không nên quá lâu để tránh làm hỏng các chất dinh dưỡng trong đó.

Các loại thịt

Các loại thịt khác nhau sẽ có phương pháp khác nhau.

Cá, tôm nên ngâm qua nước khoảng 1-2 phút sau đó vớt ra, sau đó ướp với muối và rượu làm gia vị. Như vậy không những loại bỏ bớt mùi tanh mà còn giữ cho cá và tôm tươi mềm, giúp cá không bị nát khi nấu.

Sườn, thịt bò, thịt lợn, thịt gà… nên luộc qua một nước, gạt đi hết bọt sau đó vớt ra. Không nên dùng nước nóng để luộc vì như vậy sẽ làm protein ở thịt bị biến chất và đông lại, dùng nấu ăn sẽ không thể chuẩn vị mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đậu phụ

Rất nhiều người thích ăn đậu phụ, nhưng không biết cách để làm mất mùi của đậu bằng nước. Cho đậu vào nước lạnh sau đó đun lửa nhỏ đến khi nước sôi, đậu nổi lên bề mặt nước thì vớt ra. Nước sôi cũng giúp đậu không bị mềm quá, tránh vỡ khi chế biến ở công đoạn tiếp theo.

Nguồn: QQ, Eat This, Healthline

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Mộc Miên

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/bi-quyet-so-che-thuc-pham-vua-co-loi-cho-suc-khoe-va-nau-ngon-cho-ca-nha-trong-thoi-gian-o-nha-tranh-dich-220201414109474.htm)

Tin cùng nội dung

  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY