An toàn thực phẩm hôm nay

Bộ Y tế khuyến cáo: Không phun chất khử khuẩn lên thực phẩm

Trong Chương trình chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà ban hành kèm Quyết định 4156/QĐ-BYT, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên dùng chất tẩy rửa, khử khuẩn khi nhận thực phẩm từ bên ngoài.
Không phun chất khử khuẩn lên lương thực, thực phẩm.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại việc mang thực phẩm từ bên ngoài vào có thể lây nhiễm virus. tuy nhiên, việc dùng những chất khử khuẩn phun trực tiếp lên thức ăn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Bộ y tế khuyến cáo mọi người khi mở gói hàng tại nhà, tuyệt đối không phun chất khử trùng dùng cho khử khuẩn quần áo, bề mặt... lên thực phẩm, kể cả là ở mặt ngoài. thậm chí, việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm cũng là điều không nên.

Rửa kỹ thực phẩm và thực hiện “ăn chín uống sôi”.

Thay vào đó, để đảm bảo an toàn, mọi người nên làm theo những cách do trang UNICEF Việt Nam đăng tải dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn phòng ngừa virus triệt để khi đóng gói và xử lý thực phẩm:

Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy;

Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng; bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ;

Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước;

Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó;

Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước khi chế biến bất kỳ loại thực phẩm nào. lặp lại điều này trước khi ăn; nấu thức ăn ở nhiệt độ sao cho đúng tiêu chí "ăn chín uống sôi".

Bổ sung đủ dưỡng chất từ các loại trái cây, rau xanh.

Bên cạnh đó, người dân nên thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch thực hiện tốt biện pháp 5k. Mọi người không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm, tăng cường ăn thịt, cá nạc, trái cây tươi, đậu đỗ, rau xanh các loại… để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, F0 cũng phải nhớ uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường ở thể nhẹ như sốt, tiêu chảy...

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bo-y-te-khuyen-cao-khong-phun-chat-khu-khuan-len-thuc-pham-5664495.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY