Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho biết, tuy những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng cho người dân, như tỉ lệ suy trẻ em đã giảm khá nhanh và bền vững, song vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỉ lệ suy thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm vẫn còn ở mức cao (24,3%) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%.
“Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao còn thấp ở thanh niên Việt Nam”, báo cáo khẳng định.
Ngoài ra, thiếu còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản, cũng như năng suất lao động của người lớn. Trong khi đó, việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động, mới chỉ đạt kết quả bước đầu.
Tăng cường phòng chống suy dinh dưỡng (SDD), thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD), Việt Nam đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; cải thiện tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các VCDD khác; kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em giảm nhanh và bền vững. Dù vậy, Việt Nam còn đối mặt với những thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới năm tuổi còn ở mức cao, nhất là khu vực miền núi phía bắc và tây nguyên; thiếu VCDD ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn.
Phát động hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng, lãnh đạo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh: Cải thiện chất lượng bữa ăn, bổ sung vi chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết nhằm bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới sự phát triển của trẻ em; cần khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm. Viện Dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày; khuyến khích lựa chọn, sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng và người dân nên tăng cường I-ốt, sắt, kẽm, vitamin A trong bữa ăn hàng ngày. Chương trình sữa học đường nên sử dụng sữa tăng cường đa vi chất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi trong bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Y tế Nguyễn Viết Tiến mong các cấp ủy, chính quyền ở tỉnh Thanh Hóa nói riêng và toàn quốc nói chung tiếp tục dành cho trẻ em những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm bằng việc tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng chống suy SDD, phòng chống thiếu VCDD tại địa phương mình; tiếp tục triển khai toàn diện các giải pháp phòng chống SDD, đặc biệt là phòng chống thiếu VCDD, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Chủ đề liên quan:
chất dinh dưỡng dinh dưỡng nCoV ngày vi chất dinh dưỡng Sức khỏe toàn dân sức khỏe việt nam vi chất vi chất dinh dưỡng Viêm phổi cấp virus corona y tế