Dinh dưỡng hôm nay

Bớt muối, đường trong thức ăn cho F0 tại nhà

Khi chế biến thức ăn cho F0 nên hạn chế cho nhiều muối, đường, chất béo, cắt nhỏ nấu chín và vừa đủ khẩu phần ăn.

Bác sĩ chuyên khoa 2, đỗ thị ngọc diệp (phó chủ tịch hội dinh dưỡng việt nam, chủ tịch liên chi hội dinh dưỡng và thực phẩm tp hcm) khuyên như trên. "lý do là ăn nhiều muối, đường, chất béo sẽ làm ảnh hưởng tế bào bạch cầu, cản trở quá trình hồi phục của người bệnh covid-19", bác sĩ ngọc diệp giải thích.

Khi sơ chế thức ăn cần rửa sạch kỹ, cắt nhỏ, chế biến thức ăn mềm mịn, chín. Ước tính khẩu phần vừa đủ, ăn ngay sau khi nấu, thức ăn còn ấm nóng để đảm bảo khẩu vị, dinh dưỡng. Việc lựa chọn dụng cụ đựng thức ăn cũng rất quan trọng, cần chọn dụng cụ đựng chịu được nhiệt độ cao, không biến dạng biến chất khi đựng thức ăn nóng hay bổ sung thêm các thành phần khác như dầu giấm..., bác sĩ Diệp chia sẻ.

Trong trường hợp chưa thể ăn ngay, cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản phù hợp với từng loại thức ăn. Thức ăn nóng cần bảo quản trên 60 độ, thức ăn lạnh bảo quản dưới 5 độ C. Với các loại thịt cá dày, nhiệt độ khi nấu chín phần trung tâm của thực phẩm phải đạt từ 70 độ, có thể sử dụng nhiệt kế khi nấu ăn. Nếu không có nhiệt kế có thể đun sôi thực phẩm và nấu thêm 5 phút với các loại thịt có khối lượng to dày như thịt cá, với rau củ thì cần nấu thêm 2-3 phút.

Người bệnh Covid-19 cần tránh sử dụng các thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh, hoặc đến hạn, quá hạn sử dụng, thực phẩm cắt khỏi bao bì nhưng không được bảo quản đúng cách, món có nhiều muối, phụ gia, đặc biệt là chất béo bão hòa như xúc xích, lạp xưởng... Tránh sử dụng các chất kích thích trong thời gian điều trị bệnh như bia rượu...

Theo bác sĩ diệp, các nghiên cứu cho thấy có khoảng 50-60% f0 mất vị giác, khứu giác, tuy nhiên triệu chứng này thường xảy ra trong thời gian ngắn, người bệnh không nên quá lo lắng. để tăng cảm giác ngon miệng, có thể trộn nhiều thực phẩm như rau củ hạt với dầu giấm, nước sốt để tăng hương vị. bổ sung chất đạm từ động vật như gà, heo, bò, đặc biệt là cá giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Năng lượng cần cho người bệnh dao động 35-40 kcal/kg. Do đó trong một bữa ăn sẽ cần khoảng 100 g thịt theo hoặc gà, bò cá, ưu tiên cá béo để tăng omega 3 giúp kháng viêm, tốt cho người bệnh Covid-19. Trong bữa ăn nên có khoảng 400 g rau, 100-200 g trái cây. Chọn rau xanh đậm, trái cây có màu vàng, cam đỏ sẽ chứa nhiều vitamin C, magie, khoáng chất tăng miễn dịch.

Nhóm hạt, ngũ cốc, nên sử dụng loại nguyên vỏ vì ngoài các khoáng chất, kẽm cần thiết còn có chứa chất xơ hòa tan, xúc tác tiêu hóa thực phẩm tốt hơn. Nhóm chất béo cần chọn dầu ăn thực vật như đậu nành, ôliu, đậu phộng... Ngoài ra nên uống thêm sữa, ăn sữa chua trong các bữa phụ, sữa bổ sung thêm canxi, vitamin D, A....

"người bệnh nên thực hành chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập luyện thể thao, giữ tinh thần lạc quan, cố gắng trong thời gian ngắn thay đổi chế độ nấu nướng, ăn uống lành mạnh để mau hồi phục", bác sĩ khuyến cáo.

Lê Cầm

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bot-muoi-duong-trong-thuc-an-cho-f0-tai-nha-4413462.html)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY