Bài thuốc dân gian hôm nay

Botulinum trong pate Minh Chay có thể ủ bệnh từ vài giờ đến 2 tuần

Sau khi ăn thực phẩm chứa vi khuẩn khuẩn kỵ khí, bệnh nhân thường ngộ độc sau 1-1,5 ngày, tuy nhiên có thể có triệu chứng ngay sau vài giờ hoặc kéo dài đến 2 tuần.

1,3 nanogam/kg cân nặng đã Tu vong

Liên quan đến vụ ngộ độc botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay, đến nay đã có 20 người phải nhập viện tại các cơ sở y tế của Hà Nội và TP.HCM, một số ca nặng đang phải thở máy.

Vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum tiết ra chất độc botulinum tồn tại trong đất, thực phẩm nên dễ nhiễm vào đồ ăn nếu không được nấu chín kĩ hoặc trong quá trình sơ chế, đóng gói không đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi gặp điều kiện không có oxy sẽ sinh sôi và phát triển, sinh độc tố.

Các vụ ngộ độc botulinum rất hiếm gặp nhưng không phải mới, mỗi năm thế giới ghi nhận khoảng 1.000 ca.

Độc tố botulinum trong pate Minh Chay có thể ủ bệnh từ vài giờ đến 2 tuần

Hình ảnh vi khuẩn kỵ khi sClostridium botulinum dưới kính hiển vi

Vụ ngộ độc botulinum đầu tiên được ghi nhận vào năm 1822. Cách đây khoảng 100 năm, cũng từng xảy ra vụ việc 23 người châu Âu bị ngộ độc botulinum sau khi ăn thịt nguội, trong đó có 3 người đã Tu vong.

Vi khuẩn Clostridium botulinum có tới 8 type, trong đó mạnh nhất là type A, kế đó là B, C… Các trường hợp nhập viện tại Việt Nam hều hết đều nhiễm type B.

Gần đây một số nước cũng ghi nhận các ca ngộ độc vị khuẩn kỵ khí như ngộ độc măng ngâm tại Thái Lan, ngộ độc sản phẩm đậu tương lên men ở Trung Quốc, ngộ độc hải sản ở Nhật Bản…

Tại Việt Nam, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trong hơn 20 năm làm nghề, anh và nhiều đồng nghiệp lần đầu gặp các ca bệnh ngộ độc botulinum.

Theo PGS Cường, botulinum được xem là một trong những loại độc mạnh nhất, chỉ cần hấp thu liều lượng 1,3-2,1 nanogam/kg thể trọng đã có thể gây ch*t người.

Dù vậy loại độc tố này không bền với nhiệt, bị bất hoạt ở nhiệt độ 80 độ C, phân huỷ ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút.

Ủ bệnh sau 4 giờ đến 2 tuần

Khi vào đường tiêu hoá, độc tố botulinum không bị tác động bởi dịch vị và enzym tiêu hoá, sau đó xâm nhập vào máu, synape thần kinh cơ, ngăn cản dẫn truyền thần kinh, gây liệt cơ vân, cơ trơn, khô miệng, giảm tiết dịch ruột, dịch vị....

Do không làm thay đổi vị giác, khướu giác nên người tiêu dùng không thể nhận biết.

Độc tố botulinum trong pate Minh Chay có thể ủ bệnh từ vài giờ đến 2 tuần

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/vu-pate-minh-chay-nhiem-doc-botulinum-co-the-u-benh-tu-vai-gio-den-2-tuan-671119.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY