Tâm sự hôm nay

BQL các dự án đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên: Có trao thầu cho doanh nghiệp “quen mặt”?

Chỉ hơn một năm trở lại đây, dư luận tỉnh Thái Nguyên đang hết sức quan tâm trước thông tin 2 nhà thầu là Công ty TNHH Tập đoàn Minh Phúc và Công ty TNHH Vũ Tần thay nhau trúng nhiều gói thầu “khủng”, có dấu hiệu bất thường từ Ban quản lý các dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên. Vậy thực hư thông tin này ra sao?

Công ty TNHH Tập đoàn Minh Phúc được thành lập vào năm 2009, có địa chỉ tại TP. Thái Nguyên, người đại diện pháp luật là ông Phạm Thống Nhất. Theo số liệu nắm bắt được thì chỉ tính từ ngày 30/06/2018 cho tới ngày 03/12/2019 đơn vị này đã tham gia đấu thầu 11 gói tại BQLDA KCN Thái Nguyên thì trúng cả 11 gói, trung bình 45 ngày trúng 1 gói. Riêng trong ngày 03/12/2019 đơn vị này đã được công bố trúng 2 gói thầu lần lượt là 11.793.951.042 VNĐ và gói 12.086.757.942 VNĐ.

Đầu tiên phải kể đến Công ty TNHH xây dựng Hà Long, đơn vị này đã tham gia cùng và trượt cả 5/11 gói thầu mà Công ty TNHH Tập đoàn Minh Phúc đã trúng tại BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên. Điều đặc biệt ở đây là Công ty TNHH xây dựng Hà Long luôn trượt thầu với những lý do rất sơ đẳng của một nhà thầu chuyên nghiệp. Cũng theo thông tin nắm bắt được đơn vị này vài năm trở lại đây với vai trò là nhà thầu độc lập đã trúng trên 15 gói thầu to, nhỏ khác nhau, có những gói liên doanh lên tới 40 tỷ đồng.

Ngày 21/11/2018 BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên ra văn bản số 332/TB - QLDA, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó Cty Minh Phúc đã trúng gói thầu của dự án thi công xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải đường trục chính tuyến T2 - T11, thuộc dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công 2, giá sau đấu 40.663.403.393 VNĐ, giá đấu thầu ban đầu 40.693.181.212 VNĐ, tiết kiệm được chưa đầy 30 triệu đồng, lý do mà Công ty TNHH xây dựng Hà Long trượt là về năng lực và kinh nghiệm.

Chỉ 4 ngày sau đó, BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên, tiếp tục có ra văn bản số 407/TB - BQLDA, thông báo tới Cty Minh Phúc đã là đơn vị trúng gói thầu của dự án xây dựng hạ tầng KCN Điềm Thụy Khu A, với giá 6.806.172.087 VNĐ. Gói thầu này còn có 2 đơn vị tham gia là C.ty Mai Ngọc Thái Nguyên và Công ty TNHH xây dựng Hà Long, cả 2 nhà thầu này cùng trượt với một lý do: Không đáp ứng được về yêu cầu năng lực kinh nghiệp.

Công ty TNHH xây dựng Hà Long tiếp tục tham gia cùng Cty Minh Phúc và tất nhiên như “bản cũ soạn lại” Công ty TNHH xây dựng Hà Long lại trượt thầu để cho Cty Minh phúc trúng gói thầu san nền lô CN2-1, CN2-2, CN3-3 thuộc dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công 2, giá trúng thầu 10.400.040.867 VNĐ. Trong thông báo số 59/TB-QLDA ngày 04/03/2019 có nêu lý do Công ty TNHH xây dựng Hà Long trượt vì không đạt kết quả đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, nguồn lực tài chính và nhân sự chủ chốt không đạt theo HSMT. Lý do này thật khác xa với thực tế mà Công ty TNHH xây dựng Hà Long đã thể hiện trong suốt 3 năm qua, cụ thể Công ty TNHH xây dựng Hà Long đã trúng 13 gói tất cả, trong đó gói liên doanh lên tới 40 tỷ đồng, còn lại đa phần là từ 9 tỷ đồng tới 14 tỷ đồng.

Cần phải nói thêm rằng, cũng tại gói thầu này còn có một đơn vị nữa tham gia đấu thầu là Công ty TNHH Vũ Tần, và đơn vị này cũng bị BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên đánh trượt tương tự như Cty Hà Long là vì năng lực và kinh nghiệm. Lý do này thật sự không đem lại sự thuyết phục khi mà Cty Vũ Tần trong 2 năm qua, từ ngày 15/11/2018 – 19/11/2019 đã trúng tới 7 gói thầu chính tại Ban này và đều do ông Trần Văn Long – phó giám đốc ký quyết định lựa chọn nhà thầu. Đáng nói hơn nữa khi hạng mục thi công giữa Cty Minh Phúc và Cty Vũ Tần gần như giống nhau hoàn toàn là cùng san nền, thi công xây dựng tại KCN. Tại sao BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên lại “tiền hậu bất nhất” bắt Cty Vũ Tần trong cùng một năm lại phải đóng 2 vai, vai phải là nhà thầu đủ năng lực kinh nghiệm để trúng thầu, lại còn thêm vai nữa là thiếu năng lực kinh nghiệm?

Lần lượt 2 gói thầu dưới đây Cty Hà Long tham gia cùng Cty Minh Phúc và tất nhiên lại trượt với lý do không thuyết phục lắm để cho Cty Minh Phúc ôm trúng thầu với lý do: Ngày 24/04/2019, BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên ra văn bản số 114 /TB-QLDA ra văn bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu san nền lô CN2-3A, CN2-4 thuộc Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công 2 diện tích 250 ha.

Theo đó, Cty Minh Phúc đã trúng gói thầu này với giá 16.297.648.305 VNĐ; tiếp đến 08/11/2019 trong thông báo số 385/TB-QLDA như ông Trần Văn Long đã ký quyết định cho Cty Minh Phúc trúng gói thầu san nền lô CN7 và lô CX3-6 vẫn thuộc dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công 2 diện tích 250 ha với giá 20.477.082.540 VNĐ. Ngoài ra những gói thầu còn lại mà Cty Hà Long không tham gia cùng Cty Minh Phúc trúng thì phần lớn những đơn vị thế chỗ Cty Hà Long đều là đơn vị có năng lực kinh nghiệm thấp…

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ nhiều lần với ông Trần Văn Long – phó giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng KCN Thái Nguyên thế nhưng nhiều ngày đã trôi qua PV chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào. Mới đây PV đã tìm đến Ban vậy nhưng có điều kỳ lạ là địa chỉ đăng ký không hề có bất kỳ ai ở đó. Thông tin qua điện thoại với ông Long hỏi và xin thông tin địa chỉ chính xác của Ban để qua đặt nội dung hẹn ngày làm việc thì lại bị rơi vào sự im lặng đến khó hiểu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Quốc Toản

Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.net.vn/bql-cac-du-an-dau-tu-xay-dung-kcn-thai-nguyen-co-trao-thau-cho-doanh-nghiep-quen-mat-66125.html)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte Tôi ở tỉnh Gia Lai và muốn đến điều trị tại BV Nhân dân 115 TPHCM, vì thời gian điều trị khá dài nên tôi muốn lưu trú lại BV để tiện chữa trị. Mangyte có thể giúp giùm tôi xem BV Nhân dân 115 có cho lưu trú không và nếu có thì cho tôi biết thêm chi tiết giá dịch vụ của BV. Cảm ơn Mangyte,
  • Tôi bị viêm xung huyết hang vị dạ dày có vi khuẩn Hp. Tôi đã uống Thu*c được 1 tháng và ngưng Thu*c hơn 2 tuần rồi. Tôi muốn hỏi BV Nhân dân Gia Định có test hơi thở không và chi phí test là bao nhiêu ạ? (Trung Thông - thong.le… @gmail.com)
  • Xin chào Mangyte! Thứ hai tuần tới tôi có lên Sài Gòn thăm đứa con ở Q.10, nhân tiện tôi qua BV 115 khám bệnh. Lâu rồi không lên đây khám, không biết quy trình khám bệnh hiện nay như thế nào? Chi phí khám có đắt lắm không? (Bác Nga - Cà Mau).
  • Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
  • “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
  • Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
  • Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
  • Chi tiết nội dung Thư mời tham gia dự án Mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Báo Sức khỏeĐời sống có bài Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít,
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY