Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Ca cao: Giàu dinh dưỡng nhưng ăn nhiều không tốt

Ca cao được con người sử dụng từ lâu, tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều công dụng bất ngờ của ca cao với sức khỏe...

Củng cố hệ tim mạch

Ca cao rất giàu polyphenole, dưỡng chất tự nhiên chống ôxy hóa mạnh. Polyphenole có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có bảo vệ tim và hệ tim mạch. Polyphenole tiêu diệt các thành phần tự do, thủ phạm thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển nhiều chứng bệnh. Về phương diện này, với sức khỏe, có giá trị cao hơn hẳn nước chè, rượu vang nho hoặc các loại quả màu tím như việt quất hoặc cherry.

Tryptophan là acid amin thiết yếu sẵn có trong ca cao. Chính nhờ tryptophan, phát huy tác dụng an thần đồng thời làm cho người dùng cảm thấy vui vẻ. Tryptophan tham gia quá trình sản xuất serotonin, hormon hạnh phúc và melatonin, hormon giấc ngủ. Cơ thể có nồng độ melatonin thích hợp sẽ dẫn đến hiện tượng buồn ngủ và thúc đẩy bạn ngủ nhanh hơn.

Cả hai hormon, serotonin và melatonin phát huy tác dụng thư giãn và điều chỉnh nhịp thức và ngủ một ngày. Cơ thể chúng ta không có khả năng tự tạo ra tryptophan, thế nên chúng ta cần cung cấp qua thực đơn hàng ngày. Ca cao là nguồn lý tưởng cung cấp acid amin này. Một ly nước nóng là liều “Thu*c bổ” hoàn hảo mang lại giấc ngủ nhanh, sâu và cải thiện trạng thái tâm lý.

Kết quả nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chứa số lượng không đáng kể cocain và morphin. Vì số lượng hai chất kích thích này ít, nên không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ca cao, đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các bác sĩ khuyến khích những người có nồng độ cholesterol cao nên thường xuyên sử dụng vì trong thành phần cấu thành có sterol, hợp chất phát huy tác dụng phong tỏa thành vách mạch máu, nơi cholesterol có thể đeo bám.

Ca cao có chỉ số glycemic thấp và không làm tăng đường máu. Ca cao giàu chất béo, nên giàu năng lượng. Chất béo chiếm đến 70% trọng lượng bột khô. Một thìa cà phê cung cấp cho cơ thể tới 45 kcal.

Chất xơ thực vật là dưỡng chất tuyệt vời dành cho lợi khuẩn ký sinh trong cơ thể. Thường xuyên ăn và uống chính là cách làm phong phú các chủng lợi khuẩn ký sinh trong cơ thể, hạn chế sự phát triển các chủng vi khuẩn gây thối rữa, thậm chí vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, chất xơ của còn phát huy tác dụng củng cố và tăng cường nhu động ruột. Như vậy, nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh hệ tim mạch và ung thư đường tiêu hóa.

100g có tới 23g chất xơ. Vậy nên, thậm chí nếu chỉ uống hoặc ăn lượng nhỏ, chúng ta cũng có thể đáp ứng nhu cầu chất xơ của cơ thể.

Trong thành phần có một chút caffeine, hợp chất kích thích chúng ta hành động và giúp tập trung. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, caffeine trong cũng giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ xuất hiện ung thư. Tóm lại, ăn hoặc uống kích thích cơ thể, song không mạnh như cà phê.

Từ xa xưa, dân châu Âu đã truyền miệng, muốn ngừa chuột rút, tốt nhất nên ăn chocholate. Đó là kinh nghiệm tốt, nhưng chỉ trong trường hợp sản phẩm chocholate giàu ca cao.

Chocholate chứa hàm lượng cao ca cao, có nhiều magie cơ thể dễ hấp thụ. Magie là thành phần chống co thắt cơ hiệu quả. Magie cũng tác động tích cực đến hệ thần kinh. Mangan là thành phần sẵn có phong phú trong cũng phát huy tác dụng chống chuột rút. Ngoài ra, còn có sắt, calcium và kali - những hợp chất ngăn ngừa co thắt cơ.

Nên chọn ca cao nguyên chất, chưa tinh chế: Sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là ca cao đã qua chế biến, tức đã qua công đoạn gia công nhiệt. Tiếc rằng quá trình sản xuất này đã hủy diệt các vitamin và các chất chống ôxy hóa sẵn có trong ca cao. Ca cao nguyên chất, chưa tinh chế được lên men và sấy khô, vì thế có nhiều giá trị hơn. Ca cao nguyên chất cũng có khả năng “nuốt chửng” nhiều hơn các thành phần tự do, nhờ thế có thể hỗ trợ hiệu quả cơ chế bảo vệ tế bào của cơ thể. Về phương diện này ca cao hiệu quả hơn hẳn nhiều loại rau xanh. Khác với hạt ca cao bình thường, trong quá trình chế biến, hạt ca cao nguyên chất được sấy khô nguyên cả lớp vỏ hạt. Chính lớp vỏ hạt chứa hàm lượng cao nhất resveratrol, tức thành phần chống oxy hóa cực mạnh. Ca cao nguyên chất có lượng resveratrol cao hơn hẳn rượu vang đỏ.

Nên dùng không đường: Thay vì nguyên chất, các cửa hàng thường bán cho chúng ta sản phẩm có đường, sữa, lecithin, glucose và các loại hương liệu. Ca cao chỉ là một trong các thành phần của sản phẩm. Không ít nhà sản xuất còn bổ sung một số vitamin vào sản phẩm ca cao, nhưng đường kìm hãm cơ thể hấp thụ vitamin. Vậy nên người tiêu thụ không được lợi lộc gì ngoài nguy cơ có thể bị béo phì, tức thể trạng “tiếp tay” cho nhiều chứng bệnh.

Bột nguyên chất pha nước sôi hoặc sữa gầy, chỉ cho một chút đường là cách dùng hiệu quả nhất.

Vì ca cao chứa caffeine, do đó, nếu uống quá nhiều ca cao có thể gặp các tắc dụng phụ của caffein như căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ, táo bón và đau nửa đầu. Ca cao có thể làm chậm đông máu, nên việc tiêu thụ lượng lớn ca cao có thể tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím ở những người bị rối loạn chảy máu. Caffeine trong ca cao có thể gây rối loạn nhịp tim hoặc tim đập nhanh ở một số người. Do đó, những người có bệnh tim không nên lạm dụng. Khi dùng ca cao cần chú ý đến thành phần đường trong chế phẩm, vì sản phẩm ca cao chứa đường có thể làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở người bị bệnh đái tháo đường. Caffeine có trong ca cao có thể làm tăng lượng canxi thải ra qua nước tiểu. Do đó, những người bị loãng xương nên thận trọng khi sử dụng...

Ngọc Báu

((Theo wyborcza.pl, 5/2019))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ca-cao-giau-dinh-duong-nhung-an-nhieu-khong-tot-n158403.html)
Từ khóa: ca cao

Chủ đề liên quan:

ca cao dinh dưỡng

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY