Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách chọn măng khô không bị tẩm hóa chất trong ngày Tết

Bạn chọn măng khô không đúng cách rất dễ bị tẩm lưu huỳnh độc hại cho sức khỏe.

Suy thận nếu ăn phải lưu huỳnh trong măng khô?

Nếu bạn chọn măng khô không cẩn thận sẽ rất dễ bị tẩm lưu huỳnh.

Dịp tết là thời gian mà bạn sẽ dành để nấu nhiều món ăn cổ truyền cho cả gia đình mình, trong đó không thể không kể đến món măng khô ninh xương ngon ngọt. đây là món ăn không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. sắp sang năm mới và chị em lại rục rịch đi mua sắm, trong đó phải kể đến những thực phẩm khô để nấu dịp tết, trong đó có món măng khô.

Theo pgs.ts nguyễn duy thịnh (nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội), thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung và trong măng khô nói riêng. để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (so2).

Theo đó, người ta sẽ đốt lưu huỳnh cháy và biến thành so2, so2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc. đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới who công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm. tuy nhiên phải ở liều lượng cho phép. nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta.

Theo khuyến cáo mà who đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như nhu cầu cận tết tăng cao, một số cơ sở có thể không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, người tiêu dùng sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung. ngoài ra, chúng có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. bạn cũng có nguy cơ bị tốn thương phổi, mắt, thậm chí gây nhiễm độc máu, suy thận…

Nhận biết măng khô sạch

Để chọn măng khô ngon, người tiêu dùng nên chọn măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày. khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. không chọn măng có mùi lạ như mùi nồng nặc và khét … chỉ nên mua măng khô ở những cửa hàng uy tín, siêu thị lớn, cam kết đảm bảo măng khô sạch, an toàn, không tẩm ướp hóa chất hay bị mốc.

Cách xử lý măng khô trước khi chế biến

Để loại bỏ các độc tố tự nhiên cũng như lưu huỳnh có trong măng, trước khi chế biến món ăn các bà nội trợ cần rửa măng khô thật sạch sau đó ngâm măng bằng nước ấm hoặc nước vo gạo. nên ngâm để qua đêm hoặc ngâm ít nhất 5 - 6 giờ, để cho măng nở và mềm hơn.

Lưu ý là trong quá trình ngâm, thường xuyên thay nước để lọc sạch vị đắng, đào thải bớt được chất độc hại. sau khi ngâm măng khô xong, bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào nồi luộc ngập nước. lưu ý thay nước 2 - 3 lần. mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút sau đó vớt măng ra, để ráo và chế biến. nếu sử dụng măng không hết nên bọc cẩn thận và bảo quản trong tủ lạnh.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-chon-mang-kho-khong-bi-tam-hoa-chat-trong-ngay-tet-23364.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-chon-mang-kho-khong-bi-tam-hoa-chat-trong-ngay-tet/20210114114306092)

Tin cùng nội dung

  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY