Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách đọc và hiểu thông tin trên bao bì thực phẩm

Đọc và hiểu được nội dung trên bao bì thực phẩm sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng (đối với các loại thực phẩm)

Cách đọc và hiểu thông tin trên bao bì thực phẩm là việc vô cùng quan trọng. nguồn ảnh: internet

Việc làm này nhằm tránh những chất có thể gây dị ứng, có thể nguy hiểm tới sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đối với những bé sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi, khi các cơ quan vẫn còn non nớt, cần tránh những sản phẩm có bổ sung thành phần muối, đường,... vì những gì mà hằng ngày bé ăn vốn đã đủ.

Kích thước khẩu phần

Chỗ đầu tiên nên bắt đầu khi bạn xem nhãn thông tin dinh dưỡng là serving size và số khẩu phần/serving trong gói sản phẩm. serving sizes được chuẩn hóa để dễ so sánh hơn với những thực phẩm tương tự; chúng được cung cấp theo đơn vị quen thuộc, như là cups (cốc) hay pieces (miếng), đứng sau là lượng chuẩn đo, ví dụ số gam.

Kích thước của khẩu phần trên bao bì sản phẩm ảnh hưởng đến số calo và toàn bộ lượng dưỡng chất liệt kê trong phần trên cùng của nhãn. Chú ý vào serving size, đặc biệt là có bao nhiêu servings (khẩu phần) trong gói thực phẩm. Sau đó hãy hỏi bản thân xem “Mình đang tiêu thụ bao nhiêu?” (ví dụ như 1/2 serving, 1 serving, hay nhiều hơn) Trong nhãn mẫu dưới đây, một khẩu phần macaroni và phô mai tính bằng 1 cốc. Nếu bạn ăn cả gói thì sẽ là ăn hai cốc. Sẽ gấp đôi lượng calo và các dưỡng chất khác bao gồm %Daily Values (Giá trị nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể hàng ngày) như đã cho trong nhãn mẫu.

Calo (và Calo từ chất béo)

Calo là cách để tính được bạn nạp bao nhiêu năng lượng từ một khẩu phẩn thức ăn vào cơ thể. Nhiều người Mỹ tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể nhưng lại không đáp ứng đủ lượng dưỡng chất cần hấp thu theo khuyến cáo. Phần calo trong nhãn có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình (ví dụ như tăng cân, giảm cân hoặc duy trì cân nặng).

Nhớ là: số khẩu phần bạn tiêu thụ quyết định đến số calo bạn thực tế ăn (lượng thức ăn của bạn/portion amount).

Trong ví dụ này, có 250 calo trong một khẩu phần của sản phẩm macaroni và cheese. Có bao nhiêu calo từ chất béo trong MỘT khẩu phần (1 serving)? Đáp: 110 calo, có nghĩa là gần một nửa lượng calo có trong một khẩu phần ăn là đến từ chất béo. Thế nhỡ bạn ăn hết cả gói? Thì khi đó bạn sẽ tiêu thụ hai khẩu phần, hay 500 calo, và 220 calo sẽ đến từ chất béo.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-doc-va-hieu-thong-tin-tren-bao-bi-thuc-pham/20220412030559633)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.
  • Sau đây, kênh Mạng Y Tế xin giới thiệu: Thông tin về Bệnh xơ cứng bì. Xin mời các bạn cùng tham khảo.
  • Hen phế quản (bệnh hen hay hen suyễn) là tình trạng đường dẫn khí bị hẹp và phù nề cũng như tăng tiết đàm nhầy. Điều này làm việc thở khó khăn và dễ gây ho, khò khè và thở hụt hơi.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY