Ẩm thực hôm nay

Cách đơn giản để bảo quản cà chua chín sau khi được giải cứu

Knhtedothi - Trong những ngày qua, người dân ở Hà Nội và một số tỉnh thành đã chung tay tham gia vào giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương, trong đó có cà chua chín với giá rất rẻ (5 kg có giá 20.000 đồng). Nhiều người đã chọn mua số lượng lớn để ăn dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản cà chua để giữ được phần lớn hương vị và độ tươi ngon. Chúng tôi xin giới thiệu với độc giả cách đơn giản bảo quản cà chua chín, để được lâu mà không bị hỏng.

Cà chua có hàm lượng Vitamin A cao, được sử dụng nhiều vào việc chế biến làm tăng hương vị và màu sắc món ăn. Song loại quả này lại không có quanh năm, vì vậy muốn giữ chúng được lâu thì phải chọn và bảo quản đúng cách.

Ăn cà chua... đúng cách

Cà chua là một loại thực phẩm phổ biến trong số các loại rau củ quả mà chúng ta ăn hàng ngày nhưng không phải cứ ăn cà chua là sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Màu đỏ của cà chua cho thấy hàm lượng vitamin A trong cà chua rất cao, trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, vitamin B6, vitamin C. Ngoài các vitamin B1, B2, cà chua còn rất giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phospho, magiê, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat... Chính nhờ các yếu tố ấy mà cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Mẹo bảo quản cà chua được tươi lâu trong tủ lạnh

Với cà chua chín đỏ, bạn nên để ở ngăn tủ lạnh có mức nhiệt độ khoảng từ 2-5 độ c, trước đó nên bọc cà chua bằng giấy. bạn có thể điều chỉnh độ ẩm trong tủ lạnh để bảo quản nếu cầu kì hơn, cũng là để giữ cho cà chua không bị quá héo, nhăn. độ ẩm phù hợp trong quá trình bảo quản từ 85-90%. với cách làm này thì cà chua sẽ giữ được khoảng 1-2 ngày.

Với cà chua ương có màu hồng nhạt, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ c trong 4 ngày. khi nào gần ăn, bạn nên tăng nhiệt độ bảo quản cà chua hoặc để ra ngoài vài ngày để quả chín nhanh hơn.

Nếu cà chua còn xanh, bạn nên để ở nhiệt độ phòng cho cà chua chín dần, sau đó mới để vào ngăn mát tủ lạnh. không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong tủ lạnh bởi vì việc này sẽ làm cà chua bị khô và mất nước, lâu chín, đồng thời giảm đi hương vị của cà chua.

Có một mẹo nhỏ nhưng sẽ giúp cà chua vừa bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn, vừa giữ được hình thức và hương vị của cà chua, đó là bạn hãy lót một lớp giấy ăn hoặc giấy báo giữa các lớp cà chua, không nên để hỗn độn, xếp cà chua chồng lên nhau để tránh cà chua bị dập.

Cách bảo quản cà chua chín

Rửa sạch cà chua rồi cho vào nồi hấp chín. khi chúng đã chín mềm thì bóc vỏ, để thật nguội, nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hạt. bỏ một chút muối vào cà chua nghiền, đem đun lên cho sền sệt và để nguội. rửa sạch chai, để cho thật khô rồi mới đổ cà chua nghiền vào cho đến khi gần đầy miệng chai. tiếp theo đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp vào miệng chai. dầu ăn có tác dụng ngăn vi khuẩn và không khí tiếp xúc với cà chua phía dưới.

Bảo quản chai cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi mở chai nào ra ăn mà không ăn hết thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. với làm cách này, cà chua sẽ được bảo quản cả năm mà không sợ hỏng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/cach-don-gian-de-bao-quan-ca-chua-chin-sau-khi-duoc-giai-cuu-410776.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Năm nay dưa hấu ùn tắc, nhiều cá nhân, hội, nhóm, Bộ Công Thương tổ chức bán dưa hấu giúp nông dân, vậy khi thanh long, vải thiều… ùn tắc thì sao?
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Khi Công an phường nhắc nhở, vị “khách không mời” này ngồi xuống ghế và đe dọa sẽ đập ch*t bé gái nếu ai động đến….
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY