Tâm sự hôm nay

Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh

Ngoài việc là nơi vệ sinh tắm giặt của cả nhà, đây còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc và thường được thiết kế theo mô hình “hai trong một”, kết hợp tắm giặt và một số chức năng khác, vì thế khu trú nhiều khí xấu cần hóa giải.
Đặc biệt, những căn hộ hoặc khách sạn thiết kế phòng vệ sinh gắn với phòng ngủ càng phải hết sức chú ý, nhằm đảm bảo giữ gìn sức khỏe và vượng khí gia trạch… phòng vệ sinh là khu vực ẩm thấp nhất trong căn hộ. Chứa nhiều khí xấu, chủ yếu gây bệnh. Đông y cho rằng, điều này thường gây ra các bệnh về tì, thận, hệ tiêu hóa. Biểu hiện ban đầu của những người sống trong căn hộ thường là mất ngủ, ngủ dậy mệt mỏi, da dẻ bủng xám…

Để trừ khí xấu, phải đảm bảo phòng vệ sinh">phòng vệ sinh luôn khô ráo, sáng sủa (nếu có ánh nắng chiếu rọi càng tốt), thông gió. Tuy nhiên, không phải lúc nào gia chủ cũng có thể “khư khư” trông nom phòng vệ sinh và ảnh hưởng của khí xấu là không thể tránh khỏi.

Muốn hóa giải triệt để khí xấu từ phòng vệ sinh, ngay từ đầu phải tuân thủ các nguyên tắc về vị trí thiết kế, phương hướng và sự hợp lý trong lắp đặt thiết bị vệ sinh… Cụ thể như sau:

Về vị trí, không nên thiết kế phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ, vì đây là ngôi “thái cực” - hội tụ vượng khí, ảnh hưởng toàn diện đến vận khí của cả gia đình.

Tuy sự phát triển của công nghiệp vật liệu xây dựng có thể “đánh lừa cảm giác”, giúp chúng ta cảm thấy những phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ vẫn “có thể chấp nhận được”. Nhưng về quy luật trao đổi khí, khí xấu luôn chiếm vị thế áp đảo ở thái cực của căn hộ, thường xuyên tán phát vào các phòng lân cận. Nếu phạm phải cách tốt nhất bạn nên cải tạo lại, trong trường hợp “bất khả kháng” thì nên dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ, sẽ hạn chế bớt những điều tiêu cực.

Trong tương quan với cửa chính và hướng nhà, phòng vệ sinh không nên đặt ở vị trí quan sát, vừa tránh “mở cửa thấy phòng vệ sinh”, vừa chặn khí xấu xâm chiếm cửa tiến sinh khí của căn hộ. Dương khí (nhẹ và tán) từ cửa chính gặp âm khí phòng vệ sinh sẽ hao tán, sinh khí không tụ thì bất vượng.

phòng vệ sinh không nên thiết kế ở hai đầu hành lang, vì hành lang là “kênh dẫn thủy” của cả tòa nhà hoặc từng căn hộ. Thủy khí (quản về tài lộc) bị ô nhiễm khiến tài vận suy bại.

Không thiết kế phòng vệ sinh tại các cung: Tý, Ngọ, Mão, Dậu (tứ chính), Càn, Tốn, Cấn, Khôn (tứ ngung) và quỷ môn (Đông Bắc - Tây Nam). Phạm tứ chính thì học tập không tiến bộ, quan vận không hanh thông; phạm tứ ngung thì con cháu ngỗ ngược, gia đạo phá bại; phạm quỷ môn thì trạch vận thăng trầm, tổn hại phụ nữ.

Những nơi tiện thoát nước, thoáng gió, cách biệt các phòng lân cận là nơi nên đặt phòng vệ sinh. Cũng có thể thiết kế phòng vệ sinh cùng khu vực với phòng bếp, phòng ngủ…, nhưng nhất thiết giữa hai phòng phải xây tường ngăn, cửa phòng phải kín.

Kết hợp tốt các nguyên tắc nêu trên của phong thủy không chỉ hóa giải khí xấu phòng tắm - phòng vệ sinh trong căn hộ, mà còn giúp nó thực sự là không gian “thư giãn” hiệu quả.

Theo Đoan Trang (tổng hợp)

Báo Xây dựng

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cach-hoa-giai-sat-khi-trong-phong-ve-sinh-14797.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY