3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm |
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho chuẩn |
Món nộm ngày Tết ăn kèm bánh chưng sẽ rất ngon. |
Món nộm trong ẩm thực ngày Tết có tác dụng cân bằng dinh dưỡng, kích thích vị giác và giải ngán hiệu quả. Tham khảo cách làm ba thơm ngon và hấp dẫn nhất sau đây.
Món nộm gà xé phay. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Hoa chuối đem bào mỏng, ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.
- Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.
- Cách pha nước sốt trộn: ba thìa nước mắm ngon + 3 thìa nước cốt chanh + tỏi ớt băm nhuyễn + 3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa ăn phở), hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà, hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.
- Lưu ý: Cách làm cho hành tây bớt hăng và giòn ngọt: Bạn thái hành tây ngâm vào bát nước pha chút giấm hoặc chanh trong 15 phút. Hoặc cắt hành tây, cho thêm hai thìa đường và vắt thêm 1/2 quả chanh trộn đều. Nếu muốn hành giòn sau đó, ngâm vào bát nước đá 30 phút là được.
Món nộm rau muống thịt gà. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì vớt rau ra một bát nước đá lạnh. Lưu ý không nên luộc kĩ quá làm rau mềm nhũn, hoặc luộc không kĩ sẽ làm rau nhanh bị thâm, nên luộc lửa thật to và nhiều nước.
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước đun sôi để nguội và 1 thìa canh đường. Hoà tan nguyên liệu rồi cho 2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
Lưu ý muốn cho bát nước chấm nổi tỏi ớt lên, bạn cho chanh vào trước, hoà tan rồi cho tỏi ớt sau cùng hoặc băm tỏi mà không đập dập, thớt dao phải thật khô, còn muốn ngon thì cứ giã thật nhuyễn tỏi ớt, cuối cùng cho tỏi ớt vào.
- Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào, đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị. Tiếp đến là rau muống, thêm rau thơm, rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.
Món nộm dạ dày. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy. Nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.
- Đem dạ dày chần qua nước sôi, sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng. Lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch.
Lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín, vớt ra bát nước đá lạnh. Đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn.
- Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá sẽ giòn ngon. Khi gần trộn thì vớt ra để ráo nước.
- Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh đường + 4 thìa canh nước mắm + 4-5 thìa canh nước quất hoặc chanh + 1 thìa canh bột canh.
Khuấy cho đều và tan đường. Nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị. Thêm tỏi, ớt, hành tím, sả trộn đều là xong.
- Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào. Cho một nửa phần nước trộn nộm, đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị. Tiếp đến là cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là hoàn thành.
Chủ đề liên quan:
cách làm campuchia Canh Tý canh tý 2020 chua ngọt cứu rừng dễ dàng ết Canh Tý 2020 gia đình gốc việt hỏa hoạn món ngon Món nộm muối xổi nấu món ngon Nấu món ngon dễ dàng cho Tết thêm nhẹ nhàng ngày tết nhà mới nhẹ nhàng sung muối