Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cách người Nhật chăm sóc sức khỏe

Người Nhật chú trọng dinh dưỡng, lắng nghe những tín hiệu của cơ thể, khám sức khỏe định kỳ để duy trì thể trạng khỏe mạnh.

Người Nhật coi trọng sức khỏe nên ngay từ lúc nhỏ họ đã được học cách lắng nghe, quan tâm đến cơ thể bằng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Theo tờ Japan Zone, người Nhật kiểm tra sức khỏe hàng năm từ khi học mẫu giáo. Thói quen này giúp người Nhật kiểm soát tình trạng sức khỏe, nắm bắt nhu cầu về dinh dưỡng, luyện tập theo từng độ tuổi. Nhờ đó họ dễ dàng lên thực đơn ăn uống khỏe mạnh, xây dựng chế độ vận động phù hợp. Sức khỏe được theo dõi và chăm sóc toàn diện ngay từ bé có thể là một trong những lý do giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới suốt 20 năm qua.

Người Nhật lắng nghe cơ thể thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. Ảnh: Shuterstock.

Người Nhật nổi tiếng với văn hóa trà đạo. Thời gian thưởng trà cũng là lúc giúp họ lắng nghe bản thân mình muốn gì, cần sửa gì. Họ hòa mình vào thiên nhiên, thanh lọc tâm hồn, chọn lọc những việc cần nhớ hay cần quên, tu tâm, dưỡng tính. Người Nhật chuộng dùng trà xanh để bảo vệ sức khỏe. Một nghiên cứu 13 năm trên 80.000 người Nhật của Ahajournals (tạp chí của Hội tim mạch Mỹ) cho thấy uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày góp phần làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ. Lá trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, EGCG... có tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra, trà còn chứa hoạt chất catechin giúp điều chỉnh huyết áp, cải thiện lưu lượng máu.

Vì luôn lắng nghe các tín hiệu cơ thể nên trong việc xây dựng chế độ ăn uống, người Nhật chú trọng việc lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ ăn uống theo mùa. Ví dụ như vào mùa hạ nóng bức, người Nhật chọn những món ăn tươi sống, các món lạnh để xoa dịu sự oi bức. Vào mùa thu, thời tiết sẽ trở nên mát mẻ và bắt đầu lạnh hơn, người Nhật sẽ chỉ thưởng thức những món ăn nóng hổi như súp nóng Matsutake dobin mushi, cá Sanma nướng, lẩu Oden, bánh bí đỏ...

Hơn nữa, người dân nước mặt trời mọc không bao giờ ăn quá no, chỉ ăn no đến 8 phần (lấp đầy 80% bụng). Họ ăn chậm và nhai kỹ. Trên bàn ăn, các món được bày biện với số lượng ít, vừa miệng, dễ dừng lại khi thấy vừa đủ thay vì phải ăn quá nhiều.

Lựa chọn tập luyện thể dục thể thao phù hợp cũng là cách người Nhật lắng nghe cơ thể. Ảnh: Shuterstock.

Chế độ tập luyện thể dục thể thao cũng được người Nhật quan tâm vì giúp tiêu hóa tốt hơn, giải phóng được lượng calorie dư thừa, tránh tích tụ mỡ, đồng thời giúp tăng sức đề kháng, cơ thể dẻo dai và nhanh nhẹn hơn. Không chỉ lựa chọn bộ môn thể dục phù hợp mà người Nhật còn rất thích đi du lịch, sinh hoạt câu lạc bộ, tập dưỡng sinh, làm tình nguyện để tinh thần luôn thoải mái, thư giãn, tránh stress, áp lực... Nhờ đó, họ tránh nhiều bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư, tim mạch, cao huyết áp...

Sau tuổi 50, người Nhật chú trọng tầm soát các nguy cơ gây bệnh và bổ sung thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa bệnh tật. Những món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe luôn được người Nhật chú trọng trong thực đơn. Điển hình như đậu nành lên men (natto) và men gạo đỏ (beni-koji) có tác dụng góp phần phòng ngừa đột quỵ cho những người trên 50 tuổi mắc bệnh mỡ máu cao. Ngoài ra, họ sử dụng thực phẩm bổ sung cho sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng bệnh, nhất là những sản phẩm được khoa học chứng minh có tác dụng hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Sự kết hợp giữa Nattokinase và men gạo đỏ góp phần ngừa đột quỵ cho người sau tuổi 50 bị mỡ máu cao. Ảnh: Dược Hậu Giang.

Tại việt nam, dược hậu giang đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm giúp người dân bảo vệ sức khỏe. đó cũng là cách dược hậu giang "lắng nghe sức khỏe" của cả cộng đồng, vì mục tiêu nâng tầm sức khỏe việt. tiếp nối thành công trong việc hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của nattoenzym, nattoenzym 1000, dược hậu giang cho ra đời nattoenzym red rice với sự kết hợp của enzym nattokinase và men gạo đỏ hỗ trợ giúp ngăn ngừa đột quỵ, vừa giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.

Điểm nhấn của nattoenzym red rice nằm ở thành phần mà nguyên liệu, nhập khẩu trực tiếp từ phòng thí nghiệm khoa học sinh học nhật bản (jbsl), sản xuất từ đậu nành không biến đổi gen, khâu sản xuất tuân thủ tiêu chuẩn cgmp, hàm lượng vẫn đạt 2.000fu mỗi ngày. nattoenzym red rice cũng được hiệp hội nattokinase nhật bản (jnka) chứng nhận chất lượng với dấu mộc jnka trên bao bì sản phẩm.

Lê Nguyễn

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/cach-nguoi-nhat-cham-soc-suc-khoe-4292432.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY