An toàn thực phẩm hôm nay

Cách phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm gắn mác thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, đó là thực phẩm hữu cơ hay chỉ là thực phẩm sạch thì không phải ai cũng biết.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh những loại thực phẩm gắn mác là thực phẩm hữu cơ. tuy nhiên có thể người tiêu dùng chưa biết nhiều cửa hàng bày bán không phải là thực phẩm hữu cơ mà chỉ là một loại thực phẩm sạch. vậy thế nào là thực phẩm hữu cơ và thế nào là thực phẩm sạch?

Thực phẩm sạch

Báo vnexpress đưa tin, theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là loại thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, có thể sử dụng hóa chất (Thu*c trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản...) nhưng theo đúng quy trình và liều lượng. sản phẩm ra thị trường có dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. vì thế, chúng vẫn thuộc nhóm thực phẩm an toàn.

Cách phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Thực phẩm hữu cơ ngày càng phổ biến tại thị trường Việt. Ảnh minh họa

Thực phẩm hữu cơ

Ở việt nam, khái niệm thực phẩm hữu cơ organic không còn mới mẻ nhưng nó chưa được biết đến rộng rãi và mọi người cũng chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó đối với đời sống và sức khỏe.theo thông tin từ báo vietnamnet, thực phẩm hữu cơ là thực phẩm bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong… và thực phẩm được gọi là hữu cơ organic là thực phẩm phải thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.

Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.

Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa thịt hữu cơ và thịt sạch đó là thịt hữu cơ bắt buộc là thịt từ những động vật được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ. trong khi đó, thịt sạch không bắt buộc là sản phẩm được nuôi lớn trong điều kiện hữu cơ mà có thể cho ăn bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhau.

Theo quy định, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” như sữa bột công thức Organic, bột dinh dưỡng cho bé Organic, thịt, trứng, rau và trái cây Organic.

Cách phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Hiện nay ở Việt Nam, phổ biến nhất vẫn là các tiêu chuẩn VietGAP và GlogalGAP. Ảnh minh họa

Chứng nhận này được gắn trên sản phẩm khi và chỉ khi sản phẩm đó: không chứa hormone, không chứa Thu*c trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. tất cả các thực phẩm organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối cùng.

Và những thực phẩm được gắn mác hữu cơ organic phải được kiểm soát và kiểm nghiệm bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín về lĩnh vực này.

Thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ cái gì tốt hơn?

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng thực phẩm hữu cơ tập trung nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng các bằng chứng khoa học vẫn chưa đủ tính xác thực. theo các chuyên gia, trên thực tế chất dinh dưỡng trong thực phẩm còn tùy thuộc vào nơi thực phẩm được thu hoạch và cách chúng được bảo quản và chế biến.

Theo Hòa Lê/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/thuc-pham-huu-co-va-nhung-cach-phan-biet-don-gian-nhat-d118308.html

Theo Hòa Lê/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-phan-biet-thuc-pham-huu-co-va-thuc-pham-sach/20210103025724903)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY