Dáng đẹp hôm nay

Can thiệp sàng lọc trước nới lỏng cách ly

GDTĐ - “Cần phải nhìn nhận thấu đáo tất cả mọi việc, chuẩn bị “tái mở cửa” đất nước, nhưng trước đó cần thực hiện các can thiệp sàng lọc để biết về thực trạng đề kháng trong dân cư và không để dịch bùng phát trở lại” – bà Aneta Afelt nhấn mạnh.

“Nhiều quốc gia đã bắt đầu các hoạt động mang tính chiến lược, nhằm xác định bộ phận dân cư chưa được xét nghiệm (test) virus để sau đó thực hiện xét nghiệm huyết thanh đối với bộ phận dân cư này. Chiến lược của Áo hay Đức là làm sao để đưa những người có sức đề kháng với virus quay trở lại làm việc” – nữ Tiến sĩ Aneta Afelt ở Trung tâm Mô hình toán học và Máy tính thuộc ĐH Warsaw (Ba Lan) đánh giá như vậy.

Nữ tiến sĩ lưu ý, các kết quả mô hình hóa liên quan đến các dự đoán diễn biến dịch Covid-19 hiện nay là không chắc chắn, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với loại virus hoàn toàn mới. Điều quan trọng đối với việc điều chỉnh các kết quả mô hình hóa là thông tin về các bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, tức là những người là vật chủ trung gian của virus.

Ba Lan hiện vẫn thực hiện các xét nghiệm phân tử (xét nghiệm khuếch đại axit nucleic NAAT) đối với những bệnh nhân Covid-19. Các xét nghiệm phát hiện kháng thể (xét nghiệm huyết thanh) vẫn chưa được thực hiện trên diện rộng. Nếu thực hiện xét nghiệm huyết thanh trên quy mô lớn thì một bộ phận dân cư có thể ra khỏi tình trạng cách ly và dần dần quay trở lại thị trường lao động.

Theo bà Afelt, số lượng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Ba Lan có thể cho thấy Ba Lan vẫn đang ở trước giai đoạn đỉnh của dịch. “Nếu chúng ta duy trì cách ly xã hội, thì số lượng các ca nhiễm virus không tăng đột ngột. Đây là vấn đề rất thiết thực đối với hệ thống y tế, bởi có thể điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân” - bà Afelt cho biết.

Bà Afelt cho rằng, nếu các dự đoán dịch tễ học được khẳng định, thì virus SARS-CoV-2 sẽ được coi như virus gây cảm lạnh theo mùa, tương tự như các chủng Coronavirus trên người đã được biết tới (HCoV-OC43, HCoV-229E, HCoV-HKU1 và HCoV-NL63).

“Virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh và chắc chắn sẽ còn ở lại với chúng ta trong một thời gian dài. Vấn đề quan trọng là nó sẽ tiến hóa như thế nào và chúng ta sẽ phải đối mặt với những biến thể virus nào. Trong dịch tễ học, người ta nói đến virus thông minh (smart-virus) và virus không quá thông minh. Smart-virus thích nghi với vật chủ và không gây thiệt hại quá lâu trong cơ thể vật chủ. Chúng ta hi vọng virus SARS-CoV-2 sẽ tiến hóa theo hướng này” – bà Afelt cho biết như vậy.

Theo Nauka

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/can-thiep-sang-loc-truoc-noi-long-cach-ly-20200422165741695.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY