Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. vị đắng trong trái khổ qua chính là bài Thu*c thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
- Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cùng chút mỡ cho nhân không khô. Hoặc có thể thay bằng giò sống với tỉ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác.
- để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.
- dùng thìa, múc ít nhân thịt bên trên, nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. nhân phải được nhồi cho hơi đầy lên miệng trái. dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.
- Đun sôi nước dùng hầm từ xương hoặc có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi thả từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên.
Chú ý thời gian vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, không ngon và món ăn còn quá đắng.
Không chỉ là món ăn lấy may trong năm mới của người miền nam mà khổ qua hầm còn rất mát và bổ. vị đắng trong trái khổ qua chính là bài Thu*c thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.