Ẩm thực hôm nay

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết

Trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam không thể thiếu được món khổ qua dồn thịt. Người dân nơi đây quan niệm rằng vào những ngày Tết đến xuân về ăn món khổ qua thì mọi khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua hết, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.

Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. vị đắng trong trái khổ qua chính là bài Thu*c thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Khổ qua: 5-6 trái

- 200g thịt xay

- 2-3 tai nấm mèo

- Hành lá, hành củ, ngò rí

- Tiêu, muối, bột nêm

- Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 1

Cách nấu canh khổ qua:

Bước 1: Sơ chế

- Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch, xắt nhỏ.

- Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cùng chút mỡ cho nhân không khô. Hoặc có thể thay bằng giò sống với tỉ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 3

Bước 2: Ướp nhân

- Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 4

Bước 3: Sơ chế khổ qua

- để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 5

- Dùng dao mổ dọc một bên trái khổ qua và moi lấy hết ruột.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 6

Bước 4: Nhồi nhân

- dùng thìa, múc ít nhân thịt bên trên, nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. nhân phải được nhồi cho hơi đầy lên miệng trái. dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 7

Bước 5: Nấu canh

- Đun sôi nước dùng hầm từ xương hoặc có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi thả từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên.

- Sau đó hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 8

Chú ý thời gian vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, không ngon và món ăn còn quá đắng.

- Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm.

Không chỉ là món ăn lấy may trong năm mới của người miền nam mà khổ qua hầm còn rất mát và bổ. vị đắng trong trái khổ qua chính là bài Thu*c thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.

canh kho qua thom ngon, thanh mat, dem lai may man ngay tet - 9

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh khổ qua nhồi thịt!

Theo Chun Chun Mai (Khám phá)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/bep-eva/canh-kho-qua-thom-ngon-thanh-mat-dem-lai-may-man-ngay-tet-c162a381374.html)

Chủ đề liên quan:

cách nấu canh khổ qua khổ qua

Tin cùng nội dung

  • Khổ qua (Mướp đắng) là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Có mùi thơm, vị đắng đặc trưng được dân gian sử dụng để chữa các bệnh tiểu đường, thấp khớp, chốc lở, vàng da… Ngày nay, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh về công dụng tuyệt vời của Khổ qua đối với bệnh nhân đái tháo đường.
  • Khổ qua là tên Thuốc trong y học cổ truyền từ quả mướp đắng. Các nhà khoa học trên thế giới như Ấn Độ, Philipinnes...
  • Mướp đắng còn có tên gọi khác như: Khổ qua, cẩm lệ chi, lương qua, mướp mủ, chua hoa, Mường, vân vân.
  • Mướp đắng bị vàng, nâu hay nhớt là kết quả của việc nấu quá chín. Bởi vậy, để giữ được màu xanh cho mướp đắng chỉ cần nấu tái.
  • Vào mùa nắng nóng, nên dùng thêm nước ép trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, phòng ngừa trúng nắng
  • Gần đây, rất nhiều người tập thói quen uống trà khổ qua (mướp đắng), nước nấu khổ qua
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Khổ qualà một trong những loại rau quả có vị đắng nhất, nên nó còn có tên gọi là mướp đắng. Có một số cách chế biến món ăn bài Thu*c từ khổ qua.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ, khi lấy khổ qua thái miếng mỏng xoa nhẹ và đều lên vùng da bị bệnh sẽ cho hiệu quả khá tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY