Ẩm thực hôm nay

Chán cơm liền đổi gió, mẹ đảm khiến dân tình tròn xoe mắt với 25 món bún ngon tuyệt mát hết cả cõi lòng, sợi bún vừa đẹp mắt lại nhiều dinh dưỡng

Những món bún do chính tay chị Loan vào bếp trông rất hấp dẫn. Mỗi loại bún mẹ đảm này lại có cách pha chế nước chấm thơm ngon riêng.

Những ngày hè oi bức khiến mọi người thường cảm thấy ngán cơm. ai cũng uể oải cố ăn cho xong bữa! tinh ý nhận ra sức ăn của gia đình đang yếu đi, chị trần loan (30 tuổi, đến từ tp. hòa bình) đã quyết định "đổi gió" cho cả nhà sang món ăn mới để thay đổi khẩu vị.

Mới đây, chị đã chia sẻ thực đơn 25 món bún mà chị chế biến trong suốt thời gian qua để khuyến khích cả nhà ăn nhiều hơn. chị loan cho biết: "thật may là gia đình mình đều mê bún. thậm chí cả nhà có thể ăn thay cơm luôn cũng được".

Đây là món bún nem tôm rau củ và bún lứt nem chay chị loan chế biến. nhân nem chay gồm có: đậu phụ nghiền nát, mộc nhĩ, nấm hương, miến, củ đậu, cà rốt, hành tây, rau thơm, chút hạt nêm, tiêu...

Có thể nói, dù nấu hơn 20 món bún, nhưng chị Loan chẳng nấu trùng bữa nào. Những mâm bún của chị rất hấp dẫn, không chỉ hương vị mà còn có màu sắc và cách bày biện rất bắt mắt!

"những món bún này mình thường tham khảo cách làm ở trên internet, các hội nhóm và đầu bếp có tiếng. ngoài ra mình cũng điều chỉnh một chút để phù hợp với khẩu vị của gia đình. nguyên liệu thì mình mua ở chợ, các siêu thị lớn. cứ hôm nay nghĩ ra món bún nào là mình xách làn đi chợ mua thực phẩm đó. nhà mình cũng gần chợ nên tất tiện lợi." - mẹ đảm hòa bình cho hay.

Nổi bật trong các mẹt bún của chị loan là những miếng bún được làm từ gạo lứt. để phục vụ sở thích ăn uống của cả nhà, mẹ đảm đã đầu tư hẳn máy làm bún. theo chị loan, bún gạo lứt có giá trị dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với bún thường.

Trong bún gạo lứt có nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm cùng rất nhiều các loại vitamin khác nhau nữa như vitamin b1, b3, b5,b6, sắt, megie, photpho, kẽm… đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường đề kháng. hơn nữa, do chính tay mình làm ra các sợi bún, chị loan cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều so với việc mua ở chợ. nguyên liệu để làm bún chị thường mua ở siêu thị.

Chán cơm liền

Bún đậu mẹt nhưng chấm nước mắm tỏi ớt thay vì chấm mắm tôm.

Chị loan thường nấu bún để phục vụ bữa chính, đôi khi chị cũng làm bữa ăn sáng cho cả nhà. mỗi bữa, mẹ đảm chỉ cần vào bếp từ 30 phút - 1 tiếng là cả nhà có bữa ăn ngon rồi. sở dĩ chị có thể chế biến nhanh như thế là nhờ có công cụ nhà bếp hỗ trợ như máy làm bún, nồi chiên không dầu...

Nhìn các thành viên trong gia đình ăn uống no nê, không ai tỏ ra uể oải, chán ngán khi thưởng thức các món bún là chị loan cảm thấy vui rồi. mẹ đảm cho biết sẽ thường xuyên học hỏi, tìm tòi nhiều công thức chế biến các món bún khác để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

Cùng ngắm thêm nhiều món bún tuyệt ngon "mát cả cõi lòng" của mẹ đảm ở Hòa Bình trong những ngày hè này nhé!

Chán cơm liền

Bún tôm trộn.

Chán cơm liền

Mẹt bún lòng.

Chán cơm liền

Bún chả cốm ức gà. Cách làm chả cốm ức gà: Trộn ức gà với bột năng, cho vào ngăn đá khoảng 2 tiếng. Sau đó đem ra xay mịn. Trộn ức gà xay với 1 lòng đỏ trứng + cốm, nặn tròn, ấn dẹt, rồi cho vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ C và chiên trong 15 phút.

Chán cơm liền

Bún riêu cua sườn sụn.

Chán cơm liền

Bún gà mọc.

Chán cơm liền

Bún hải sản.

Chán cơm liền

Bún vịt trộn.

Chán cơm liền

Bún cá nướng.

Chán cơm liền

Bún ốc

Bún cuốn.

Chán cơm liền

Bún trộn thập cẩm.

Chán cơm liền

Bún thịt quay.

Chán cơm liền

Bún bò xào

Chán cơm liền

Bún lứt xào tôm rau củ.

Chán cơm liền

Bún cá Thái Lan "pha ke".

Chán cơm liền

Bún thang

Chán cơm liền

Bún cá.

Chán cơm liền

Bún + chả cá Lã Vọng

Chán cơm liền

Bún riêu cua thập cẩm.

Chán cơm liền

Bún sườn.

Chán cơm liền

Mẹt bún đậu - nem - thịt luộc - chả cốm.

Chán cơm liền

Bún cuốn nem lụi.


Góc tác giả

Chán cơm liền

Chị loan chính là tác giả của loạt món bún trên. có niềm đam mê vô tận về nấu ăn, chị thường mày mò nhiều món ngon và chia sẻ công thức cho mọi người. chị mong rằng với một chút chia sẻ của chị sẽ giúp ích được cho nhiều mẹ nội trợ đang đau đầu nghĩ món ăn cho gia đình!


Chán cơm liền

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chan-com-lien-doi-gio-me-dam-khien-dan-tinh-tron-xoe-mat-voi-25-mon-bun-ngon-tuyet-mat-het-ca-coi-long-soi-bun-vua-dep-mat-lai-nhieu-dinh-duong-20210528114738671.chn)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật rất độc đáo. Cách dùng gạo lứt đơn giản nhất là nấu cơm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật, đồng thời cũng để khắc phục tính chất khô khan, khó ăn của gạo lứt, người ta thường chế biến thành nhiều dạng khác nhau và tìm cách phối hợp với các thực phẩm khác tạo thành các món ăn hấp dẫn và độc đáo. Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức điển hình:
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY