Dinh dưỡng hôm nay

Chán ngấy chân giò, mẹ sau sinh hãy thử ngay món mới vừa ngon vừa lợi sữa

Không chỉ có chân giò mà có rất nhiều món ăn khác dễ ăn, ngon miệng và lợi sữa mà mẹ bầu nào cũng nên biết.

Tình trạng các mẹ mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú không hề hiếm gặp. lúc này cộng thêm tâm lý không vững, sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi không có sữa cho con ăn của các mẹ càng khiến cho lượng sữa tiết ra giảm đi. lúc này, ngoài các biện pháp kích thích bầu vú, người mẹ cũng cần có chế độ ăn thật hợp lý đề "gọi sữa về".

Và chắc hẳn có rất nhiều mẹ chán ngấy và phát sợ món vậy còn món gì vừa dễ ăn, vừa không béo lại lợi sữa không? câu trả lời là có, rất nhiều đặc biệt trong số đó có món canh/súp đu đủ xanh hầm cá chép/cá quả.

Cá chép, cá quả là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong cá chép có chứa chất đạm, Canxi, Kali, Sắt, Photpho, Vitamin A, PP,…những chất này đặc biệt bổ dưỡng cho các mẹ sau sinh. Các loại cá này đều có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt giải độc và bồi bổ cơ thể, tăng cường lượng sữa dồi dào. Kết hợp cá với đu đủ xanh tạo ra món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Đu đủ xanh chứa đa dạng khoáng chất và vitamin nên giúp cơ thể bổ sung được nhiều chất cần thiết để tạo sữa và tăng chất lượng sữa, khiến nguồn sữa mẹ mát hơn.

Chuẩn bị

1tráiđu đủ xanh nhỏ (khoảng 400 gram)

2 khúc phần bụng chép hoặc cá quả (tùy sở thích)

-gừng, hành khô, rượu nấu ăn, gia vị cần thiết

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Đu đủ xanh gọt vỏ thái miếng vuông 2x2cm vừa ăn ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút. Cá làm sạch, vì phần bụng nên thịt cá có khá nhiều xương dăm nên hãy cẩn thận dùng nhíp gắp xương ra thật sạch rồi ướp với muối, rượu khoảng8-10 phút.

Bước 2: Gừng thái đập dập lát mỏng, hành khô băm nhỏ. Cho 1 chút xíu dầu oliu vào nồi phi qua hành đã băm rồi đổ 1-1,5l nước vào. Cho cá vào nồi cùng gừng đun cùng. Tới khi nước sôi lăn tăn thì thêm đu đủ vào đun cùng. Đợi cho tới khi nước sôi trở lại khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị là hoàn thành.

Lưu ý: ngoài đu đủ xanh thì đu đủ chín cũng rất tốt cho các bởi trong đu đủ chín có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như đu đủ xanh mà lại không có nhựa.

Vì thế các mẹ có thể ăn trực tiếp đu đủ chín mà không cần chế biến như đu đủ xanh. Đu đủ chín cũng giúp tăng lượng sữa dồi dào nếu các mẹ ăn thường xuyên 3-4 lần/tuần.

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/chan-ngay-chan-gio-me-sau-sinh-... Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chan-ngay-chan-gio-me-sau-sinh-hay-thu-ngay-mon-moi-vua-ngon-vua-loi-sua-d280067.html

Theo Huyền Trang/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chan-ngay-chan-gio-me-sau-sinh-hay-thu-ngay-mon-moi-vua-ngon-vua-loi-sua/20200623012638890)

Tin cùng nội dung

  • Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh.
  • Mùa hè, các mẹ bầu hoàn toàn có thể đi du lịch để thỏa mãn đam mê của mình. Tuy nhiên để thực sự an toàn, mẹ bầu nên lựa chọn đi du lịch trong tháng thứ tư, năm, sáu của thai kỳ và phải được chuẩn bị một cách cẩn thận.
  • Sau khi sinh con, rất nhiều bà mẹ phải đối mặt với tình trạng rụng tóc. Điều này có nguy hiểm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và khắc phục tình trạng này.
  • Sau khi sinh, tình trạng kinh nguyệt trở lại bình thường phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố mẹ có cho con bú hay không. Ở những người phụ nữ không cho con bú, khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh và khoảng 90% phụ nữ có kinh lại từ 24 tuần sau sinh.
  • Sản phụ sau sinh cơ thể thường rất yếu do mất quá nhiều sức, mất máu khi sinh, cơ thể thay đổi về lượng hoocmon và khí huyết, thường dẫn đến tình trạng người mệt mỏi, kém ăn, đau nhức,
  • Các nhà khoa học hiện nay tin rằng, các triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh có thể phát triển trong khi một phụ nữ vẫn đang trong giai đoạn mang thai.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
  • Sau khi sinh, một số sản phụ có biểu hiện đau tức âm ỉ bụng dưới. Theo quan niệm của y học cổ truyền, nguyên nhân thường do khí huyết hư, do huyết ứ hoặc hàn (lạnh) gây nên. Tùy từng nguyên nhân mà có cách điều trị phù hợp.
  • Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
  • Cuối cùng điều bạn mong đợi, hồi hộp cũng đã đến, con bạn đã chào đời. Tuy nhiên, bạn gần như đã kiệt sức, không thoải mái, tâm trạng rối bời với nhiều cảm xúc đan xen, và bạn tự hỏi liệu bao lâu nữa bạn có thể mặc quần jean vừa vặn như trước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY