Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Cháo dinh dưỡng, không thể bạ đâu mua đấy

Do sự tiện lợi và “có vẻ sạch sẽ”, nên lâu nay, món cháo dinh dưỡng (bán ở các cửa hàng) đã trở thành sự ưa thích của các bậc phụ huynh có con nhỏ.
Do sự tiện lợi và “có vẻ sạch sẽ”, nên lâu nay, món cháo dinh dưỡng (bán ở các cửa hàng) đã trở thành sự ưa thích của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Quan sát ở các cửa hàng, cháo được làm khá tươi, khi người mua gọi, người bán mới đun nấu và cho vào túi. Tuy nhiên, trước mắt là vậy, nhưng còn ở nhiều cửa hàng cháo dinh dưỡng, nguyên liệu còn tồn lại từ những ngày trước, rồi chất lượng rau củ quả như thế nào, vệ sinh ra sao và đặc biệt là việc đổ cháo nóng vào những hộp nhựa mỏng manh, chưa ai dám chắc liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Trên địa bàn Thủ đô hiện có rất nhiều quán cháo dinh dưỡng, trước cổng bệnh viện, trường học và các tuyến đường lớn, đông dân cư.

Các quán này bán khá đầy đủ, từ cháo thịt lợn, bò, cá, gà, lươn, cua, ếch, thập cẩm... với đầy đủ rau, củ, quả... Khách hàng có nhu cầu loại cháo gì, người bán sẽ lấy loại thực phẩm đó cho vào cháo trắng và đun lại cho khách. Giá các loại cháo dinh dưỡng này dao động từ 15 - 22 ngàn đồng/bát.

Sở dĩ các quán cháo mọc lên dễ dàng là vì đã được “công thức hóa”. Việc kinh doanh cháo dinh dưỡng khá đơn giản, mặt bằng rộng, không cần nhiều vốn và nhân viên phục vụ. Khi khách yêu cầu, người bán chỉ cần đong đếm đủ lượng cho vào nồi quấy là xong. Và thường những món cháo này dành cho con trẻ, những vị khách dễ tính, nên không mấy ai được thưởng thức để tìm hiểu về chất lượng.

Chính vì thế, các cửa hàng cháo dinh dưỡng đua nhau phát triển, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Các quán cháo dinh dưỡng đều trang trí đẹp mắt, biển hiệu rực rỡ, bát đĩa, xoong nồi sạch sẽ; nhân viên có đồng phục gọn gàng. Thực phẩm đều được các cửa hàng chế biến sẵn, khách lựa chọn loại gì, nhân viên mới lấy ra nấu. Do vậy, rất khó để biết những nguyên liệu đó còn tươi hay không và sự thơm ngon của những bát cháo dinh dưỡng có nhờ vào các phụ liệu như mì chính, chất phụ gia, bảo quản hay không?

Thực ra cháo nào cũng gọi là cháo dinh dưỡng cả, bởi bổ sung đầy đủ các vi chất, vi lượng. Hiện nay, cơ quan chức năng chỉ quản lý các điều kiện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như: con người, dụng cụ chế biến; mặt bằng... chứ không thể kiểm soát được chất lượng của từng bát cháo. Đặc biệt là cháo dành cho trẻ nhỏ, người già, đó là những đối tượng rất dễ bị kích thích khi ăn phải những thực phẩm kém chất lượng. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý chọn những quán cháo uy tín, tin cậy và không nên “bạ đâu mua đấy”.

Quang Lê

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chao-dinh-duong-khong-the-ba-dau-mua-day-5901.html)

Chủ đề liên quan:

cháo dinh dưỡng dinh dưỡng

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY