Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chế độ ăn giàu chất béo có thể gây ra những cơn đau mãn tính

(MangYTe) - Chế độ ăn giàu chất béo điển hình của phương Tây có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn đau đớn thường gặp ở những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì.

Một chế độ ăn giàu chất béo điển hình của phương tây có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn đau đớn thường gặp ở những người mắc các bệnh như tiểu đường hoặc béo phì, theo một bài báo của nhóm nghiên cứu, được dẫn đầu bởi trung tâm khoa học y tế đại học texas tại san antonio.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể hoặc thậm chí đảo ngược các tình trạng đau do viêm, chẳng hạn như viêm khớp, chấn thương, phẫu thuật hoặc tiểu đường. Phát hiện mới có thể giúp điều trị cho những bệnh nhân bị đau mãn tính bằng cách đơn giản hơn là thay đổi chế độ ăn uống, hoặc phát triển các loại Thu*c ngăn chặn giải phóng một số axit béo trong cơ thể.

Nhóm cộng tác gồm 15 nhà nghiên cứu, đứng đầu là các tác giả Jacob T. Boyd và Peter M. LoCoco, Tiến sĩ thuộc Khoa Nội nha tại UT Health San Antonio.

Kenneth M. Hargreaves, Giáo sư, Tiến sĩ và chủ nhiệm Khoa Nội nha tại UT Health San Antonio, cho biết: “Nghiên cứu này thể hiện tính khoa học nhóm ở mức tốt nhất, với nhiều nhà khoa học và bác sĩ lâm sàng có chuyên môn làm việc cùng nhau để làm cho cuộc sống tốt hơn”.

chế độ ăn giàu chất béo điển hình của phương tây có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn đau đớn thường gặp ở những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì. (ảnh minh hoạ)

Mối quan hệ giữa axit béo và cơn đau

Giảm béo là lời khuyên thường được đưa ra để kiểm soát bệnh tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh tim mạch, tuy nhiên vai trò của lipid trong chế độ ăn hoặc axit béo trong các tình trạng đau vẫn chưa được biết rõ.

Tiến sĩ boyd cùng các đồng nghiệp đã sử dụng nhiều phương pháp ở cả chuột và người để nghiên cứu vai trò của các axit béo không bão hòa đa trong tình trạng đau. họ phát hiện ra rằng chế độ ăn điển hình của phương tây có nhiều chất béo không bão hòa đa omega-6, đóng vai trò là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả đau do viêm và đau thần kinh.

Chất béo omega-6, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có dầu thực vật, cũng có những lợi ích của chúng. nhưng chế độ ăn phương tây dễ gây béo phì rất đặc trưng với mức độ axit đó trong thực phẩm cao hơn nhiều so với chất béo omega-3 lành mạnh.

Thực phẩm không lành mạnh chứa nhiều chất béo omega-6 bao gồm đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, thức ăn nhanh, bánh ngọt, thịt béo và thịt đã qua xử lý.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc đảo ngược chế độ ăn này, đặc biệt bằng cách giảm omega-6 và tăng lipid omega-3, giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau này. ngoài ra, các tác giả đã chứng minh rằng mức độ lipid omega-6 trong da ở những bệnh nhân bị đau thần kinh do tiểu đường loại 2 có liên quan chặt chẽ đến mức độ đau được báo cáo và nhu cầu sử dụng Thu*c giảm đau.

Trong một bài xã luận kèm theo bài báo, các nhà nghiên cứu của Đại học Duke, Aidan McGinnis và Ru-Rong Ji đã viết: "Nghiên cứu toàn diện của Boyd và cộng sự có thể đóng vai trò là nền tảng cho các thử nghiệm lâm sàng mới và cuối cùng là giúp cung cấp những con đường mới để điều trị lâm sàng bệnh thần kinh”.

Hương Giang (theo: Science Daily)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/che-do-an-giau-chat-beo-co-the-gay-ra-nhung-con-dau-man-tinh-d188434.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mãn tính thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Không giống như các tổn thương có tính hao mòn trong thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến lớp lót trong của bao khớp, gây ra sưng đau, cuối cùng có thể dẫn đến mòn xương và biến dạng khớp.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY