Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chế độ dinh dưỡng giàu flavonol giúp ngừa bệnh alzheimer

Qua phân tích dữ liệu về sức khỏe, lối sống và dinh dưỡng của gần 1.000 người già, có tuổi trung bình, tại thời điểm thông tin được thu thập là 81 người, các nhà khoa học Mỹ khẳng định chế độ dinh dương giàu flavonol, một trong những nhóm hóa chất hoạt tính sinh học có trong sắc tố thực vật (flavonoid) giúp tránh hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh alzheimer ở tuổi già.

Theo Neurology, các nhà nghiên cứu ở Đại học Rush (Mỹ) đã phân tích dữ liệu về sức khỏe, lối sống và dinh dưỡng của gần 1.000 người già, có tuổi trung bình, tại thời điểm thông tin được thu thập là 81 người. Không ai trong số những người tham gia tại thời điểm đó được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ do bệnh alzheimer. Trong trung bình 6 năm, những người tham gia hằng năm đều trả lời các câu hỏi về tần suất họ ăn một số loại thực phẩm nhất định và cũng đã vượt qua bài kiểm tra trí tuệ. Ngoài ra, họ đã báo cáo thông tin về trình độ học vấn và lối sống theo thói quen, chủ yếu là về thời gian họ dành cho hoạt động thể chất và tinh thần hằng ngày, ví dụ đi bộ, đọc, giải ô chữ...

Trong suốt 6 năm, có 220 người tham gia nghiên cứu bị chứng mất trí nhớ liên quan đến bệnh alzheimer. Các nhà khoa học đã chia tất cả những người tham gia thành 5 nhóm theo hàm lượng flavonol có trong chế độ ăn uống của họ - đây là một trong những nhóm hóa chất hoạt tính sinh học có trong sắc tố thực vật (flavonoid). Những người trong nhóm có lượng flavonol tối thiểu nhận được khoảng 5,3 miligam các hợp chất này với thức ăn mỗi ngày và những người tham gia trong nhóm có lượng hấp thụ tối đa khoảng 15,3 miligam mỗi ngày.

Các tính toán cho thấy, có tính đến yếu tố di truyền, tình trạng sức khỏe nói chung và các yếu tố lối sống, những người tham gia nhóm ăn tối đa có thể giảm 48% so với những người tham gia nhóm ăn tối thiểu. Cụ thể, trong số 186 người tham gia ăn nhiều thực phẩm có chứa flavonol, có 28 người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ và trong số 182 người tham gia tiêu thụ rất ít flavonol có 54 người mắc bệnh.

Flavonol được chia thành 4 loại: isoramnetin, kempferol, myricetin và quercetin. Các nguồn thực phẩm chính chứa isoramnetin là lê, dầu ô liu, rượu vang và nước sốt cà chua; kempferola - bắp cải, đậu, trà, rau bina và bông cải xanh; myricetin - trà, rượu vang, bắp cải, cam và cà chua; quercetin - cà chua, bắp cải, táo và trà.

Như các nhà nghiên cứu nhận thấy, ở những người nhận được nhiều isoramnetin, nguy cơ mắc bệnh alzheimer và chứng mất trí liên quan đã giảm 38%, ở những người ăn nhiều thực phẩm có campferol, nguy cơ này đã giảm 51% và ở những người tiêu thụ rất nhiều myricetin, nguy cơ đã giảm 38%. Chỉ có quercetin là không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer.Nhưng, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung quercetin giúp giảm huyết áp.

Thomas M.Holland, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết ăn nhiều trái cây và rau quả và uống nhiều trà là một cách dễ dàng và giá cả phải chăng để tránh hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh alzheimer và chứng mất trí nhớ ở tuổi già.

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/dinh-duong-c-141/che-do-dinh-duong-giau-flavonol-giup-ngua-benh-alzheimer-130764.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY