Để tránh làm giảm mất lượng DHA quý giá trong thịt cá khi ăn, cần lưu ý cách nấu hợp lý (Ảnh minh họa).
Thịt cá không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều canxi, protein và vitamin B2 niacin, cá biển cũng rất giàu iốt, hơn nữa chất béo trong thịt cá là axit béo không no, cơ thể dễ hấp thụ và có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào não. Đồng thời, thịt cá cũng rất giàu DHA. DHA được mệnh danh là "bộ não vàng" và là yếu tố dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển trí não của trẻ.
Đặc biệt ở cá nước ngọt, hàm lượng DHA trong mỡ cơ đứng đầu trong số các mẫu thử nghiệm. Để tránh làm giảm mất lượng DHA quý giá trong thịt cá khi ăn, cần lưu ý cách nấu hợp lý. DHA không chịu được nhiệt cao, vì vậy nên hấp hoặc hầm đối với cá giàu DHA, không nên chiên ngập dầu, vì nhiệt độ chiên quá cao sẽ phá hủy rất nhiều DHA quý giá.
Trứng rất bổ dưỡng, các chất histidine, lecithin và cephalin có trong trứng rất quan trọng đối với sự phát triển của não và hệ thần kinh. Trứng cung cấp protein chất lượng cao và lòng đỏ rất giàu choline, có thể cải thiện trí nhớ.
Các loại đậu rất giàu protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. trong đó đậu nành, vua của các loại đậu, là nguồn cung cấp protein chất lượng cao chính, đậu nành còn chứa nhiều lecithin, đây là chất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ. tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đậu nành sẽ dễ bị đầy hơi, vì vậy nên cho trẻ ăn thêm các thực phẩm từ đậu như đậu hũ, váng đậu khô, giá đỗ…
Bột yến mạch là thực phẩm quen thuộc với trẻ em, đặc biệt là trong các công thức nấu ăn cho bữa sáng. bột yến mạch rất giàu vitamin, cellulose, kali, kẽm,… có thể cung cấp đủ năng lượng một ngày cho trẻ và còn là thực phẩm tốt cho trí não. lưu ý khi ăn yến mạch, tốt nhất nên ăn cùng một ít nho khô, táo, mật ong và các loại thực phẩm khác, điều này không chỉ giúp tăng thêm hương vị mà còn bổ sung một số chất dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim.
Trẻ em ăn lượng tôm khô vừa phải sẽ rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh còi xương (Ảnh minh họa)
Tôm khô rất giàu canxi, khoảng 2000mg canxi/100 gam tôm. Cung cấp đủ lượng canxi cần thiết có thể đảm bảo não luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất và ngăn ngừa các bệnh khác do thiếu canxi gây ra. Trẻ em ăn lượng tôm khô vừa phải sẽ rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh còi xương. Ngâm tôm khô trong nước trước, không chỉ để đảm bảo an toàn khi ăn mà còn loại bỏ được lượng muối quá lớn, đồng thời khử mùi tanh của da tôm. Cần lưu ý thời gian ngâm tôm khô trong nước không quá 20 phút, nếu ngâm quá lâu, nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ tách ra ngoài và mất đi.
Bơ đậu phộng rất giàu vitamin a, vitamin e, axit folic, canxi, magiê, kẽm, sắt, chất xơ và protein, ... rất hữu ích cho sự phát triển trí não và sức khỏe thể chất của trẻ. 32 gram (hai thìa) bơ đậu phộng chứa khoảng 320 mg canxi, giúp giữ cho xương chắc khỏe. các nhà nghiên cứu cho rằng nên kết hợp bơ đậu phộng với các loại thực phẩm ít calo như bánh mì nguyên cám, rau và trái cây.
Sữa là một chất dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Nó rất giàu protein, canxi và các axit amin cần thiết cho não bộ. Canxi trong sữa được con người hấp thụ dễ dàng nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa của não. Ngoài ra, nó còn chứa các nguyên tố như vitamin B1, rất có lợi cho tế bào thần kinh.
Đây là loại rau rất tốt cho trẻ (Ảnh minh họa).
Bông cải xanh không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất toàn diện, chủ yếu bao gồm protein, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và carotene. Trong số đó, vitamin K giúp tăng cường sức sống cho não bộ.
Chủ đề liên quan:
8 loại thực phẩm ăn nhiều cải thiện trí nhớ chế độ dinh dưỡng dinh dưỡng cho trẻ loại thực phẩm tế bào não thông minh thực phẩm