Vo sạch gạo, cho vào nồi áp suất nấu 15 phút thì tắt bếp, nếu không dùng nồi áp suất thì hầm cháo cho đến khi gạo nở chín mềm.
Sơ chế và rửa sạch sẽ mực, tôm và nấm rơm. Mực: bỏ phần ruột bên trong và lột bỏ da, cắt khứa nhẹ trên mực nếu thích đẹp mắt. Tôm: lột vỏ gỡ bỏ chỉ đen ở sống lưng. Nấm rơm: gọt chân nấm, ngâm rửa với nước muối pha loãng.
Sau đó làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành tím vào phi cho dậy mùi thơm, tiếp theo cho nấm rơm vào xào với ít muối đợi chín tới.
Cho tất cả vào nồi cháo trắng nấu chín và nêm: muối, 1 muỗng mắm, 1 ít xíu đường (cho mềm vị), bột ngọt (tùy thích) sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nha!
Khi chín cho ra tô, cho trứng bắc thảo vào và nêm nhiều hành ngò với tiêu. Vậy là có tô cháo nóng hổi thơm ngon rồi! Với cách nấu cháo hải sản này, bạn có tô cháo ngọt thơm với đầy đủ vị tươi ngon, giòn ngọt của tôm, mực và nấm rơm, ăn hấp dẫn vô cùng!