Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chú trọng giáo dục dinh dưỡng lứa tuổi học đường

(MangYTe) - Cùng với việc chú trọng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, các cơ quan quan ngành tích cực đẩy mạnh triển khai công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học đường.

Tại Việt Nam, gánh nặng dinh dưỡng “kép” – suy dinh dưỡng ở trẻ em khu vực nông thôn và thừa cân, béo phì ở cả người lớn và trẻ em khu vực thành thị, nhất là các thành phố lớn vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng.

Bên cạnh nguyên nhân chính đến từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày của các em, việc bản thân các em chưa nhận biết và hiểu rõ những kiến thức dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chính vì vậy, song song với việc chú trọng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, các cơ quan quan ngành đang tích cực đẩy mạnh triển khai công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ngay từ độ tuổi tiểu học.

Các cơ quan ban ngành đã và đang tích cực triển khai những công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ngay từ độ tuổi tiểu học.

Nhận thức đúng đắn về dinh dưỡng sẽ giúp các em hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh - nền tảng bền vững cho sự phát triển toàn diện của trẻ về sau.

Bên cạnh chế độ ăn uống, giáo dục dinh dưỡng học đường đang được nhiều trường tiểu học chú trọng.

Một trong những công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là áp phích Ba phút thay đổi nhận thức - thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm với thông tin về các nhóm vitamin, khoáng chất và công dụng của chúng.

Những thông tin này được minh họa bằng các hình ảnh trực quan, sinh động, giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Các em học sinh cùng giáo viên tìm hiểu về dinh dưỡng với áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Trước mỗi giờ ăn, cùng với áp phích giáo viên sẽ giới thiệu đến các em học sinh thông tin dinh dưỡng cũng như lợi ích của các loại thực phẩm có trong thực đơn hôm đó.

Giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như hỏi đáp, trò chơi, đố vui có thưởng,… giúp các em hào hứng tiếp thu.

Ngoài ra, nhà trường có thể in và treo áp phích khổ lớn ở các khu vực chung, tập trung đông học sinh như hành lang, căn tin,… tạo điều kiện để các em được tiếp cận thông tin dinh dưỡng một cách dễ dàng, thuận tiện.

Phụ huynh cũng có thể tải áp phích tại địa chỉ: //bit.ly/apphich3p và cùng con tìm hiểu về dinh dưỡng tại nhà.

Giao diện website dự án Bữa ăn học đường, cung cấp miễn phí nhiều tính năng cho các trường tiểu học.

Cùng với áp phích, dự án Bữa ăn học đường còn hai nội dung trọng tâm khác là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Mô hình bếp ăn mẫu bán trú.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo khu vực Bắc, Trung và Nam.

Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Trong khi đó, mô hình bếp ăn mẫu chuẩn Nhật hỗ trợ hiệu quả công tác chuẩn bị bữa trưa tại nhà trường, là nơi để các đơn vị và trường học trên cả nước đến tham quan và học tập.

Tính đến 01/2020, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cũng như Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai đến 3.645 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành cả nước, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn học đường cũng như đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh trên toàn quốc.

An Nhiên

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục (https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/chu-trong-giao-duc-dinh-duong-lua-tuoi-hoc-duong-post207386.gd)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY