bên cạnh việc được dùng như một món canh, rau ăn hằng ngày, ít ai biết đến mướp đắng có thể trị được bệnh viêm xoang. theo các thầy Thu*c nam, nếu dùng mướp đúng cách, các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức… do viêm xoang có thể được thuyên giảm.
Mướp có nhiều loại khác nhau: mướp hương (Luffa acutangula Roxb), mướp ta, mướp thường (Luffa cylindrica (L.) Roem), mướp khía (mướp Tàu). Nhiều nghiên cứu cho biết, trong 100 gam mướp có chứa đến 95g nước, 0,1g lipit, 3g ghucit, 0,9g protit, 0,5g xeluloza, 160mcg betacaroen, 28mg sắt, vitamin B, C…, đây đều là những chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể.
Theo các chuyên gia Đông Y, các bộ phận của mướp đều có thể làm được Thu*c. Lá mướp (ty qua diệp), xơ mướp (ty qua lạc), dây mướp (ty qua đằng) có thể trị được nhiều bệnh khác nhau.
Lá mướp có vị ngọt, hơi chua, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ huyết, trừ đờm. Chính vì những đặc tính trên, mướp được dùng khắc phục những cơ ho cấp tính và mạn tính, ho có đờm, ho ra máu.
Quả mướp có tính mát, vị ngọt, có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Dùng quả non khi mới ra được 20 ngày đem sao vàng, thái mỏng, sắc uống có thể trị ho, hen, đờm, khó thở.
Thân mướp, rễ mướp, xơ mướp cũng có hoạt chất có khả năng thanh nhiệt giải độc, thông huyết hoạt lạc, tiêu viêm, có thể làm thông mũi, điều trị một số bệnh về mũi như ngứa mũi, chảy nước mũi, nước mũi có mùi hôi tanh, viêm cuốn mũi, viêm mũi mạn tính, viêm xoang.
Ngoài ra, một số chuyên gia cho biết, khi cắt phần thân mướp, tại vị trí cắt sẽ chảy ra một thứ nước mà Đông Y gọi tên là Thiên la thủy. Chất dịch này có chứa chất chống lão hóa, có công dụng làm đẹp và hiện đang được ngành sản xuất mỹ phẩm chú ý đến.
Như vậy, có thể thấy quả mướp rất an toàn, không độc, có khả năng điều trị hoặc làm giảm triệu chứng của rất nhiều bệnh như: viêm họng, viêm xoang, ho, đại tiện ra máu, đau nhức thần kinh mà không gây tác dụng phụ.
Trị viêm xoang bằng mướp là một trong những tác dụng trị bệnh của vị Thu*c này được nhiều người biết đến nhất. cách dùng mướp điều trị bệnh viêm xoang được thực hiện như sau:
Chuẩn bị: Quả mướp tươi hái về đem phơi thật khô cho đến khi teo tóp và cứng lại thì cho lên bếp xao qua để làm khô hoàn toàn.
Tiến hành: Nghiền quả mướp khô thành bột mịn, đem bảo quản trong bịch ni lông hoặc chai lọ có nắp đậy kín.
Cách dùng: Múc 6 gam bột mướp hòa tan với một cốc nước ấm. Nên thực hiện vào buổi sáng, liên tục trong 1 tuần để bài Thu*c phát huy tác dụng.
Như vậy, ngoài việc được dùng như một món ăn hằng ngày, bạn có thể sử dụng mướp để cải thiện triệu chứng của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, cần kiên trị thực hiện và hạn chế ngắt quảng giữa chừng để thu lại hiệu quả cao.