Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chưa xác định được nguồn lây của 2 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

(MangYTe) - Theo PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, 2 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh mới được Bộ Y tế công bố chưa xác định được nguồn lây.

Nhận định về 2 ca mắc covid-19 mới được bộ y tế công bố vào sáng nay (28/1), pgs. ts trần đắc phu cho biết, 2 bệnh nhân mắc covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở quảng ninh và hải dương rất phức tạp. vì cả 2 bệnh nhân này đến nay vẫn chưa tìm được nguồn lây là ở đâu.

Không chỉ vậy, thời gian 2 bệnh nhân này lây lan trong cộng đồng là bao lâu vẫn chưa xác định được, rất phức tạp. thực tế, đa số ca mắc covid-19 đều không có triệu chứng, có khả năng lây lan cao.

Theo thông báo sáng nay 28/1 của bộ y tế, bệnh nhân 1552 mắc covid-19 là công nhân làm việc ở công ty tnhh poyun, sống ở huyện kim điền, xã hưng đạo, tp chí linh, tỉnh hải dương có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh osaka (nhật bản).

Sau đó, bệnh nhân nữ tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 được xác định nhiễm biến chủng mới của virus sars-cov-2. thông tin về biến chủng virus sars-cov-2 mới được phát hiện ở bệnh nhân này, pgs. ts trần đắc phu cho hay, biến chủng được phát hiện ở bệnh nhân này là biến chủng của virus sars-cov-2 được ghi nhận ở anh. biến chủng này có khả năng lây lan mạnh, có thể lên đến 70%. mặc dù bên anh nói rằng độc lực của biến chủng virus sars-cov-2 mới được phát hiện cao nhưng đến nay tổ chức y tế thế giới (who) vẫn chưa khẳng định vấn đề này”.

Ảnh minh họa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 cùng 2 ca mắc covid-19 mới lây lan trong cộng đồng mới được phát hiện, pgs. ts trần đắc phu nhấn mạnh: “sau khi ghi nhận 2 ca mắc covid-19 mới trong cộng đồng, việc truy vết ca bệnh và những người tiếp xúc gần với người nhiễm virus sars-cov-2 phải đặt lên hàng đầu”.

Với 2 ca bệnh này, 2 tỉnh hải dương và quảng ninh phải xét nghiệm covid-19 trên diện rộng, xác định xem ở dịch ở đâu. từ đó, phong toả toàn bộ để đưa những trường hợp thuộc diện f1 đi cách ly tập trung theo đúng quy định của bộ y tế. đặc biệt, với bệnh nhân 1553 mắc covid-19 được phát hiện ở quảng ninh, tỉnh quảng ninh phải tăng cường xét nghiệm rộng vì bệnh nhân này có lịch trình đi lại dày đặc.

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, phó thủ tướng vũ đức đam đã yêu cầu các đơn vị phân tích biến chủng mới của virus sars-cov-2, đồng thời, xác định ca bệnh đã lây lan trong cộng đồng bao lâu.

Hiện nay, dịch covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi 2 ca mắc covid-19 cộng đồng đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây. chính vì thế, pgs. ts trần đắc phu khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải thực hiện tốt biện pháp “5k” của bộ y tế để phòng, chống dịch. các cơ quan chức năng đang khẩn trường truy vết các ca bệnh nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đề cập đến vấn đề này, GS.Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí- Chủ tịch Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam, việc liên tục xuất hiện các biến chủng là điều chúng ta hết sức quan ngại. “Dù chúng ta đã có kinh nghiệm rất tốt về phòng, chống Covid-19, nhưng để đánh giá về mức độ nguy hiểm, hậu quả gây Tu vong của các chủng mới xuất hiện trong vòng 2 tuần vừa qua so với SARS-CoV-2 hay không thì phải cần có thêm thời gian. Nhưng dù chủng nào thì cũng phải đề phòng nghiêm túc, cũng không nên quá hoang mang và không được chủ quan”- GS.Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

GS.Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí cho rằng, sự biến chủng của virus là hết sức tự nhiên, bởi đó là bản chất của các loại virus nói chung. Trên thế giới, SARS-CoV-2 liên tục sản sinh biến thể mới kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, đã có hàng trăm chủng trên thế giới. Ở Việt Nam từ 2019 đến nay đã phát hiện chủ yếu là 6 chủng. Vì vậy, mỗi người dân cần nhớ để tránh nguy cơ lây lan cộng đồng. “Vaccine là một biện pháp tốt, nhưng cần phải có thời gian (để có đủ vaccines tiêm trên diện rộng, để có đủ thời gian sinh ra miễn dịch). Đó còn là những biện pháp 5K của Bộ y tế khuyến cáo vẫn là rất quan trọng, hữu hiệu và cần thiết. Đặc biệt là các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hợp lý, khai báo y tế, sát khuẩn tay… Nếu có dịch thì chúng ta nhanh chóng truy vết, xét nghiệm, cách ly và phong tỏa khi cần thiết. Nhân dân cần hết sức nghiêm túc thực hiện”- GS Nguyễn Anh Trí khuyến cáo.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/chua-xac-dinh-duoc-nguon-lay-cua-2-ca-mac-covid-19-o-hai-duong-va-quang-ninh-408229.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY