Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên “ăn tết” thế nào để khỏe

Vào dịp lễ tết, do phong tục tập quán từ xưa, chúng ta thường ăn Tết quá nhiều. Việc ăn uống quá mức đi kèm với việc tích trữ thực phẩm, không đảm bảo được sự tươi ngon của thực phẩm rất dễ dẫn đến việc bị ngộ độc thực phẩm trong ngày tết. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, không mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu hóa trong dịp tết, thì nên lưu ý chế độ ăn uống sao cho lành mạnh.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, không mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu hóa trong dịp tết, thì nên lưu ý chế độ ăn uống sao cho lành mạnh.

Theo ths.bs lê thị hải, nguyên giám đốc trung tâm khám dinh dưỡng, viện quốc gia, chúng ta nên thay đổi quan niệm về việc ăn uống trong ngày tết. nên ăn uống vừa phải, không nên ăn dồn vào ngày tết, nên ăn tăng cường rau xanh, ít thịt để tránh táo bón, tránh tình trạng nấu nướng quá nhiều để đến khi bày ra lại cố ăn cho hết, vì sợ phí... chế độ lành mạnh có thể giúp chúng ta khỏe mạnh vào dịp tết, thay vì phải vào viện cấp cứu vì các bệnh như rối loạn đường tiêu hóa v.v...

“theo tôi, chính mỗi người phải thay đổi nhận thức, thay đổi quan niệm ăn uống, chế biến đồ ăn vào dịp nhằm giữ sức khỏe cho bản thân, được hưởng niềm vui trọn vẹn vào dịp tết, không phải vào viện vì những lý do suy yếu sức khỏe”, ths hải cho hay.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên dự trữ thực phẩm dịp tết

Theo đó, nguyên giám đốc trung tâm khám cũng khuyến cáo, lời khuyên đầu tiên là tránh tư tưởng dự trữ, tích trữ thực phẩm vào ngày tết. bây giờ, ngày mùng một, mùng hai, chợ đã mở bày bán đủ thứ, mùng 3, mùng 4 có các siêu thị cũng mở cửa. cho nên hạn chế tích trữ đồ, dù chúng ta có để đồ trong tủ lạnh cũng chỉ là hạn chế đồ bị hỏng thôi, chứ không thể giữ được độ tươi ngon như thực phẩm mới được. ngoài ra, nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ, để đồ ăn sống chín lẫn lộn, tủ lạnh để quá chật chội, không có không khí để lưu thông thì lúc đó tủ lạnh lại trở thành ổ vi khuẩn. lúc đó, thức ăn trong tủ lạnh lại là thực phẩm độc hại.

Bên cạnh đó, nếu muốn ăn đồ làm sẵn chúng ta nên mua đồ ăn ở những cửa hàng thực phẩm có chất lượng đảm bảo, an toàn, không mua những thực phẩm kém an toàn...

Nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh, dù bận đến mấy. Thực phẩm chưa ăn đến thì cần phải sơ chế sơ qua, rồi mới cho vào tủ lạnh, để riêng đồ sống, đồ chín. Chia nhỏ thực phẩm thành từng bữa, cho vào bao túi sạch sẽ và lấy dần ra để nấu.

Ths.Bs Lê Thị Hải Nguyên giám đốc Trung tâm khám dinh dưỡng viện Dinh dưỡng Quốc gia

Ngày nên tránh tư tưởng nấu mâm cao, cỗ đầy. tránh tình trạng nấu đi nấu lại, lưu từ ngày này sang ngày khác. các bà nội trợ đi chợ ngày nên lưu ý mua nhiều rau xanh, quả chín bởi ngày tết, tránh tình trạng ăn quá nhiều thịt, tinh bột. khi mời khách đến nhà chơi ngày tết, thay vì mời bánh ngọt, kẹo ngọt, chúng ta hãy thay thế bằng hoa quả tươi. cần tiết chế việc ăn uống, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo chất lượng để có thể tránh được những bệnh tiêu hóa thường xảy ra trong dịp tết.

Cha mẹ có con nhỏ cần cố gắng giữ nhịp độ sinh hoạt cho con đều đặn dịp tết

Riêng đối với trẻ em, ths hải cho biết, ở trung tâm dinh dưỡng, sau dịp tết, thường thấy có hai tình trạng xảy ra: 1 là nhiều cháu rơi vào tình trạng ăn quá nhiều, ăn đồ ngọt, đồ xào rán v.v...khiến cân lên vù vù, rơi vào tình trạng béo phì. trường hợp kia lại là các cháu bé, do bố mẹ quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc con, cho nên trong dịp tết, các cháu thường ăn uống lung tung, dẫn tới việc bị rối loạn tiêu hóa, bị sụt cân, suy dinh dưỡng. vì vậy, các bậc cha mẹ có con nhỏ xin lưu ý vào dịp là nên cố gắng giữ cho nhịp độ sinh hoạt của các cháu đều đặn, dù biết là không được như ngày thường song cũng đừng quá chênh lệch, tránh tình trạng no dồn đói góp, không ăn quá nhiều bánh ngọt, uống nước ngọt, nước có gas...

H. Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-dinh-duong-khuyen-an-tet-the-nao-de-khoe-n153507.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY