An toàn thực phẩm hôm nay

Có nên dùng sữa có nguồn gốc từ thực vật cho trẻ?

Sữa có nguồn gốc thực vật không chứa lactose nên có thể được dung nạp tốt hơn sữa từ sữa ở một số người. Tuy nhiên, khi sử dụng với trẻ em thì bạn cần cân nhắc kỹ nhé.

Sữa nguồn gốc thực vật là gì?

Có nên dùng sữa có nguồn gốc từ thực vật cho trẻ?

Ảnh minh họa.

FDA định nghĩa “sữa” là “chất tiết của vi khuẩn thu được từ một hoặc nhiều động vật sản xuất sữa khỏe mạnh, ví dụ như bò, dê, cừu và trâu nước...” Do sự gia tăng phổ biến của các loại sữa không có nguồn gốc từ thực vật, FDA đã khởi xướng kế hoạch thực thi một tiêu chuẩn liên bang về sữa xác định danh tính loại trừ các sản phẩm thực phẩm chiết xuất từ ​​thực vật.

Sữa có nguồn gốc thực vật không chứa lactose nên có thể được dung nạp tốt hơn sữa từ sữa ở một số người. ngoài ra, sữa nguồn gốc thực vật không có cholesterol và hầu hết có ít chất béo bão hòa. tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng rất khác nhau, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm để đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng mong muốn.

Như bạn sẽ thấy, các chất dinh dưỡng khác nhau giữa các loại sữa có nguồn gốc thực vật, cũng như giữa các nhãn hiệu khác nhau bán các lựa chọn tương tự. các thương hiệu cụ thể có thể chứa nhiều hơn hoặc ít hơn các chất dinh dưỡng tùy thuộc vào việc sản phẩm có được tăng cường hay không, hoặc liệu có thêm hương vị hoặc chất làm ngọt hay không. nói chung, sữa thực vật có nhãn “nguyên bản” sẽ bao gồm thêm đường.

Sữa thực vật (chất lỏng có nguồn gốc từ thực vật, sữa thay thế, sữa hạt hoặc sữa thuần chay) dùng để chỉ đồ uống chế biến từ thực vật được làm từ nước chiết xuất từ ​​thực vật để tạo hương vị và mùi thơm. sữa thực vật là đồ uống thuần chay được tiêu thụ thay thế từ thực vật thay thế cho sữa từ sữa và thường cung cấp cảm giác ngon miệng như kem.

Có nên dùng sữa thực vật cho trẻ em

Sữa hạt ( sữa thực vật)lành tính và được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. vì vậy, việc sử dụng sữa thực vật đối với người trưởng thành đang dần phổ biến. song việc dùng sữa thực vật cho bé, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang là điều tranh cãi với 2 luồng ý kiến.

Thứ nhất, ý kiến cho rằng sữa thực vật có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật. luồng ý kiến thứ 2 cho rằng sữa thực vật không thể thay thế cho sữa bò về giá trị dinh dưỡng. một nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ dùng loại sữa này hàng ngày có khả năng phát triển chiều cao kém hơn so với trẻ dùng sữa bò.

Đến nay, cả hai trường phái trên vẫn chưa có những nghiên cứu đủ sức thuyết phục để khẳng định quan điểm của mình. vì vậy, lựa chọn có dùng sữa thực vật cho trẻ hay không vẫn nên được cân nhắc cẩn thận dựa theo một số nguyên tắc như sau:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn

Trẻ bắt đầu ăn dặm (từ 6 tháng tuổi) vẫn cần được bú mẹ nhiều. sữa thực vật chỉ thêm vào như một món ăn trong thực đơn ăn dặm hàng ngày. bé cần được làm quen từ từ, bắt đầu với những loại sữa thực vật đơn giản, dễ tiêu hoá như: sữa yến mạch, sữa khoai lang, sữa hạt sen…

Sau 1 tuổi, bé đã có thể sử dụng thức ăn đặc hơn, sữa thực vật là món ăn bình thường trong thực đơn của bé, chỉ nên giới hạn cho bé uống dưới 500 ml mỗi ngày và cần thay đổi loại sữa thực vật để bé nhận được nguồn dinh dưỡng phong phú.

Nếu gia đình có tiền sử dị ứng cần thận trọng khi cho trẻ dùng sữa có đậu phộng, hạnh nhân, mè…

Sữa thực vật cho bé nên được lựa chọn nguồn sữa an toàn. mẹ cũng có thể tự nấu sữa cho bé tại nhà từ các nguồn nguyên liệu an toàn. mỗi loại thực vật, ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng khác nhau. do đó với bé sau 1 tuổi, mẹ có thể phối hợp cân đối để đủ dưỡng chất trong khẩu phần sữa. nguyên tắc phối hợp là: nguyên liệu giàu chất béo (hạnh nhân, điều, mè, dừa, macca…) + nguyên liệu giàu đạm (các loại hạt đậu) + nguyên liệu giàu chất xơ (rau củ). các loại hạt nên được ngâm để loại bỏ chất ức chế dinh dưỡng trước khi chế biến.

Nếu quyết định cho bé sử dụng sữa thực vật thường xuyên và thay thế hoàn toàn cho nguồn sữa khác, mẹ nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan. đặc biệt, nên tham vấn ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nếu bé không được bú mẹ, bé dưới 1 tuổi hoặc có yếu tố bệnh lý.

Các loại sữa có nguồn gốc thực vật

Các loại sữa thực vật phổ biến là sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo và sữa đậu nành. các loại sữa thực vật khác bao gồm sữa cây gai dầu, sữa yến mạch, sữa đậu và sữa đậu phộng. sữa thực vật có thể được làm từ:

Các loại ngũ cốc: Lúa mạch, fonio, ngô, kê, yến mạch, gạo, lúa mạch đen, lúa miến, teff, triticale, đánh vần, lúa mì

Pseudocereals: Rau dền, kiều mạch, quinoa

Các loại đậu: Lupin, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu nành

Các loại hạt: Hạnh nhân, Brazil, hạt điều, quả phỉ, hạt mắc ca, hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó

Hạt: Hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt mè, hạt hướng dương

Khác: dừa (trái cây; Thu*c), khoai tây (củ), hạt cọp (củ)

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/co-nen-dung-sua-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-cho-tre-51300.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/co-nen-dung-sua-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-cho-tre/20210307024941991)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Không dung nạp lactose là tình trạng xảy ra với những người không thể tiêu hóa lactose. Lactose là chất đường có trong sữa và các sản phẩm như kem và các loại phô-mai tươi (mềm)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY