Ẩm thực hôm nay

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị made in Việt Nam này

Cơm nóng trộn trứng gà sống và sate là món ăn quen thuộc của người Nhật.

Những ngày vừa qua, cư dân mạng nói chung và những chị em đam mê ẩm thực nói riêng đang hồ hởi tag nhau vào những bài viết về món cơm nóng trộn trứng sống đặc trưng của người nhật.

Điều đáng nói ở đây chính là: nguyên liệu dùng kèm món cơm - trứng sống mà người nhật chia sẻ trên taihen - kênh truyền thông việt nhật lại chính là sa tế tôm, một sản phẩm "made in vietnam".

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Ảnh: Chuyện ở Nhật

Người việt chắc hẳn chẳng còn lạ gì loại gia vị này. trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món cơm nóng trộn trứng sống cùng sa tế, và cả cách làm sa tế luôn!

Cơm nóng trộn trứng sống, sa tế

Ở nhật, món cơm nóng trộn trứng sống này có tên tamago kakegohan, hiểu nôm na là trứng trên gạo. đây là món ăn phổ biến trong bữa sáng của mọi gia đình ở xứ sở phù tang.

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Nguyên liệu làm cơm trộn trứng sống sa tế

1 bát cơm nóng

1 quả trứng gà

Nước tương/nước dùng dashi, sa tế

Lưu ý: Với món ăn này, trứng đóng vai trò như một loại sốt để trộn với cơm, nên chị em cần chú ý chọn loại trứng mới, sạch và đảm bảo nguồn gốc!

Cách làm cơm trộn trứng sống sa tế

Thao tác làm món cơm trộn trứng sống sa tế vô cùng đơn giản.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó, xới cơm ra bát. Chị em lưu ý rằng cơm càng nóng, món ăn sẽ càng ngon. Đập 1 quả trứng vào bát cơm, thêm hành lá đã cắt, 1 muỗng cà phê nước tương/nước dùng dashi, 1 muỗng cà phê sa tế.

Trộn đều để trứng cùng các nguyên liệu quện vào cơm. Vậy là chị em đã hoàn thành xong món ăn này rồi!

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể thêm rong biển khô bóp vụn cùng một ít hạt mè/hạt vừng rang vào cùng. hương vị đảm bảo thơm ngon và khá gây nghiện đấy. món ăn sẽ không còn mùi tanh của trứng nhờ hương vị đậm đà của nước tương, ngai ngái của hành và vị cay đặc trưng của sa tế.


Cách làm sa tế

Bạn có thể tìm mua các loại sa tế đóng sẵn trên thị trường. tuy nhiên, với thực phẩm đóng hộp, chị em sẽ khó lòng điểu chỉnh được hương vị phù hợp với sở thích cá nhân. chính vì thế, nếu muốn có một hũ sa tế đúng như ý mình, chị em phải vào bếp ngay thôi.

Thao tác chế biến sa tế cũng không hề phức tạp hay tốn thời gian chút nào!

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Nguyên liệu làm sa tế

10 trái ớt sừng chín đỏ, 10 trái ớt hiểm chín đỏ

20gr bột ớt, 10gr ớt khô còn nguyên hạt

10 nhánh tỏi, 4 củ hành tím, 2 nhánh sả

30gr tôm khô

Gia vị: Tiêu đen xay, giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, đường

Cách làm sa tế

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch 30gr tôm khô và ngâm với nước trong khoảng 20 phút để tôm nở, mềm. Sau đó, để tôm ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, chị em có thể cho tôm vào cối và giã nhỏ.

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Ớt sừng, ớt hiểm, sả, tỏi, hành tím rửa sạch và băm nhỏ. Ớt khô cắt nhỏ.

- Bước 2: Xào tôm khô

Cho vào chảo khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng rồi đổ phần hành, tỏi, sả đã cắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả đã dậy mùi, cho phần tôm khô đã giã nhuyễn vào và đảo đều tay.

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

- Bước 3: Làm sa tế

Sau khi đã xào tôm khô, chị em hãy bắc chảo ra khỏi bếp và thêm vào chảo 2 loại ớt sừng, ớt hiểm đã thái nhỏ, 10-20gr bột ớt và ớt khô vào đảo đều. Sau đó, tiếp tục cho chảo lên bếp và xào.

Sở sĩ, việc tắt lửa khi thêm các loại ớt/bột ớt vào chảo sẽ giúp chị em tránh bị "sặc mùi cay" của ớt.

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Tiếp theo, cho vào chảo 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường kính và đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt và sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món sa tế rồi!

Đợi ớt sa tế thật nguội hẳn và đổ vào hũ đựng thực phẩm sạch, khô (ưu tiên hũ thủy tinh).


Sa tế có thể dùng để nấu những món ăn nào?

Sa tế là loại gia vị đa năng, có thể kết hợp để tạo ra nhiều món ăn đậm đà, thơm ngon. Dưới đây là 3 món ăn sẽ "lên hẳn tầm cao mới" nếu thêm sa tế.

1. Gà nướng sa tế

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Ảnh minh họa

>> Xem cách làm chi tiết tại đây." data-rel="follow">>>> Xem cách làm chi tiết tại đây

2. Mực xào sa tế

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Ảnh minh họa

>> Xem cách làm chi tiết tại đây" data-rel="follow">>>> Xem cách làm chi tiết tại đây." data-rel="follow">>> Xem cách làm chi tiết tại đây" data-rel="follow">>>> Xem cách làm chi tiết tại đây

3. Nấm trộn sa tế

Cơm nóng trộn trứng sống - sa tế: Món ăn đang hot trên MXH mấy ngày nay, hóa ra lại dễ làm và vô cùng thơm ngon nhờ loại gia vị

Ảnh minh họa

>> Xem cách làm chi tiết tại đây" data-rel="follow">>>> Xem cách làm chi tiết tại đây

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/com-nong-tron-trung-song-sa-te-mon-an-dang-hot-tren-mxh-may-ngay-nay-hoa-ra-lai-de-lam-va-vo-cung-thom-ngon-nho-loai-gia-vi-made-in-viet-nam-nay-20210119152632511.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh nhân suy thận mãn nên ăn nhạt, đặc biệt khi có phù, cao huyết áp, suy tim.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY