800g thịt bò, nên chọn phần có dính chút gân thì ninh sẽ ngon hơn
300g củ cải
2 cây hành lá
1 củ gừng to, 1 cái hoa hồi, 1 mẩu quế, 4 lá nguyệt quế
2 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường nâu, 2 thìa súp tương hột ớt Lee Kum Kee, 1 thìa súp dầu hào, 1 ít rau mùi, 1 ít hạt tiêu bột
Đầu tiên bạn rửa sạch thịt bò với nước nhiều lần sau đó ngâm thịt bò trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại. Thái miếng to kích thước khoảng 3x4cm. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc to để khi ninh củ cải nhanh nhừ mà không bị nát.
Cho thịt bò vào nồi đổ nước ngập mặt thịt, cho vài lát gừng thái mỏng, 1 thìa rượu nấu ăn vào đun cùng. Rượu sẽ giúp khử mùi tanh của thịt. Khi nước vừa sôi thì trút thịt ra rổ rửa lại dưới vòi nước, bước này sẽ giúp loại bỏ phần bọt bẩn có trong thịt.
Đặt nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, cho chút dầu ăn vào, cho gừng thái lát, 4 lá nguyệt quế, mẩu quế, đầu hành trắng vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào với 2 thìa súp nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa súp đường nâu, 2 thìa súp tương hột ớt Lee Kum Kee, 1 thìa súp dầu hào. Xào cho tới khi thịt săn lại.
Sau khi thịt đã ngấm gia vị bạn cho nước vào ninh trong khoảng 15 phút ở mức lửa nhỏ, cho nồi thịt sôi liu riu. Sau đó đổ thịt vào nồi áp suất rồi thêm củ cải vào ninh cùng, lượng nước cho vào nồi sao cho ngập mặt thịt và củ cải. Nếu muốn cho thêm nước bạn nên cho nước nóng để không làm mất đi độ ngọt của nước ninh ban đầu.
Ninh thịt bò trong khoảng 40 phút là thịt chín nhừ. Múc thịt ra tô, thêm chút hành và rau mùi thái nhỏ, rắc thêm ít hạt tiêu là xong. Món ăn này sẽ rất hợp để ăn với cơm nóng, phần nước xốt đậm đà hấp dẫn. Thịt nhừ mục và thơm, củ cải ngọt ngon lắm nhé!
Lưu ý: Nếu không có nồi áp suất bạn ninh thịt trong vòng 1 tiếng, ở 20 phút cuối trong quá trình ninh thịt bạn cho củ cải vào ninh cùng là được.
Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
- Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai ngoách.
- Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.
- Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao chích ra là nó rơi ra liền, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt.
250g rau cải ngọt
3 tép tỏi
1 thìa súp dầu ăn
1 chút muối
1 thìa súp nước tương
Rau cải nhặt bỏ lá úa và già, đem rửa sạch nhiều lần với nước. nếu cần thì ngâm rau cải trong nước muối 30 phút trước khi chế biến. tỏi bóc vỏ, đập dập.
Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau vào xào, đảo đều cho rau quyện với dầu ăn trong 1 phút.
Lúc này rắc chút muối và nước tương vào tiếp tục đảo cho tới khi rau chín là được. Bạn nên để lửa lớn để rau xanh và không bị ngả màu.
Nước tương sẽ giúp rau ngọt hơn mà không cần sử dụng bột ngọt hay hạt nêm. Rau chín bạn gắp ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Chủ đề liên quan:
ăn thì ngon bò hầm hướng dẫn nấu ăn ngon rau cải thực đơn cơm tối tối nay nhà mình ăn gì