Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Con trai tôi đã cứu tôi: Người phụ nữ và câu chuyện phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn cuối

Những cơn đau rát ở ngực phải xuất hiện khi Sarah Dickinson bắt đầu mang thai. Các bác sĩ cho rằng đây là ảnh hưởng từ sự phát triển của ống dẫn sữa nhưng thực tế kết quả xét nghiệm lại cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Khi mới mang thai được hai tuần, sarah dickinson bắt đầu cảm nóng rát bất thường ở ngực phải. ban đầu, cô chỉ nghĩ đây là triệu chứng trong những tuần đầu của thai kỳ. người phụ nữ này chia sẻ: “cơn đau đến và đi, chủ yếu xuất hiện vào buổi tối. tôi nhận thấy việc chườm nóng đem lại hiệu quả và đã thực hiện nhiều lần để giảm bớt cảm giác khó chịu. vào thời điểm đó, tôi chỉ coi đây là các triệu chứng do thay đổi nội tiết tố gây ra”.

Tuy nhiên, những cơn đau rát ở ngực vẫn không có xu hướng biến mất. Thời điểm đó, Dickinson đã đến gặp 4 bác sĩ phụ khoa để được tư vấn. Cô cho biết: “Họ đều kiểm tra vú bằng tay rồi sau đó kết luận tình trạng này do ống dẫn sữa gây nên, chúng phát triển mạnh để chuẩn bị cho con bú”.

Người phụ nữ này đã từng hỏi về khả năng mắc ung thư vú nhưng bác sĩ lại khẳng định: “ung thư vú không đau như vậy”.

Dấu hiệu đáng báo động

Vào khoảng thời gian đó, ngực phải của Dickinson dần dần thay đổi. Núm vú bị “đẩy ra ngoài”, chuyển sang màu tím sẫm, trở nên nhão ra mỗi khi lên cơn đau. Những cơn đau bỏng rát đã hành hạ cô trong suốt thai kỳ.

Theo dickinson: “tôi liên tục nhắc về mức độ nghiêm trọng của vấn đề này trong các lần khám. tuy nhiên, bác sĩ vẫn khẳng định do ống dẫn sữa gây nên. họ coi bỏng rát vú là hiện tượng hoàn toàn bình thường xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ. do chưa từng mang thai nên tôi chỉ có thể chấp nhận lời giải thích này”.

Năm tháng sau, Dickinson tìm tới một bác sĩ phụ khoa khác và làm siêu âm vú để đề phòng vấn đề trong ống dẫn sữa trở nên nghiêm trọng. Cô chia sẻ: “Họ ngay lập tức tìm thấy một khối u nang, kích thước khoảng 1cm trong vú. Kết quả siêu âm chỉ ra khối u đó lành tính”.

Theo hiệp hội ung bướu hoa kỳ (acs), các khối u không gây ung thư phát triển do tác động của mô xơ lành tính hoặc nang chứa đầy dịch hình tròn, hình bầu dục trong vú. tuy tình trạng này có thể xảy ra vào bất cứ khi nào, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ gặp phải cao nhất.

Bác sĩ của Dickinson vẫn muốn theo dõi thêm và khuyên cô nên đi kiểm tra thường xuyên. Kết quả của các lần siêu âm vú cho thấy khối u chưa phát triển, vẫn có vẻ lành tính.

Phát hiện muộn

Vào tháng 12, sau khi Dickinson sinh con trai, cơn đau biến mất ngay lập tức. Cô bắt đầu cho con bú sữa mẹ nhưng chỉ bú bằng ngực trái.

Dù dickinson đã lên lịch siêu âm lại vú sau 3 tháng kể từ khi sinh con, kế hoạch của cô bị đẩy lùi một tháng vì dịch bệnh. người phụ nữ này chia sẻ: “vào thời điểm đó, tôi không hề lo lắng. cơn đau đã biến mất và tất cả những gì tôi cần là một lời khẳng định từ bác sĩ”.

Tuy nhiên, mọi thứ không như những gì dickinson mong đợi. cô ngay lập tức được đi chụp x-quang tuyến vú, tiến hành siêu âm vú và làm sinh thiết. 4 ngày sau, bác sĩ kết luận người phụ nữ này đã mắc ung thư vú giai đoạn 1, her2 âm tính.

Theo viện ung bướu quốc gia hoa kỳ(nci), her2 âm tính có nghĩa là các tế bào ung thư không chứa nhiều protein her2 trên bề mặt. dạng ung thư này phát triển chậm và ít có khả năng quay trở lại, lây lan sang các bộ phận khác so với her2 dương tính. giai đoạn một đã cho thấy ung thư chưa lan rộng trên cơ thể của người phụ nữ này.

Dickinson choáng váng trước kết quả chẩn đoán. Cô chia sẻ: “Không chỉ bất ngờ, tôi cũng bực bội vì trước đây không có bác sĩ nào yêu cầu xét nghiệm sớm, khi tôi còn đang mang thai”.

Ngày 29/5, dickinson được phẫu thuật cắt bỏ khối u. vào tháng 6, cô lại làm phẫu thuật lần 2 để cắt bỏ núm vú và tiến hành hóa trị. bác sĩ cũng cảnh báo hóa trị có thể khiến cô vô sinh. kể từ tháng 7, dickinson đã trải qua 4 đợt hóa trị và 5 tuần xạ trị. sau đó, cô cũng dùng tamoxifen, một loại Thu*c điều trị ung thư vú có tác dụng giảm tác động của estrogen trong mô vú, từ đó ngăn ngừa tế bào ung thư quay trở lại.

Hành trình chữa bệnh đã đem lại cho dickinson rất nhiều cảm xúc. cô chia sẻ: “tôi biết bác sĩ luôn muốn làm những gì tốt nhất có thể nhưng tôi vẫn cảm thấy ung thư đáng ra đã được phát hiện sớm hơn. nói theo một cách nào đó, con trai tôi đã cứu tôi. nếu không gặp phải những cơn đau bỏng rát đó, có lẽ đến tận bây giờ tôi cũng không biết bản thân đang mắc ung thư”.

Theo Health

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/con-trai-toi-da-cuu-toi-nguoi-phu-nu-va-cau-chuyen-phat-hien-mac-ung-thu-vu-giai-doan-cuoi-20200915111105345.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY