Tâm sự hôm nay

Công ty bắt cam kết làm đủ 10 tháng mới được phép có bầu

Tôi làm công nhân cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trước khi vào công ty, tôi có ký 1 bản cam kết là vào công ty làm việc đủ 10 tháng mới được có thai, tức là đủ 19 tháng mới được sinh con
Đến tháng 3 tôi hết hợp đồng, công ty không ký hợp đồng tiếp cho tôi vì tôi đang có thai, đến tháng 3 là thai của tôi được 7 tháng mà lại hết hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Tôi sẽ lấy chế độ như thế nào ạ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật Lao động hiện hành, nội quy lao động, các văn bản nội bộ của công ty và sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ không được trái với pháp luật lao động và các quy định của pháp luật có liên quan.

Quy định của pháp luật Lao động hiện hành và quy định của pháp luật có liên quan không có quy định cấm lao động nữ có thai và sinh con trong thời gian làm việc.

Do vậy, thỏa thuận giữa NSDLĐ và NLĐ trong trường hợp này là trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trường hợp hợp đồng lao động của bạn hết thời hạn mà hai bên không đạt được thỏa thuận về việc ký tiếp hợp đồng mới thì việc chấm dứt HĐLĐ do hết thời hạn là đúng quy định của pháp luật theo Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 mà không vi phạm quy định của Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 về hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ đang có thai.

Về chế độ thai sản, Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, theo đó, lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con mà không phụ thuộc vào việc bạn còn đang làm việc hay đã nghỉ việc.

Trong câu hỏi bạn không nêu rõ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn, vì vậy, bạn đối chiếu nếu có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản mà tại thời điểm sinh bạn đã nghỉ việc ở công ty thì sau khi sinh con, bạn có thể tự mình tiến hành thủ tục đăng ký chế độ thai sản theo Khoản 5 Điều 9 Quyết định 01/QĐ-BHXH năm 2014, bao gồm các loại giấy tờ sau:

Một là, Đơn của người lao động nữ sinh con (mẫu số 11B-HSB).

Hai là, Sổ bảo hiểm xã hội.

Ba là, Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con ch*t thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con ch*t ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao).

Theo Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội (Viet Nam Net)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cong-ty-bat-cam-ket-lam-du-10-thang-moi-duoc-phep-co-bau-8757.html)
Từ khóa: có bầu

Chủ đề liên quan:

có bầu

Tin cùng nội dung

  • Nếu mẹ đang nghi ngờ việc mình bầu bí, hãy soi ngay 11 dấu hiệu sớm nhất dưới đây nhé!
  • Ngày xưa, khi chưa có những dụng cụ thử thai sớm, người ta đã có rất nhiều cách để dự đoán dấu hiệu có bầu sớm qua biểu hiện của người phụ nữ.
  • Bạn đang phân vân tự hỏi: “Liệu mình đã có thai hay chưa?” và muốn tìm dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai? Mặc dù xét nghiệm thử thai là cách chắc chắc nhất khẳng định xem bạn có thai hay chưa, tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu sớm của việc bầu bí. Những dấu hiệu này rất giống với dấu hiệu trước mỗi kỳ kinh nguyệt của bạn nên chị em đặc biệt chú ý nhé.
  • Một số phụ nữ cảm thấy khó thở, nhất là trong lần đầu tiên mang thai. Đôi khi hiện tượng này cũng diễn ra trong suốt 9 tháng của thai kỳ. Nguyên nhân khó thở khi mang thai là do bạn cần thêm oxy cho phôi thai đang phát triển. Đây cũng được coi là dấu hiệu bình thường khi có thai.
  • Bắt đầu từ ngày tinh trùng và trứng kết hợp với nhau là lúc bạn đã có tin vui. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên hầu hết chị em đều có chung tâm lý phân vân không biết mình có bầu hay chưa? Trong khoảng 3 tuần đầu mang thai sự thay đổi hormore trong cơ thể sẽ khiến bạn có rất nhiều thay đổi và dành thời gian để ý một chút bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu mang thai sớm.
  • Mới cưới được chừng một tháng, nên vợ chồng em vẫn đang háo hức lập kế hoạch vi vu thật nhiều nơi trước khi ở nhà chuẩn bị sinh con. Ông xã đã phán một câu xanh rờn rằng: Phải đầu tư cho tinh thần thật thoải mái, để còn dồn sức vào việc nặn và nuôi con sau này nữa chứ.
  • Chắc các mẹ đang rất ngạc nhiên vì ngay cả mái tóc cũng có thể báo hiệu rằng mẹ đang mang thai đúng không? Mình cũng vậy, nhưng đó hoàn toàn là sự thật đấy, thú vị phải không các mẹ?
  • Đầu năm nghe các mẹ thông báo có tin vui mà em cũng hào hứng lây với các mẹ. Tiện đây em cũng chia sẻ câu chuyện của em luôn, nhỡ có mẹ nào có triệu chứng như em thì đừng chủ quan tự uống Thu*c nhé!
  • Quãng thời gian cố gắng mang thai có thể đem đến rất nhiều niềm vui cho các cặp vợ chồng.
  • Liệu tôi nên chờ anh thuyết phục bố hay nên làm theo lời anh để “gạo nấu thành cơm”.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY