Dinh dưỡng hôm nay

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang gây sốt ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Sự trở lại “ấn tượng” của trứng cút

Nhìn sơ qua chắc hẳn bạn sẽ thấy món Phan Rang này không khác biệt là mấy so với món bánh trứng cút nướng của Sài Gòn. Cùng là các loại nguyên liệu cơ bản như trứng cút, hành lá, nhưng khi ăn thử hai món và so sánh thì mỗi loại lại có một nét đặc trưng khác nhau.

Bánh trứng nướng Sài Gòn (bên trái) và chén trứng nướng Phan Rang (bên phải)

Bánh trứng loại trước đây được nướng trong một cái khuôn tròn chia ra thành 6 hình tam giác, mỗi hình tam giác người ta cho 1 trái trứng cút vào, sau đó thêm vào khá nhiều loại nguyên liệu ăn kèm như ruốc, mỡ hành, hành phi, xúc xích, thịt bằm,chấm kèm với tương cà và tương ớt.

Với món Phan Rang thì có sự khác biệt. Trứng được nướng trong một cái chén nhỏ hao hao chén đựng bánh bèo, mỗi chén người ta cho khoảng từ 3-4 quả trứng cút vào trong đó, nguyên liệu ăn kèm chỉ là hành lá, hành phi và phô mai.

Giá mỗi chén trứng chỉ từ 7-10 nghìn đồng. Món ăn này đơn giản hơn món bánh trứng nổi tiếng ở Hồ Con Rùa trước đây nhiều, nhưng có lẽ vì thế mà người ăncó thể thưởng thức được trọn vẹn cái vị béo bùi của trứng và các nguyên liệu hơn.

Sức hấp dẫn đặc biệt đến từ nước chấm

Món chén trứng nướng có phần nguyên liệu ăn kèm ítnên khá là nhạt, bởi vậynước chấm đi kèm đóng vai trò chủ đạo, quyết định thành công của món ăn này.

Nước chấm thơm ngon góp phần không nhỏ tạo nên linh hồn cho mónchén trứng nướng Phan Rang.

Vì đây là món ăn đơn giản, dễ làm, dễ bắt chước nên bí quyết giữ chân khách chính làở cách nêm nếm và pha nước chấm sao cho hợp vị nhất. Ở mỗi hàng, người bán lại pha chế khác nhau nhưng nhìn chung có hai loại nước chấm đặc trưng là sốt me và sốt nước mắm tiêu đường. Sốt mắm tiêu đường có vị chua ngọt, ăn gần giống loại nước mắm đường mà người Nam bộ thường hay chấm cùng với xoài xanh.

Vị bùibéo của trứng cút và phô mai, hương thơm dậy mùi của hành lá, cùng với cái giòn tan của hành phi, cộng hưởng với cái loại nước chấm chua ngọt được pha chế đặc biệttheo bí quyết của từng quán, món chén trứng nướng Phan Rang thu hút biết bao thực khách về quận Gò Vấp thưởng thức món ăn độc đáo này.

5.000 quả trứng cút mỗi ngày

Nếu các bạn muốn ghé ăn chén trứng nướng thơm ngon này thì có thể tham khảo quán ở hẻm 125 Lê Đức Thọ, Gò Vấp. Tuy nằm sâu trong hẻm nhưng quán khá là dễ tìm, không gian rộng rãi, thoáng mát, lúc nào cũng đông nhưng phục vụ rất nhanh và chu đáo.

Cứ mỗi người trung bình đến đây thưởng thức sẽăn khoảng 5-6 chén trứng. Mỗi ngày quán cứ thế tiêu thụ khoảng từ 4.500-5.000 quả, chưa kể cuối tuần hayngày lễ.

Ngoài ra quán còn phục vụ thêm các món như cút lộn xào me, cút lộn xào bơ tỏi, bánh tráng nướng mắm ruốc, bánh đa chấm mỡ hành..., tha hồ cho khách lựa chọn.

Trứng được đập vào chén sẵn và nướng luôn tay để phục vụ thực khách nhanh nhất có thể.

Cứ hơn 6h tối quán đã tấp nập người ra vào, phục vụ không kịp.

Cút lộn sốt bơ tỏi cũng là một trong những món ngon đặc sắc của quán.

Bánh đa chấm mỡ hành lạ miệng, bạn không nên bỏ qua.

Mùa mưa Sài Gòn đến rồi, ngồi quây quần bên nhau thưởng thức những chén trứng nướng nóng hổi, đậm đà vị nước chấm chua ngọt đặc trưng của vùng đất Phan Rang, chẳng phải rất tuyệt vời sao.

Theo Ngọc Uyên/Em Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dac-san-chen-trung-nuong-phan-rang-gay-sot-o-sai-gon/20200104085630810)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY