Nhìn sơ qua chắc hẳn bạn sẽ thấy món Phan Rang này không khác biệt là mấy so với món bánh trứng cút nướng của Sài Gòn. Cùng là các loại nguyên liệu cơ bản như trứng cút, hành lá, nhưng khi ăn thử hai món và so sánh thì mỗi loại lại có một nét đặc trưng khác nhau.
Bánh trứng nướng Sài Gòn (bên trái) và chén trứng nướng Phan Rang (bên phải)
Bánh trứng loại trước đây được nướng trong một cái khuôn tròn chia ra thành 6 hình tam giác, mỗi hình tam giác người ta cho 1 trái trứng cút vào, sau đó thêm vào khá nhiều loại nguyên liệu ăn kèm như ruốc, mỡ hành, hành phi, xúc xích, thịt bằm,chấm kèm với tương cà và tương ớt.
Với món Phan Rang thì có sự khác biệt. Trứng được nướng trong một cái chén nhỏ hao hao chén đựng bánh bèo, mỗi chén người ta cho khoảng từ 3-4 quả trứng cút vào trong đó, nguyên liệu ăn kèm chỉ là hành lá, hành phi và phô mai.
Giá mỗi chén trứng chỉ từ 7-10 nghìn đồng. Món ăn này đơn giản hơn món bánh trứng nổi tiếng ở Hồ Con Rùa trước đây nhiều, nhưng có lẽ vì thế mà người ăncó thể thưởng thức được trọn vẹn cái vị béo bùi của trứng và các nguyên liệu hơn.
Món chén trứng nướng có phần nguyên liệu ăn kèm ítnên khá là nhạt, bởi vậynước chấm đi kèm đóng vai trò chủ đạo, quyết định thành công của món ăn này.
Vì đây là món ăn đơn giản, dễ làm, dễ bắt chước nên bí quyết giữ chân khách chính làở cách nêm nếm và pha nước chấm sao cho hợp vị nhất. Ở mỗi hàng, người bán lại pha chế khác nhau nhưng nhìn chung có hai loại nước chấm đặc trưng là sốt me và sốt nước mắm tiêu đường. Sốt mắm tiêu đường có vị chua ngọt, ăn gần giống loại nước mắm đường mà người Nam bộ thường hay chấm cùng với xoài xanh.
Vị bùibéo của trứng cút và phô mai, hương thơm dậy mùi của hành lá, cùng với cái giòn tan của hành phi, cộng hưởng với cái loại nước chấm chua ngọt được pha chế đặc biệttheo bí quyết của từng quán, món chén trứng nướng Phan Rang thu hút biết bao thực khách về quận Gò Vấp thưởng thức món ăn độc đáo này.
Nếu các bạn muốn ghé ăn chén trứng nướng thơm ngon này thì có thể tham khảo quán ở hẻm 125 Lê Đức Thọ, Gò Vấp. Tuy nằm sâu trong hẻm nhưng quán khá là dễ tìm, không gian rộng rãi, thoáng mát, lúc nào cũng đông nhưng phục vụ rất nhanh và chu đáo.
Cứ mỗi người trung bình đến đây thưởng thức sẽăn khoảng 5-6 chén trứng. Mỗi ngày quán cứ thế tiêu thụ khoảng từ 4.500-5.000 quả, chưa kể cuối tuần hayngày lễ.
Ngoài ra quán còn phục vụ thêm các món như cút lộn xào me, cút lộn xào bơ tỏi, bánh tráng nướng mắm ruốc, bánh đa chấm mỡ hành..., tha hồ cho khách lựa chọn.
Mùa mưa Sài Gòn đến rồi, ngồi quây quần bên nhau thưởng thức những chén trứng nướng nóng hổi, đậm đà vị nước chấm chua ngọt đặc trưng của vùng đất Phan Rang, chẳng phải rất tuyệt vời sao.
Chủ đề liên quan:
bánh trứng cút nướng tam giác chén trứng nướng đặc sản gây sốt phan rang sài gòn trứng nướng