An toàn thực phẩm hôm nay

Dầu ăn và những sai lầm cần loại bỏ

Dầu ăn là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu như sử dụng dầu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Dầu ăn là loại thực phẩm cần thiết cho cuộc sống. tuy nhiên, cách dùng dầu ăn như thế nào cho khoa học là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó có mối quan hệ trực tiếp tới sức khỏe. nếu dùng không đúng cách, ngày qua ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể là căn nguyên dẫn tới bệnh ung thư. các chuyên gia đã chỉ rõ ra một vài sai lầm ăn uống hay mắc phải trong cách sử dụng dầu ăn hàng ngày sau.

Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...

Sử dụng dầu ăn sai cách là sai lầm ăn uống thường gặp trong các gia đình

Sử dụng dầu ăn sai cách là sai lầm ăn uống thường gặp trong các gia đình.

Nấu ăn bằng dầu ở nhiệt độ cao

Nấu ăn ở nhiệt độ cao là chờ cho tới khi dầu ăn sôi và bốc khói thì mới cho thức ăn vào chế biến. đây là cách làm hoàn toàn không khoa học. nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến.

Chỉ ăn một loại sản phẩm dầu ăn

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác. bởi vì có rất ít những loại dầu ăn đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần, vì vậy việc thay đổi những loại dầu khác nhau là hoàn toàn tốt cho cơ thể.

Không nên chỉ sử dụng một loại dầu ăn

Không nên chỉ sử dụng một loại dầu ăn.

Dùng dầu ăn thay mỡ

Mỡ động vật cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol mặc dù số lượng không nhiều. mọi người thường nghĩ cholesterol là kẻ thù của sức khoẻ, nhưng điều này chỉ đúng khi nó có quá nhiều trong cơ thể. còn dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega 6). vì vậy, nếu muốn có sức khoẻ bình thường thì khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn.

Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ hoặc béo thường có cách dùng dầu không giống nhau

Điều quan trọng chính là nằm ở cách lựa chọn những loại dầu có chứa acid béo không no và acid chua. Khi sử dụng dầu để chế biến thành món ăn, cũng cần phải khống chế số lượng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo Hà Phương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/Sai-lam-thuong-gap-voi-dau-an-d71429.html

Theo Hà Phương/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-an-va-nhung-sai-lam-can-loai-bo/20201201083207958)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY