Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dầu hào: Đừng sử dụng tùy tiện

Để dầu hào phát huy hết được công dụng và tốt cho sức khỏe thì bạn cần sử dụng đúng cách.

Dầu hào không chỉ đơn thuần là một loại dầu, nó được làm từ con hàu sống nấu chín ép lấy nước cốt cô đặc, sau đó thêm một số nguyên liệu khác vào cùng, được phát minh bởi Li Jinshang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 1888. Dầu hào thơm ngon, đậm đà, có độ dẻo cao và ngày càng được nhiều người trên thế giới yêu thích.

Dầu hào: Đừng sử dụng tùy tiện

Ảnh minh họa.

Dầu hào được mệnh danh là “sữa biển”, ngoài 5% đến 8% protein thô, nó còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, vitamin, 18 loại axit amin, trong đó có tới 8 loại cần thiết cho cơ thể người. Sản phẩm này cũng là lựa chọn hàng đầu cho những người thiếu kẽm.

Dầu hào được sử dụng chủ yếu để làm tăng thêm hương vị của món ăn. bột ngọt hay tinh chất gà cũng đều có nguồn gốc từ axit glutamic, nhưng phương pháp sản xuất và nguyên liệu của dầu hào hoàn toàn khác biệt, do đó cách sử dụng cũng khác nhau. người nấu không thể tùy tiện khi nấu nướng, nếu không sẽ không những không đạt được mục đích làm tăng độ tươi ngon của món ăn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. đặc biệt, bạn cần phải ghi nhớ “3 tránh, 3 không” sau đây mỗi khi sử dụng dầu hào.

Tác dụng của dầu hào

Trộn và nhúng

Nhiều món ăn nguội không có hương vị gì, về cơ bản là dựa vào nguyên liệu để tăng hương vị, nước tương và dầu hào là thứ không thể thiếu khi kết hợp các nguyên liệu lạnh, rất hữu ích để cải thiện độ tươi và hương vị. ngoài ra, ăn lẩu, luộc và các món ngon khác , chúng ta đều có thể điều chỉnh nguyên liệu làm nước chấm mà mình thích, lúc này cho dầu hào vào nguyên liệu để chấm cho thơm ngon.

Các thành phần thịt có kích thước và gia vị

Một số nguyên liệu cần phải ướp trước, tức là thái mỏng thịt và rau để thịt chín mềm hơn, lúc này có thể thêm một lượng dầu hào thích hợp để cải thiện độ tươi ngon của thịt và rau củ.

Hải sản

Nhiều nguyên liệu hải sản cũng rất ngon, thêm một chút dầu hào trong quá trình nấu có thể làm cho hương vị tươi ngon hơn.

Rau gia vị

Bạn cũng có thể thêm dầu hào vào khi nấu rau, dùng dầu hào để thay thế bột gà, dầu hào cũng có tác dụng cải thiện độ tươi rất tốt, có người cho thêm một ít xì dầu để cải thiện độ tươi của rau, thực tế thì thêm xì dầu sẽ làm mất màu của rau. thêm dầu hào có thể cải thiện độ tươi ngon. khi đó rau tươi mà không làm hỏng màu.

"3 tránh" khi sử dụng dầu hào

Các món ăn cay chủ yếu nhấn mạnh vào vị cay, nếu cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi khẩu vị, trở nên kỳ cục và bị ngấy.

Tránh sử dụng cho món kho, chua ngọt

Bất kể là món om, kho hay món chua ngọt đều phải cho đường nên về nguyên tắc, không nên dùng dầu hào với đồ chua ngọt vì sẽ làm mất vị ngon của dầu hào. nếu cho dầu hào vào sẽ bị thừa, mất chất và mất vị ngon, hương vị cũng trở nên rất khó chịu.

Tránh sử dụng cho các món rau củ muối chua

Các món rau củ muối chua như dưa chuột, bắp cải, củ cải đều có hương vị rất ngon và được nhiều người yêu thích. có một số người dù là nấu bất kỳ món ăn nào cũng đều thêm dầu hào vào vì có thể rút ngắn thời gian kho dưa chua, nhưng lại khiến cho món ăn có vị chua, cay, ngọt rất kỳ lạ, vô tình làm hỏng cả món ăn.

Tránh sử dụng cho các món cay

Các món ăn cay chủ yếu nhấn mạnh vào vị cay, nếu cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị món ăn và khiến bạn bị ngấy.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/dau-hao:-dung-su-dung-tuy-tien-49685.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-hao-dung-su-dung-tuy-tien/20210114025418382)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY