Bệnh ung thư hôm nay

Đi bơi có nguy cơ mắc ung thư

Nếu đi bơi trong bể khử trùng bằng clo, người bơi có nguy cơ bị nhiễm axit haloacetic (HAA), chất có liên quan đến dị tật bẩm sinh và ung thư.
Nghiên cứu này liên quan đến 49 người lớn và trẻ em bơi hoặc vận động trong một hồ bơi trong nhà và ngoài trời. Tờ Independent ngày 2/8 đưa tin, theo nghiên cứu mới này, chỉ trong vòng 20 phút sau khi bơi, có thể phát hiện HAA trong nước tiểu của người đi bơi bị phơi nhiễm.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, HAA có liên quan đến dị tật bẩm sinh và ung thư. Chất này được sinh ra khi các chất khử trùng như clo phản ứng với các tạp chất trong nước.

Một cách để giảm rủi ro là cẩn thận không nuốt nước trong hồ bơi, vì các nhà nghiên cứu ước tính rằng, hơn 90% các phơi nhiễm HAA có liên quan đến việc nuốt nước ở hồ bơi, chứ không phải là hóa chất này được hấp thụ qua da.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với WebMD, bà Mary Ostrowski, Giám đốc phụ trách các vấn đề clo thuộc Hội đồng Hóa học Mỹ tại Washington DC nói rằng, clo dùng để tẩy trùng nước trong hồ bơi, vì vậy nếu hồ bơi được quản lý tốt thì sẽ có nồng độ ít hơn những nồng độ được tìm thấy trong nước uống.

Nghiên cứu nói trên, là nghiên cứu đầu tiên đo HAA ở những người đi bơi, theo đó phát hiện rằng các hồ bơi trong nhà được khử trùng bằng clo có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng việc bơi trong hồ bơi với các mức độ clo thấp hơn.

Nghiên cứu mới nói trên được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Theo Huy Lê - Tiền Phong/ Vietnam

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-di-boi-co-nguy-co-mac-ung-thu-10462.html)

Tin cùng nội dung

  • Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
  • Bệnh nấm tai do tắm tại các bể bơi, khi tắm xong không vệ sinh tai sạch sẽ hoặc do hay đi lấy ráy tai ở hiệu cắt tóc, gội đầu…
  • Mùa hè nóng bức, bơi lội có thể hạ nhiệt, giải toả oi bức nhưng cũng rất dễ gây ra các bệnh tật. Vậy khi bơi cần lưu ý những gì?
  • Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.
  • Đã có số điện thoại của đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn chưa đủ, bạn phải chuẩn bị cho chính mình tâm lý vững vàng và kỹ năng thoát hiểm an toàn.
  • Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY