An toàn thực phẩm hôm nay

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hại cho mắt nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày

Chúng ta thường quan tâm ăn gì tốt cho mắt, nhưng lại ít chú ý đến những thực phẩm có hại cho mắt. Đối với nhiều loại thực phẩm, nếu ăn quá thường xuyên có thể là suy giảm thị lực, khiến mắt dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Do đó, mọi người cần nắm được những loại thực phẩm có hại cho mắt để tránh xa chúng.

Đôi mắt của chúng ta chứa rất nhiều mạch máu nhỏ. Các mạch máu này có nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy cho võng mạc, nuôi dưỡng mắt khỏe mạnh. Do đó, chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến mắt.

Hơn nữa, vì các mao mạch này rất nhỏ, nếu ăn quá nhiều thực phẩm có hại cho mắt, sẽ khiến chất béo tích tụ lại gây tắc nghẽn. khi đó mắt không có đủ oxy và dưỡng chất sẽ làm suy giảm thị lực, thậm chí dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm ở mắt.

1. Rượu, bia, thực phẩm có cồn

Mọi người đều biết rượu bia và các loại thức uống chứa cồn rất có hại cho sức khỏe. chúng có thể gây hại cho gan, làm viêm loét đường tiêu hóa,.... nhưng không nhiều người biết rằng, chúng cũng là một trong những thực phẩm có hại cho mắt.

Thông thường, sau khi cồn đi vào cơ thể, gan sẽ nhận nhiệm vụ đào thải chất độc này. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ thể tiếp nhận 1 lượng cồn quá lớn, hoặc chức năng gan bị suy yếu thì chất cồn không được đào thải hết. Lúc này, cồn có khả năng đi thẳng vào máu. Khi lượng cồn trong máu tăng cao, nó có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến suy giảm thị lực.

Rượu bia là thực phẩm có hại cho mắt, có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác. (Ảnh Internet).

Do đó, Làm cách nào để giảm tác hại của rượu bia khi uốngcũng là mối quan tâm của nhiều người.

2. Đồ ngọt gây thoái hóa điểm vàng, là thực phẩm có hại cho mắt

Đồ ngọt luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. đường được ecofrendfood đánh giá là thực phẩm có hại cho mắt. dung nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở mỹ. ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt cũng làm lượng đường trong máu tăng cao, gây hại cho võng mạc. mà võng mạc chính là bộ phận quan trọng nhất của mắt. khi bạn ăn càng nhiều đồ ngọt, mắt của bạn sẽ ngày càng mờ.

3. Thực phẩm chiên rán

Ăn thực phẩm chiên rán quá thường xuyên sẽ làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, bao gồm cả mắt. điều này có nghĩa là tế bào mắt bị phá hủy, quá trình lão hóa của mắt được đẩy nhanh, khiến mắt bạn mờ đi nhanh chóng.

Ngoài ra, thực phẩm chiên rán còn được xếp vào danh sách các thực phẩm có hại cho mắt là do dinh dưỡng của chúng. trong quá trình chiên rán, nhiệt độ cao sẽ làn thay đổi cấu trúc của thực phẩm. nó không những làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm xuống. mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể nói chung, và cho mắt nói riêng.

Đồ chiên rán làm tăng nhanh quá trình lão hóa của tế bào, là thực phẩm có hại cho mắt. (Ảnh Internet).

4. Thực phẩm cay nóng

Theo đông y, tình trạng của gan có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mắt. nếu gan khỏe sẽ giúp dưỡng mắt. nếu gan yếu thì mắt sẽ khô, thị lực suy giảm. các thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi,.... nếu ăn ít thì sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên thì nó sẽ làm tổn gan hao huyết. từ đó ảnh hưởng đến mắt.

Trong y học hiện đại, các bác sĩ cũng đã coi đồ ăn cay nóng là thực phẩm có hại cho mắt. bởi vậy những người đã và đang có bệnh về mắt thường được bác sĩ khuyên kiêng ăn hành, tiêu, tỏi,... để tránh bệnh tái phát hoặc tiến triển nặng hơn. đối với những người chưa có bệnh về mắt, ăn nhiều hành tỏi liên tục cũng có thể gây nhìn mờ và suy giảm thị lực.

Nếu là một "tín đồ" của thực phẩm cay nóng thì bạn nên tham khảo bài viết:cách giảm tác hại của ớt, tiêu khi nấu ăn để an toàn cho sức khỏe tiêu hóanày.

5. Bơ thực vật

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi bơ thực vật lại là thực phẩm có hại cho mắt. bơ thực vật được có nguồn gốc từ thiên nhiên, được coi là sự thay thế lành mạnh cho bơ động vật. tuy nhiên, bơ thực vật lại chứa đầy chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng xấu đến lượng cholesterol của bạn. về lâu dài có thể làm tắc nghẽn các mao mạch nhỏ ở mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

Theo Mai Nhung/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Link bài gốc Lấy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/diem-danh-5-loai-thuc-pham-co-hai-cho-mat-nhung-nhieu-nguoi-van-an-hang-ngay-161211601145959713.htm?fbclid=IwAR247dG9w05y7lEAGZu9D9ThZ_YtTY0Uxa1ciypiPwO8eaBETTJZoDTZrj0

Theo Mai Nhung/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/diem-danh-5-loai-thuc-pham-co-hai-cho-mat-nhung-nhieu-nguoi-van-an-hang-ngay/20211002125957728)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY