An toàn thực phẩm hôm nay

Điều cấm kỵ khi bảo quản mật ong mà nhiều người mắc phải, nguy hiểm nhất là số 1

Mật ong là loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, việc bảo quản sai cách sẽ khiến sản phẩm này bị biến chất, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen trong tủ lạnh vì sợ hỏng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, làm như vậy sẽ khiến mật ong bị giảm chất lượng. Thông thường, ở nhiệt độ 25~ 32 độ C, mật ong ở thể lỏng; dưới 18 độ C, mật ong sẽ kết tinh thành những hạt mịn li ti đều nhau (thường được gọi là hiện tượng lắng đường), lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

Việc chênh lệch nhiệt độ giữ môi trường bên ngoài và tủ lạnh cũng khiến hương vị bị thay đổi, mất ngon khi sử dụng.

Bạn chỉ nên để mật ong ở một nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp là được. Mức nhiệt lý tưởng để lưu trữ mật ong là từ 21-26 độ C. Như vậy sẽ giúp được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.

Đựng mật ong trong chai thủy tinh

Mật ong nguyên chất có chứa nhiều gas nếu sử dụng chai nhựa sẽ khiến chai dễ bị phồng lên (đặc biệt là khi trời nóng) và làm tràn mật ra ngoài.

Không sử dụng chai kim loại hay gỗ. Bởi sẽ bị biến chất, mất mùi vị thậm chí gây ra độc tố nếu để trong chai lọ làm từ những nguyên liệu này.

Cách tốt nhất là sử dụng chai lọ thủy tinh tối màu để mật ong. Không nên đổ quá nhiều mật ong vào chai. Bởi nếu đổ đầy, khí gas sinh ra trong quá trình không có chỗ chứa sẽ làm chai thủy tinh phát nổ.

Thời gian bảo quản tối đa mật ong

Tùy từng loại mật ong mà thời gian cũng khác nhau. Mật ong sát có thể để được tối đa 5-6 tháng trong tủ lạnh. Nếu để quá lâu chúng sẽ bị len men, làm chua và hỏng mật ong. Sau khoảng thời gian trên, vắt hết mất ong, tách riêng mật và sáp sẽ giúp giữ chúng được lâu hơn.

Đối với các loại lỏng, có thể để chùng 1 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, không nên để quá lâu bởi có thể biến chất, mất độ ngon. Bạn chỉ nên mua một lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dieu-cam-ky-khi-bao-quan-mat-ong-ma-nhieu-nguoi-mac-phai-nguy-hiem-nhat-la-so-1/20200228102144373)

Tin cùng nội dung

  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Ngày Tết, khi dùng những thực phẩm đông lạnh, bạn cũng nên chú ý làm đúng cánh để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Thực phẩm đã rã đông rồi thì không nên cho lại vào ngăn đá, dễ bị nhiễm độc. Món có mùi cần bọc bằng giấy bạc hoặc cất vào hộp riêng để tránh mùi.
  • Việc dùng các loại hóa chất để bảo quản thực phẩm sẽ có những ưu điểm nhất định như: lưu giữ thực phẩm tươi lâu, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thu lại được nhiều lợi nhuận...
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY