Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng, muốn thai nhi khỏe mạnh, các bà mẹ khi mang thai phải có chế độ dinh dưỡng thật hợp lý và khoa học.
Hệ lụy của thiếu dinh dưỡng

Nếu người mẹ suy dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai. Thiếu hụt chất dinh dưỡng khi mới mang thai (đặc biệt là thiếu hụt vitamin B và choline) thường dẫn đến các khuyết tật ống thần kinh, các tật nứt đốt sống và thiếu não là phổ biến nhất.

Nứt đốt sống xảy ra khi các ống thần kinh không đóng đúng cách, dẫn đến thiệt hại của tủy sống và gây tê liệt. Thiếu não nghiêm trọng hơn và xuất hiện khi nhiều phần của não không phát triển. Các bé mắc bệnh này thường là ch*t non hoặc ch*t ngay sau khi sinh.

Vì thế, duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh trước và khi mang thai là điều rất quan trọng. Các loại thực phẩm khuyến khích thai nhi phát triển bộ não cũng cần thiết.

Từ những tháng đầu trong thai kỳ, bà mẹ cần ăn, uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, kiêng chất kích thích, Thu*c lá, rượu hay ăn uống thiên lệch. Theo các bác sĩ sản khoa và chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên chú trọng bổ sung dưỡng chất thông qua việc uống sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai hàng ngày. Các giai đoạn phát triển tiếp theo của thai nhi thì các vi chất vẫn hết sức quan trọng và phải được bổ sung thường xuyên thông qua nguồn dinh dưỡng hợp lý. Bà bầu cần phải kiểm soát chặt chẽ sự tăng, giảm cân cũng như sự phát triển của thai nhi nhằm bảo đảm không thừa mà cũng không thiếu lượng vi chất, dưỡng chất cần thiết. Hãy luôn tham khảo tư vấn của bác sĩ sản khoa và bảo đảm cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé. Hãy vì sức khỏe của mẹ và bé!

Cần bổ sung những thực phẩm nào cho bà mẹ mang thai?

bà mẹ mang thai cần một chế độ dinh dưỡng thật hợp lí và cân đối, đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Các loại dinh dưỡng sau cần thiết cho mẹ và bé:

Protein: chứa nhiều trong thịt gà, trứng, sữa, cá… Protein có vai trò cấu thành nên cơ thể thai nhi, ảnh hưởng lớn tới sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

Chất béo: Cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể thai phụ, có nhiều trong lạc, vừng, dầu, mỡ…

Axit folic: có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, đậu lăng, các loại rau như súp lơ, cà chua, các loại trái cây như bơ, cam. Ngoài ra, nó còn có nhiều trong vừng, lạc, súp lơ xanh, măng tây, quả bơ, cà chua, cam, bưởi… Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho bạn thai kỳ khỏe mạnh.

Kali: có nhiều trong chuối, cam, dưa hấu, lê, cà rốt, gan lợn, lưỡi lợn, cật, thịt bò…, giúp ổn định tim mạch, phòng chống tăng huyết áp, tốt cho thai phụ bị tăng huyết áp.

Kẽm: có nhiều trong sò, củ cải, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, thịt bò, khoai lang, đậu phộng… giúp giảm nguy cơ sẩy thai, đẻ khó và thai ch*t lưu cho mẹ bầu.

Magie: chứa nhiều trong lúa mì, đậu các loại, thịt, hải sản, các sản phẩm từ sữa bò, sôcôla, hạt dẻ, dưa hấu, chè, cà phê, đậu nành, bắp cải xanh, bắp cải tím, vừng cũng chứa nhiều magie; giúp giảm hiện tượng chuột rút khi mang thai, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Sắt: có nhiều trong thịt đỏ, thịt bò, thịt gà, trứng, sò, trai, mộc nhĩ, nấm hương… Phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt so với những phụ nữ khác để sản xuất đủ hemoglobin, làm gia tăng máu; Là thành phần không thể thiếu trong việc sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Ngoài ra còn có các vitamin A,B,C,D… Các vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống loãng xương, tránh việc còi xương ở trẻ, hạn chế tình trạng xuất huyết ở mẹ bầu… Các vitamin chứa nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả tươi.

Canxi: nguồn cung cấp canxi phong phú là sữa, sữa chua, cá hồi…Phụ nữ mang thai nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam để tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Bà bầu bổ sung đủ canxi sẽ giúp thai nhi hình thành và phát triển xương tốt hơn cũng như hỗ trợ vào sự phát triển hệ tuần hoàn và hệ thần kinh của em bé.

ThS. Đào Yến

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dinh-duong-cho-ba-me-mang-thai-11582.html)

Tin cùng nội dung

  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY