Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Dinh dưỡng ngày Tết phòng tránh tăng huyết áp

Thay thế thịt kho trứng vịt bằng thịt nạc kho nấm đông cô. Thay các món dưa muối bằng các loại củ ngâm chua ngọt. Nên uống và đãi khách những chén trà xanh, trà bông cúc, trà thanh nhiệt.

Để người có bệnh tăng huyết áp ăn Tết an toàn, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp vàvừa đủ để các món ăn, thức uống không chỉ "ngon" mà còn "lành", có lợi cho sức khỏe.

ThS.BS Trần Thị Hương Lan,Viện Y dược học Dân tộc TPHCM đưa ra một số gợi ý chọn thức ăn ngày Tết cho người tăng huyếtáp:

Bên cạnh chế độ ăn nhạt, kiêng muối (dưới 6gram/ngày), bệnh nhân tăng huyết ápcũng cần cân đối các nhóm thực phẩm bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, khoáng chất, chấtxơ, vitamin... trong bữa ăn hàng ngày và trong những ngày Tết.

- Bánh chưng, bánh tét rất giàu năng lượng (250kcal/100g) có đủ các nhóm chấtdinh dưỡng đạm, béo, tinh bột nhưng lại thiếu chất xơ. Bánh chưng, bánh tét thường được ăn kèm vớidưa hành, củ kiệu hay dưa món. Các món dưa có chứa nhiều chất xơ giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiêntrong những món này tỷ lệ muối khá cao nên không phù hợp cho người bệnh cao huyết áp.

Tết không ăn bánh chưng, bánh tét quả là không đúng ý nghĩa nhưng nên thay thếcác món dưa muối bằng các loại củ ngâm chua ngọt như kiệu ngâm chua, cà rốt, củ cải ngâm chua, ngósen ngâm chua... Chỉ nên ăn bánh chưng, bánh tét (khoảng 100gr/ngày) vào bữa ăn sáng hoặc trưa lànhững bữa ăn cần năng lượng trong ngày.

Nên thay thế các món dưa muối bằng các loại củ ngâm chua ngọt như kiệu ngâm chua,cà rốt, củ cải ngâm chua, ngó sen ngâm chua... Ảnh: congso.

- Các món ăn chiên xào như thịt heo, gà chiên, cá chiên, lạp xưởng chiên... chứanhiều dầu mỡ khuyến cáo không nên dùng quá 20g/ngày (khoảng 4 muỗng cà phê dầu ăn/ngày) vì làm tăngnguy cơ xơ vữa động mạch gây nhiều biến chứng tim mạch. Nên chế biến bằng các hình thức luộc, hấp,nướng... Hạn chế ăn thịt, nên ăn cá 2-4 lần/tuần.

- Các món thịt nguội, giò chả, nhóm thực phẩm chế biến sẵn cung cấp nhiều chấtđạm, chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn chứa tỷ lệ muối caovì muối vừa là chất điều vị, vừa là chất bảo quản.

Chưa kể đến để tạo ra độ dai, giòn cho món ăn,nhiều cơ sở chế biến còn cho cả hàn the rất hại cho cơ thể. Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế,nếu sử dụng không quá 100gr/ngày.

- Thịt kho trứng vịt có thành phần chất béo từ mỡ động vật rất cao, lại được khođi kho lại nhiều lần làm cho nồi thịt vừa béo, mặn, vừa giàu đạm. Bệnh nhân tăng huyết áp khôngnên dùng món này mà có thể thể thay thế bằng thịt nạc heo phối hợp với nấm đông cô.Có thể bảo quản trong từng hộp nhỏ cho mỗi bữa ăn trong ngăn mát tủ lạnh, hay các mónăn chế biến từ cá, đậu hũ...

- Bánh, kẹo, mứt cung cấp năng lượng nhưng rất ít chất xơ, không chứavitamin và khoáng chất. Không nên dùng nhiều vì dễ làm tăng cân, tạo cảm giác nặng nềkhó chịu. Nên dùng các loại trái cây tùy theo sở thích và theo mùa như dưa hấu, cam,quýt, mãng cầu, bưởi, thanh long... khi đãi khách hay trong các bữa ăn hàng ngày.

- Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương, hạt"dẻ cười". Đây là thức ăn vặt mang hương vị ngày xuân nhưng chứa nhiều chất béo, chấtđạm tạo nên cảm giác "no ngang". Để tạo sự ngon miệng người ta thường ngậm tẩm trongmuối và đường hóa học. Bệnh nhân tăng huyết áp cần hạn chế các món ăn này.

- Các loại đồ uống thường dùng trong các bữa ăn và đãi khách ngày Tết đasố không thể thiếu bia, rượu và nước ngọt... Về phương diện dinh dưỡng các thức uốngtrên đều là chất kích thích có hại cho người bệnh tăng huyết áp. Độ cồn trong rượucàng cao, tác dụng độc càng mạnh, uống rượu thường xuyên gây tổn hại dạ dày, gan, đặcbiệt trên hệ thần kinh.

Có thể uống rượu vang đỏ 100-200 ml, 1-2 lon bia một ngày, nước ngọtkhông nên dùng trên 1 lon mỗi ngày. Ngày xuân nên uống và đãi khách những chén trà xanh,trà bông cúc, trà thanh nhiệt vừa làm mát cơ thể vừa hỗ trợ hiệu quả tiêuhóa.

- Rau xanh, trái cây nên ăn nhiều rau xanh đa dạng ngày Tết các loại nhưcải ngọt, xà lách xoong, bông cải, cà chua, dưa leo, bầu, bí..., trái cây như cam, quýt,bưởi, thơm... mang lại nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin rất tốt và là loại thựcphẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày cũng như dịp Tết.

Mối nguy hại đằng sau những bữa tiệc là khôn lường, người bệnhcao huyết áp cần cẩn trọng cân bằng từ chế độ ăn uống, tập luyện đến nghỉ ngơi... đểnhững ngày xuân và bước sang năm mới tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Theo Lê Phương - VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dinh-duong-ngay-tet-phong-tranh-tang-huyet-ap-n183127.html)

Tin cùng nội dung

  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY